Tại sao b.ức tranh ‘Mã đáo thành công’ luôn có một con ngựa vừa chạy vừa quay đầu lại nhưng kh.ông phải con thứ 8? Hóa ra vì 1 lý do hết sức đặc biệt này

Điều đặc biệt trong b.ức tranh này là con ngựa thứ 8 kh.ông bao giờ vừa chạy vừa quay đầu lại. Vì sao vậy?

Bí ẩn b.ức tranh mã đáo thành công

B.ức tranh ngựa “Mã đáo thành công” là tác phẩm vẽ 8 con ngựa tràn đầy năng lượng thể hiện chúng có sức mạnh vượt trội đồng thời đại diện cho quyền lực và uy lực siêu phàm.

Ở xã hội Trung Quốc thời xưa, chỉ có những người xuất thân từ tầng lớp thượng lưu mới có thể sở hữu ngựa. Trong b.ức tranh vẽ 8 con ngựa của người Trung Quốc, những con ngựa đang phi nước đại có nghĩa là chủ sở hữu của chúng có quyền lực và uy tín mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, Chu Mục Vương – vị vua thứ năm của nhà Chu trong lịch sử Trung Quốc cũng nổi tiếng sử sách vì sở hữu 8 con ngựa vô cùng đặc biệt. Bát Tuấn (tám con ngựa hay) của Chu Mục Vương (1001 – 746 TCN) đã trở thành là một chủ đề nổi tiếng mà giới l.àm tranh cổ và tranh hiện đại khai thác, bi.ến nó thành món quà đ.ộc đáo cho người dân dành tặng nhau.

Theo một s.ố tài liệu ghi chép, chu Mục Vương sở hữu 8 con ngựa tuyệt vời và được dân gian gọi là Bát Tuấn. Tương truyền, Chu Mục Vương đặt tên cho 8 tuấn mã lần lượt là: Xích Ký, Ðạo Ly, Bạch Mã, Du Luân, S.ơn Tử, Cừ Hoàng, Hoa Lưu, Duyên Nhĩ.

Xa phu điều khiển Bát Tuấn có tên Tạo Phụ. Tạo Phụ thường xuyên chở Chu Mục Vương đi vi hành khắp nơi trên cỗ xe ngựa đặc biệt do 8 con ngựa kéo. Dưới thời trị vì của Chu Mục Vương, cuộc s.ống của người dân khá thịnh vượng. Do đó, các họa sĩ thời đó đã vẽ b.ức tranh 8 con ngựa của vị hoàng đế nhà Chu này và gọi nó là Bát Tuấn đồ.

Con s.ố 8 cũng là một con s.ố may mắn của người Trung Quốc, tượng trưng cho sự giàu có và thành công. B.ức tranh vẽ những con ngựa phi nước đại, tràn đầy s.inh lực, tinh thần tuyệt vời sẽ truyền cảm hứng cho mọi người l.àm việc chăm chỉ và theo đuổi mục tiêu của mình.

Ngựa kh.ông những là con vật trung thành nhất mà trong phong th.ủy, loài vật này còn được coi là biểu tượng của sự kiên nhẫn, bền bỉ, dẻo dai và mang lại may mắn, tài l.ộc cho gia chủ.

Vào dịp Tết âm lịch, người dân Trung Quốc và một s.ố quốc gia châu Á thường tặng nhau b.ức tranh nổi tiếng “Mã đáo thành công”. B.ức tranh đó có hàm ý đặc biệt, được đúc rút từ những chiêm nghiệm thâm thúy của tổ tiên.

Theo người xưa, sở dĩ trong b.ức tranh “Mã đáo thành công” có 8 con ngựa bởi s.ố 8 “Bát” (chữ Hán là 八) đọc theo Hán ngữ thì gần âm với chữ Phát, có nghĩa là phát đạt.

Mã đáo có nghĩa là may mắn quay trở về. Ý nghĩa của cụm từ trên gắn liền với một điển tích. Vào thời xa xưa, ngựa là phương tiện đi lại vô cùng thuận tiện vì nó rất khỏe, chạy nhanh và liên tục trong suốt thời gian dài. Đồng thời, loài vật này rất th.ông minh và có mối quan hệ gần gũi với con người. Nó kh.ông chỉ được người dân sử dụng l.àm phương tiện di chuyển giúp việc giao thương dễ dàng hơn mà nó còn xông pha cùng binh sĩ trên chiến trường đ.ánh địch.

Những chuyến hành trình của ngựa với chủ nhân có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng thậm chí là cả năm mới quay về. Đặc biệt, đối với những người xông pha trận mạc thì khả năng quay trở về sẽ kh.ông cao. Có khi 10 người ra trận thì chỉ có 1 người quay về do cuộc chiến quá cam go, nguy h.iểm. Do đó, người ta nói “mã đáo” dùng để ám chỉ cầu cho người nhận gặp may mắn và quay trở về nhà.

Ý nghĩa b.ức tranh mã đáo thành công

Trong b.ức tranh ngựa “Mã đáo thành công”, một con ngựa trong s.ố 8 con quay đầu trở lại. Nó thường là con ngựa đứng ở vị trí thứ 4 hoặc thứ 5. Hành động quay đầu lại được cho là để khuyến khích những con ngựa còn lại trong đàn chạy nhanh hơn, mạnh mẽ hơn. Điều đặc biệt trong b.ức tranh này là con ngựa thứ 8 kh.ông bao giờ vừa chạy vừa quay đầu lại. Nếu quay đầu lại thì đồng nghĩa với việc một phần t.iền bạc của gia chủ sẽ bị m.ất hay r.ơi vãi ở đâu đó.

Do đó, người dân thường tặng b.ức tranh “Mã đáo thành công” cho bạn bè, đối tác kinh doanh hay những người mới dấn thân vào sự n.ghiệp buôn bán, l.àm ăn hay quân ngũ với hy vọng cầu chúc cho đối phương gặp thuận lợi, may mắn trong sự n.ghiệp. Vì vậy, nó đã dần trở thành một món quà có ý nghĩa tuyệt vời.

B.ức tranh “Ngựa phi nước đại” vẽ 8 tuấn mã chạy trên bãi biển là một trong những tác phẩm nằm trong loạt tranh “Mã đáo thành công”. Trong Ngũ Hành, ngựa là hành Hỏa và hành động phi như bay trên nước là hành Th.ủy. Hai hành này tương khắc với nhau. Người ta tặng nhau b.ức tranh này với mục đích cầu mong người nhận có ý chí mạnh mẽ hơn, tinh thần phấn chấn hơn và luôn vươn lên trong mọi hoàn cảnh.