Bát hương có 4 dấu hiệu này là kh.ông ổn, gia chủ phải thay gấp

Theo quan niệm phong th.ủy, những hiện tượng này xảy ra ở bát hương sẽ mang lại điều kh.ông may cho gia đình.

Theo quan niệm của người Việt, bát hương là thứ linh thiêng, được đặt ở chính giữa bàn thờ. Vào ngày Rằm, mùng 1, lễ Tết hay các dịp giỗ chạp, gia đình sẽ thắp nén hương để tưởng nhớ tổ tiên, mong được bề trên phù hộ.

Bát hương bị xê dịch

Trên bàn thờ, bát hương luôn được đặt ở chính giữa và kh.ông được xê dịch. Nguyên nhân là do bát hương được coi là hiện thân hóa của thần linh, tổ tiên là nơi thần, Phật, tổ tiên cư ngụ. Bát hương bị xê dịch tức là động đến thần Phật, tổ tiên, kh.ông t.ốt cho gia đình.

Tuy nhiên, trong quá trình thờ cúng, cũng có l.úc khó thể tránh khỏi việc l.àm xê dịch bát hương vì những nguyên nhân bất khả kháng. Nếu bị xê dịch do việc lau dọn, gia chủ có thể khấn để xin phép thần linh, gia tiên được thực hiện việc dọn bàn thờ, rút chân nhang.

Nếu xê dịch do gió lớn, động vật chạy nhảy… thì gia chủ có thể lau dọn lại bàn thờ, bổ sung thêm tro mới vào bát hương rồi chủ động thắp hương lễ tạ cúng thần linh và gia tiên.

Để hạn chế t.ình trạng bát hương bị xê dịch, gia chủ nên đặt bát hương ở vị trí cố định, chắc chắn, kh.ông bị kênh. Trong gia đình, gia chủ nên lựa chọn bát hương bằng sứ, đổ một lượng tro vừa đủ vào trong bát. Đến ngày cuối năm thì lau dọn và tỉa bớt chân hương cho gọn gàng.

Bát hương bị nứt vỡ

Bát hương bị nứt vỡ được coi là điềm gở, dự b.áo gia chủ gặp nhiều điều kh.ông may về sức khỏe, công danh sự n.ghiệp. L.úc này, gia chủ nên thay bát hương mới.

Để tránh t.ình trạng bát hương nứt vỡ trong quá trình sử dụng, gia chủ nên chọn bát hương sứ có chất lượng t.ốt hoặc chọn bát hương đồng. Lưu ý, trong thờ cúng ở gia đình, gia chủ kh.ông được chọn bát hương đá vì đây là loại sử dụng cho những nơi thờ tự chung như đền chùa, miếu mạo.

Trong bát hương có cát

Gia chủ kh.ông nên sử dụng cát để bỏ vào bát hương. Theo phong th.ủy, cát được coi là thứ bụi bặm, ô uế, kh.ông phù hợp với nơi thờ cúng linh thiêng.

T.ốt nhất nên sử dụng tro rơm đã được lọc sạch để bỏ vào bát hương. Như vậy sẽ giúp gia đình bình an, tụ l.ộc.

Bát hương l.àm bằng đá

Như đã nói ở trên, bát hương l.àm bằng đá chỉ phù hợp với những nơi thờ tự như đền chùa, miếu mạo chứ kh.ông phù hợp với việc thờ cúng trong gia đình. Để bát hương bằng đá trên bàn thờ gia tiên được coi là hành động l.àm m.ất l.ộc, m.ất của cải trong nhà. Gia chủ cố t.ình sử dụng loại bát hương này trong nhà sẽ l.àm ảnh hưởng đến tài vận, tài l.ộc.

Với bàn thờ ở gia đình, gia chủ nên chọn bát hương bằng sứ hoặc bằng đồng.