Có 1 thứ trên bàn thờ càng để lâu càng m.ất l.ộc, nhiều nhà kh.ông biết bày quanh năm

Theo quan niệm phong th.ủy, trên bàn thờ có một thứ càng để lâu càng m.ất l.ộc.

Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng, thể hiện lòng biết ơn và thành kính của các bậc cháu con đối với tổ tiên, các thế hệ đi trước. Việc có sắp xếp, bài trí bàn thờ gia tiên đúng phong th.ủy kh.ông những giúp an tâm gia chủ mà công việc, sức khỏe còn trở nên thuận lợi và t.ốt đẹp hơn.

Các chuyên gia cho biết, trên bàn thờ có một thứ tuyệt đối kh.ông nên để lâu, càng để càng m.ất l.ộc, đó chính và vàng mã.

Thực tế, có nhiều gia đình giữ thói quen thờ một tập vàng mã trên bàn thờ, cứ để thế cả năm, cuối năm lau dọn bàn thờ mới hóa. Tuy nhiên điều này là sai lầm.

Tại sao kh.ông nên đặt t.iền vàng mã trên bàn thờ?

Thắp hương t.iền giấy, vàng mã là tập tục nhiều nơi ở Việt Nam. Tuy là vật phẩm có thể dân cúng trên bàn thờ gia tiên nhưng t.iền giấy, vàng mã kh.ông nên để lâu trên bàn thờ. Sau khi thắp hương xong, gia chủ nên hóa ngay.

Nhưng, nhiều gia đình kh.ông biết điều này. Họ cho rằng, trên bàn thờ l.úc nào cũng cần phải có vàng mã, t.iền giấy, như vậy bề trên mới chứng giám được lòng thành của mình và ban tài l.ộc cho.

Thực tế trong phong th.ủy, đây là điều cấm kỵ. Điều này gây ảnh hưởng tới việc l.àm ăn của gia chủ, công việc khó hanh th.ông, hay gặp chuyện ngáng đường cản trở, l.àm mãi kh.ông thấy t.iền đâu mà còn m.ất t.iền hao của. Do đó sau khi thắp hương xong nên hóa t.iền vàng mã ngay, tránh để lâu ngày trên bàn thờ.

Nếu gia đình có thói quen cúng t.iền giấy vàng mã từ mùng 1 Tết và cứ để như thế đến cuối năm mới hóa vàng, thì cần đảm bảo s.ố t.iền vàng này phải được hóa vào ngày đưa ông Táo về trời. Như vậy đường t.iền bạc, tài l.ộc của gia chủ được hanh th.ông. Nếu quên kh.ông hóa vào cuối năm, việc l.àm ăn của gia chủ vào năm tới sẽ bị ngưng trệ, gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, tuyệt đối kh.ông được đặt t.iền giấy, vàng mã lên bàn thờ Phật. Bởi đây là vật phẩm cúng cho người đã khuất, dâng lên bàn thờ Phật sẽ l.àm m.ất đi sự trang nghiêm.

Ngoài vàng mã, có những thứ gia chủ cũng kh.ông nên bày trên bàn thờ

Chân hương vòng

Đây là một trong những đồ vật kh.ông nên để trên bàn thờ. Đặc biệt, tuyệt đối kh.ông tự tiện cắm chân hương vòng vào bát hương. Bởi vì từ xưa đến nay, chỉ những nơi đền chùa, đình, phủ mới cắm chân hương vòng.

Bên cạnh đó theo nhiều nhà phong th.ủy, các loại đồ vật kim loại như lư đồng, chân nến, que sắt nếu cắm vào bát hương sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ. Do đó, vào dịp Tết Nguyên Đán, gia chủ nếu muốn thắp hương vòng thì nên đốt ở ngoài hoặc đặt trên đĩa, kh.ông cần cắm trực tiếp vào bát hương.

Đồ g.iả

Theo người xưa quan niệm, bày đồ g.iả (hoa g.iả, quả g.iả, t.iền g.iả…) lên bàn thờ là sẽ mang tội bất kính với ông bà, tổ tiên. Việc bày đồ g.iả là thể hiện thái độ kh.ông thành tâm, hời hợt vì nghĩ những thứ này có thể để được lâu, ít phải lau dọn…

Những đồ dâng lên bàn thờ phải đều là “thật”, đẹp đẽ, trang nghiêm thì mới có thể xin người trên ban may mắn, phúc l.ộc cho con cháu được. Do đó, đừng quá t.iết kiệm mà dùng đồ g.iả vì gửi đồ g.iả người khuất sẽ kh.ông nhận được và cho rằng con cháu lãng quên mình. Việc này sẽ khiến gia chủ gặp nhiều khó khăn, vất vả trong cuộc s.ống.

Kh.ông dùng cát để bỏ vào trong bát hương

Bát hương chỉ được phép dùng tro chứ kh.ông ai được lấy cát thay thế. Hành động này sẽ khiến cho gia đình bị tổ tiên khiển trách mà gặp nhiều điều khó khăn, gia đình lục đục, sức khỏe suy yếu. Bát hương phải được bốc bằng tro sạch đốt từ rơm nếp hay rơm tẻ và đã qua sàng lọc loại bỏ tạp chất kỹ càng.

Kh.ông nên thờ 3 họ trên bàn thờ

Như đã nói ở trên, bàn thờ chỉ nên thờ quan thần linh, thổ công, táo quân trong gia đình và thờ hai bên họ nội, n.goại, ngoài ra kh.ông nên thờ thêm. Họ nội đặt ở bên trái còn họ n.goại thì đặt ở bên phải.

Một s.ố gia đình có thể lập thêm bàn thờ phụ để thờ bà cô hoặc ông mãnh (người m.ất l.úc còn trẻ) điều này hoàn toàn bình thường và sẽ giúp mọi thứ được t.ốt hơn.

Một s.ố loại hoa

Một bình/ lọ hoa tươi là kh.ông thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên. Tuy nhiên, kh.ông phải muốn đặt hoa gì lên đó cũng được đâu, đặc biệt là các loại hoa sau:

-Hoa ly: Tuy rực rỡ, thơm ngát nhưng người ta vẫn kiêng dùng thờ cúng trên bàn thờ vì sợ sự ly tán, chia ly.

– Hoa đại: Theo dân gian thì hình dáng hoa này giống như bộ phận nh.ạy c.ảm của phụ nữ nên tuyệt đối kh.ông được sử dụng. Hơn nữa, loại cây hoa này cũng là nơi trú ngụ của nhiều h.ôn ma, rất nguy h.iểm, kh.ông nên mang vào nhà.

– Cúc vạn thọ: Loài hoa này nhìn thì tươi tắn, đẹp đẽ nhưng lại kh.ông được phép đặt lên bàn thờ do có mùi hôi khó chịu sẽ khiến “người trên” kh.ông vui.

– Hoa râm bụt: Tuy có m.àu đỏ đẹp nhưng vì có chữ “râm” đằng trước nên cũng phải loại bỏ.

– Hoa phong lan: Chữ “phong” gần nghĩa với phong t.ình, phóng tùng nên kh.ông phù hợp để thờ cúng.

Nguồn : https://phunutoday.vn/co-1-thu-tren-ban-tho-cang-de-lau-cang-mat-loc-nhieu-nha-khong-biet-bay-quanh-nam-d391645.html