Người Việt quan niệm đeo vòng bạc để tránh gió, vòng bị xỉn m.àu chứng tỏ đang mắc bệnh

Chuyên gia hóa học, BS da liễu phân tích tác dụng thực của l.ắc bạc và ảnh hưởng với trẻ.

Chuyên gia hóa học, bác sĩ da liễu phân tích tác dụng thực của l.ắc bạc và ảnh hưởng với trẻ.

Một đ.ộc g.iả chia sẻ, nhận được quà của ông bà n.goại là chiếc l.ắc bạc tặng cháu nhưng mẹ chồng lại p.hản ứng g.ay g.ắt vì cho rằng đeo l.ắc bạc là lạc hậu:

Đ.ộc g.iả này nói: “Đáng buồn là, khi bố mẹ đ.ẻ em tặng cho nó cháu, em và bố mẹ đang vui vẻ định đeo l.ắc bạc vào chân Thỏ thì đúng l.úc đây mẹ chồng em xuất hiện. Thấy bố mẹ em định đeo l.ắc bạc cho Thỏ, mẹ chồng em h.ét ầm lên rồi chạy ngay vào bế cháu cưng nựng. Bà bảo với mẹ em là “Ngày xưa mới đeo l.ắc bạc cho con để tránh gió máy thôi. Bây giờ hiện đại rồi, kh.ông ai đeo l.ắc cho trẻ s.ơ s.inh hết. Thỏ nó còn b.é thế này, đeo l.ắc bạc nặng chân, lại dễ bị xư.ớc chân lắm.” Mẹ đ.ẻ em nghe vậy thì cười vui vẻ bảo thế thôi cất đi, sau cho Thỏ l.àm “của hồi môn”. Vậy nhưng em đã kịp nhìn ra nét buồn thoáng trên gương m.ặt bố mẹ”.

Tr.ao đổi với chúng tôi, PGS – TS Bùi Thị An (Chủ tịch Hội Hóa học Hà Nội) cho biết: “Theo truyền thống từ xưa, trẻ con và cả người lớn vẫn đeo bạc để l.àm đẹp và một s.ố người quan niệm là để tránh gió đ.ộc. Thậm chí, khi thấy vòng bạc đeo bị đen lại thì mọi người nói là có vấn đề về sức khỏe. Trên thế giới, từ thời cổ đại đã có kết luận bạc và ion bạc có thể kh.ử chất đ.ộc như nấ.m, v.i khu.ẩn, v.irus, dùng bạc để k.hử đ.ộc. Thậm chí, trong cung đình ngày xưa, vua chúa vẫn dùng bạc để l.àm đũa hay bát nhằm tránh bị bỏ đ.ộc”.

Có th.ông tin nói rằng bạc có tạc dụng tránh gió do khi tác dụng với H2S hay SO2 ở ngoài kh.ông khí bạc sẽ bị x.ỉn m.àu. Do đó mẹ có thể nhận ra môi trường đ.ộc h.ại th.ông qua m.àu sắc của bạc và đưa b.é đến chỗ kh.ông khí trong lành hơn và bản thân cơ thể chúng ta cũng luôn sản s.inh ra H2S do sự p.hân hủ.y của Protein (tế bào da ch*t).

Về th.ông tin đeo bạc giúp hấp thụ H2S tồn dư, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, PGS – TS Bùi Thị An nhận đinh: “P.hản ứng có thể xảy ra nhưng phải có điều kiện mới xảy ra được. Nói chung bạc hay ion bạc có thể tác dụng với một s.ố chất để tạo thành muối nhưng phải có điều kiện p.hản ứng. Ở điều kiện nhiệt đới với nhiệt độ, độ ẩm thì có thể nhưng là hãn hữu và cũng khó xảy ra. Còn việc vòng bạc, l.ắc bạc bị đen lại thì chúng tôi g.iải thích là do bạc hấp thụ một s.ố chất trong đó có thể nhóm nào đó để tạo thành muối. Tuy nhiên, muối đó để gây đ.ộc thì khó, tôi chưa biết đến điều này”

Cũng theo PGS – TS Bùi Thị An, cơ chế của bạc có thể kh.ử đ.ộc như thế nào phải nghiên cứu. “Tôi cũng chưa nghe trường hợp nào da bị d.ị ứ.ng do đeo vòng bạc hay l.ắc bạc. Tất nhiên cũng có thể có người da n.hạy cả.m nên bị chẳng hạn. Còn bạc nguyên chất, ion bạc, chưa có th.ông tin nào nói ảnh hưởng sức khỏe con người”, PGS, TS Bùi Thị An nói thêm

Nhiều gia đình có thói quen đeo l.ắc bạc cho trẻ để tránh gió đ.ộc (ảnh minh họa)

Chớ h.am rẻ

Để mua được vòng bạc hay l.ắc bạc chất lượng, phụ huynh nên đưa đến các cửa hàng, cửa hiệu có thương hiệu để đặt l.àm vòng bạc nguyên chất 100%, có kiểm chứng và phiếu bảo hành. Còn vòng bạc giá rẻ, bán trôi nổi ở vỉa hè hay nơi kh.ông đáng tin cậy có thể bị pha lẫn tạp chất. Kh.ông nên h.am rẻ mua những sản phẩm kh.ông rõ nguồn gốc xuất xứ. Nếu trẻ tỏ ra kh.ông thích đeo thì có thể kh.ông đeo.

“Bạc thì kh.ông gây ảnh hưởng sức khỏe con người nhưng có thể một s.ố nơi sản xuất vòng bạc, l.ắc bạc trôi nổi, giá quá rẻ đã pha lẫn tạp chất. Trước đây có thể cũng pha nhưng kh.ông nghe bất cứ ai bị d.ị ứ.ng, còn bây giờ có thể pha tạp quá, nguyên t.ố pha vào thì kh.ông ai biết được và kh.ông ai lường trước được”, PGS, TS Bùi Thị An nhấn mạnh.

Còn GS chuyên ngành da liễu Đặng Đình Kiềm (Nguyên bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: “Bạc kh.ông gây d.ị ứ.ng, nhưng trong s.ố hàng vạn người cũng có người vẫn có thể bị d.ị ứn.g. Tôi khuyên rằng nếu cha mẹ đeo cho con mà thấy da b.é bị đỏ lên thì t.ốt nhất đừng đeo nữa”.

Tuy nhiên, đeo l.ắc bạc hay vòng bạc chỉ là một phần nhỏ với công dụng trang trí là chủ yếu. Để trẻ em hay người lớn có sức khỏe thì cần chế độ ăn uống, tập luyện, l.àm việc phù hợp. Kh.ông thể cứ trông chờ vào một công cụ đơn g.iản như vậy mà ngăn được tất cả mọi chất đ.ộc trong môi trường như hiện nay.

M.ặt khác, phụ huynh khi sử dụng vòng bạc hay l.ắc bạc cần lưu ý kiểm tra xem vòng hay l.ắc có bị cong vênh, có thể gây c.hầy x.ước hay kh.ông, nếu vòng quá chật thì cần tháo để đảm bảo lưu th.ông máu được t.ốt và kh.ông c.ọ x.át lên da của trẻ em.

Theo Vietnamnet, Khám Phá

– https://vietnamnet.vn/tre-deo-bac-thuc-hu-chuyen-tranh-gio-149813.html

– https://eva.vn/lam-me/dung-de-vong-bac-am-tham-lam-hai-con-ban-c10a305481.html