Luộc gà dùng muối với nước lã là sai: Đây mới là loại nước giúp thịt gà ngọt lừ, săn chắc

Luộc gà dùng muối với nước lã là sai: Đây mới là loại nước giúp thịt gà ngọt lừ, săn chắc

Nhiều người nghĩ khi luộc gà chỉ cần cho nước lã và chút muối để luộc. Thực chất, đây kh.ông phải là cách luộc gà đúng nhất.

Gà luộc là món ăn quen thuộc và phổ bi.ến trong nền ẩm thực Việt Nam. Trong các bữa ăn gia đình, lễ hội hoặc những dịp đặc biệt, món gà luộc thường xuất hiện như món chính kh.ông thể thiếu. Mặc dù có vẻ đơn g.iản, nhưng để luộc gà một cách hoàn hảo, ngon miệng và đạt chuẩn kh.ông phải là điều dễ dàng. Nhiều người thường gặp khó khăn khi luộc gà, dẫn đến thịt bị nhạt, da nứt, hoặc kh.ông đạt được hương vị mong muốn.

Để tránh những vấn đề này, quá trình luộc gà đòi hỏi sự chú ý và tuân theo bốn bước quan trọng dưới đây. Chỉ cần l.àm đúng các bước này, bạn sẽ có một bát gà luộc ngon, thịt tươi ngon, kh.ông bị dai, kh.ông bị tanh, và đặc biệt là đảm bảo hương vị tuyệt vời cho món ăn của bạn:

Cách 1: luộc gà bằng nước sôi

Để luộc gà một cách t.ốt, đầu tiên, bạn cần l.àm sạch con gà bằng cách vặt lông và rửa sạch bên trong. Tiếp theo, hãy đun sôi nước trong nồi và thêm vào một ít hành lá và gừng thái nhỏ. Gừng và hành lá sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của gà.

Khi nước đã sôi, đặt con gà vào nồi. L.úc này, nước luộc gà sẽ mang hương vị của hành và gừng, giúp loại bỏ hoàn toàn mùi tanh. Nhiều người thường cho gà vào nước lạnh hoặc chờ đến khi nước sôi trước khi đun gà. Tuy nhiên, cả hai cách này đều kh.ông đúng. Đặt gà vào nước lạnh sẽ l.àm cho da gà trở nên cứng. Đặt gà vào nước sôi có thể l.àm da gà co lại đột ngột và nứt, khiến cho gà luộc kh.ông đẹp.

Sau khi đặt gà vào nước sôi, hãy nhúng gà ra vài giây, sau đó đặt gà trở lại trong nước nóng. Lặp lại quá trình này thêm hai lần nữa. Việc này giúp gà thích nghi với nước nóng và tránh l.àm vỡ da gà, đồng thời l.àm cho thịt gà trở nên thơm ngon hơn.

Sau đó, hãy đậy nắp và đun tiếp trong 20 phút. Khi gà đã chín, hãy đặt gà vào thau nước lạnh. Điều này sẽ l.àm cho da gà giòn hơn và giúp da gà có m.àu sắc sáng đẹp hơn, l.àm cho món gà luộc của bạn trở nên hấp dẫn hơn.

Nhiều người nghĩ rằng khi luộc gà, cần phải thêm nhiều gia vị để khử mùi tanh. Tuy nhiên, đây là một cách l.àm sai lầm. Gà đã có mùi hương và vị ngọt riêng của nó.

Việc sử dụng quá nhiều gia vị có thể l.àm m.ất vị ngọt và hương thơm tự nhiên của gà. Khi luộc gà, bạn chỉ cần thêm vài lát gừng và một cọng hành để khử mùi tanh, và chút muối nếu cần thiết.

Để có món thịt gà mềm ngon, hãy đảm bảo bạn kh.ông nấu quá lâu, vì gà sẽ trở nên cứng và khô. Nồi luộc cần phải có đủ chiều cao và rộng để đảm bảo gà được nấu chín đều. Đối với con gà có trọng lượng từ 1,5 đến 2 kg, nồi có đường kính 28 cm là phù hợp nhất.

Nếu bạn sử dụng nồi quá lớn, gà có thể co lại và kh.ông đẹp. Nếu nồi quá nhỏ, gà có thể kh.ông nấu chín đều. Để luộc gà, hãy đun nước đến khi bắt đầu sôi, sau đó hạ lửa xuống nhỏ. Đừng để lửa quá lớn, vì điều này có thể l.àm cho da gà co lại và nứt, còn nấu quá kỹ sẽ l.àm cho da gà mềm và thịt kh.ông ngon. Thời gian luộc gà thích hợp là từ 20 đến 30 phút.

Trước khi luộc gà, bạn có thể lấy khoảng 20-30 ml mỡ nước từ gà đã áp chảo và trộn với nghệ, sau đó thoa lên bề m.ặt gà. Điều này giúp món gà sau khi luộc có lớp da m.àu vàng óng.

Nếu bạn sử dụng nghệ tươi, sau khi chắt bớt mỡ, hãy vớt tóp mỡ gà ra và đập nhẹ các nhánh nghệ trước khi đặt vào chảo và đ.ảo trong khoảng 30 giây đến 1 phút. Sau đó, tắt bếp và sử dụng lớp mỡ này để thoa lên gà.

Nếu bạn sử dụng bột nghệ, đổ bột nghệ vào một chén nhỏ hoặc một bát nhỏ, sau đó đổ nước mỡ nóng vừa được áp chảo gà vào và đ.ảo đều. Đợi cho nước mỡ lắng xuống và sau đó sử dụng lớp mỡ này để thoa lên gà. Điều này sẽ l.àm cho m.àu vàng của gà rất đẹp mà kh.ông l.àm mùi nghệ quá nồng (điều này có thể xảy ra nếu bạn đặt nghệ trực tiếp vào nồi luộc gà).

Khi gà đã được vớt ra khỏi nước luộc, để nước ráo và sau đó thoa lớp mỡ nghệ lên gà. Khi chặt miếng, gà sẽ trông rất bắt mắt và hấp dẫn.

Cách 2: Luộc gà kh.ông cần nước rất đơn g.iản

Cách luộc gà bằng hành, gừng

– Gà 1 con

– Gừng tươi 1 củ

– Rượu trắng nửa chén hoặc giấm, muối trắng đều được

– Bột c.anh, dầu ăn

– Gừng, hành lá

Cách thực hiện:

Gừng một nửa đập dập, còn lại băm nát, trộn với rượu trắng rồi xoa lên gà, ướp 30 phút cho hết mùi hôi của thịt. Nếu kh.ông có rượu, có thể xoa gà nhiều lần bằng muối trộn giấm theo t.ỷ lệ 2/1, sau đó rửa lại bằng nước sạch, xoa bột c.anh lên con gà và để khoảng 2 giờ cho ngấm.

Cho chút dầu ăn vào đáy nồi cơm điện, dàn ra để dầu phủ hết đáy nồi. Đặt các lát gừng thái mỏng và hành lá phủ kín đáy nồi, xếp gà lên rồi đổ 1 chén rượu nấu ăn vào đậy lại và bật nút cook. Khi nồi nhảy sang nút ủ (warm) thì đợi 10 phút rồi lật lại gà và bật nút cook thêm một lần nữa.

Sau khi nồi nhảy sang nút ủ thì cứ để thêm 5 phút, xiên thử thấy kh.ông ứa nước đỏ nữa là được. Lấy gà ra, để nguội hẳn rồi mới chặt.

Bước 1: Bạn hãy lấy phần gừng môt nửa đập dập, còn lại băm nát, trộn với rượu trắng rồi xoa lên gà, ướp 30 phút cho hết mùi hôi. của thịt. Nếu kh.ông có rượu, có thể xoa gà nhiều lần bằng muối trộn giấm theo t.ỷ lệ 2:1, sau đó rửa lại bằng nước sạch, xoa bột c.anh lên con gà và để khoảng 2 giờ cho ngấm l.àm món gà thơm ngon hơn

Bước 2: Bạn hãy cho chút dầu ăn vào đáy nồi cơm điện, dàn ra để dầu phủ hết đáy nồi. Đặt các lát gừng thái mỏng và hành lá phủ kín đáy nồi, xếp gà lên, đậy lại và bật nút cook. Khi nồi nhảy sang nút ủ (warm) thì đợi 10 phút rồi lật lại gà và bật nút cook thêm một lần nữa.

Cách 3: Luộc gà bằng muối, lá chanh, sả và rượu

Chuẩn bị nguyên liệu:

Gà 1 con đã l.àm sạch lông, muối hạt 1/2 bát, lá chanh 1 năm, sả 5-6 củ, rượu trắng

Cách thực hiện:

Đầu tiên, xoa rượu và muối lên mình gà rồi rửa lại với nước sạch để hết mùi.

Sả đập dập và cắt rối thành đoạn dài khoảng 1 đốt ngón tay. Dùng một chiếc nồi to đặt vừa con gà, rải đều muối hạt phủ một lớp mỏng dưới đáy nồi, sau đó rải sả và lá chanh cho phủ kín muối, cho một phần lá chanh và sả vào bụng gà. Đặt con gà vào nồi, đun lửa vừa trong vài phút, khi hơi nóng bốc lên thì hạ lửa, đun liu riu trong 40-50 phút nữa là được.

Với cách này, trong quá trình luộc bạn kh.ông cần lật gà.

Cách 4: Luộc gà với muối, ngải cứu

Chuẩn bị nguyên liệu:

Gà 1 con, muối, ngải cứu, lá chanh, sả

Cách thực hiện:

Để khử mùi, bạn xoa muối lên mình gà rồi rửa sạch, để ráo.

Sả đập dập, thái khúc. Lá chanh, ngải cứu rửa sạch rồi thái rối.

L.ót giấy bạc xuống đáy nồi để chống cháy, rắc một lớp muối mỏng xuống, trên để một nửa s.ố sả, ngải cứu và lá chanh, nửa còn lại nhồi vào bụng gà. Cho gà vào nồi, đun lửa to, khi có hơi thì hạ lửa, đun liu riu trong 30 phút. Tắt bếp, để thêm 10 phút nừa rồi đưa gà ra, để nguội mới chặt. Với cách luộc gà này, bạn sẽ thấy thịt gà ngon ngọt khó quên.

Cách 5: Luộc gà bằng nồi bình thường

Bước 1: Bạn cho gà và một s.ố gia vị quen thuộc khi luộc gà như gừng, hành một chút muối vào nước luộc gà việc l.àm này sẽ khiến cho gà đậm đà và kh.ông nhạt vị sau khi chín.

Bước 2: Bạn hãy luộc gà theo quy định bình thường gà càng to thì càng t.ốn thời gian đun sôi lâu hơn. Nếu muốn kiểm tra gà chín hay chưa bạn thử lấy chiếc tăm chọc vào thịt gà xem còn đỏ hay kh.ông thì sẽ biết ngay thịt gà đã chín chưa. Nếu thịt gà đã chín sẽ kh.ông có dịch đỏ t.iết ra nữa. L.úc này bạn tắt bếp đi.

Bước 3: Vớt gà và ngâm vào nước đá lạnh giúp cho gà giòn da giòn sần sật sau khi ăn. ĐỒng thời, việc ướp gà qua nước đá lạnh giúp cho món gà khi chặt kh.ông lo bị vỡ nát.

Như vậy là bạn đã hoàn thiện món gà luộc kh.ông cần nước thơm ngon ngọt thịt, hãy thử một lần chắc chắn từ lần sau bạn sẽ kh.ông còn muốn ăn món gà luộc dùng nước nữa đâu.

Cách 6: Thực hiện gà luộc kh.ông nước bằng nồi cơm điện

Bước 1: Bạn hãy lấy phần gừng môt nửa đập dập, còn lại băm nát, trộn với rượu trắng rồi xoa lên gà, ướp 30 phút cho hết mùi hôi. của thịt. Nếu kh.ông có rượu, có thể xoa gà nhiều lần bằng muối trộn giấm theo t.ỷ lệ 2:1, sau đó rửa lại bằng nước sạch, xoa bột c.anh lên con gà và để khoảng 2 giờ cho ngấm l.àm món gà thơm ngon hơn.

Bước 2: Bạn hãy cho chút dầu ăn vào đáy nồi cơm điện, dàn ra để dầu phủ hết đáy nồi. Đặt các lát gừng thái mỏng và hành lá phủ kín đáy nồi, xếp gà lên, đậy lại và bật nút cook. Khi nồi nhảy sang nút ủ (warm) thì đợi 10 phút rồi lật lại gà và bật nút cook thêm một lần nữa.

Bạn hãy thử ủ gà tới khi bạn thấy nồi cơm điện nhà mình nhảy sang nút ủ thì cứ để thêm 4-5 phút. Nếu muốn kiểm tra xem gà chín chưa bạn có thể thử xiên vào phần đùi gà nếu thấy kh.ông ứa nước đỏ nữa là được. Lấy gà ra, để nguội hẳn rồi mới chặt ra để sử dụng.

Như vậy là bạn đã hoàn thiện món gà luộc kh.ông cần nước thơm ngon ngọt thịt, hãy thử một lần chắc chắn từ lần sau bạn sẽ kh.ông còn muốn ăn món gà luộc dùng nước nữa đâu.

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ

Link bài gốc

https://sohuutritue.net.vn/luoc-ga-dung-muoi-voi-nuoc-la-la-sai-day-moi-la-loai-nuoc-giup-thit-ga-ngot-lu-san-chac-d205154.html