Vợ chồng ngủ riêng, chỉ khi ‘yêu’ mới chung gi.ường thì có sao kh.ông?

Vợ chồng ngủ cùng là chuyện đương nhiên xưa nay, nhưng vẫn có kh.ông ít cặp đôi vì lý do nào đó kh.ông thể ngủ chung gi.ường, vậy điều này có ảnh hưởng tới h.ôn nhân?
Câu chuyện của vợ chồng anh (Trần Tuấn, ở Hải Phòng) là một ví dụ. Anh chia sẻ câu chuyện của mình thế này:

Vợ chồng tôi đã chung s.ống hơn chục năm, có hai con đều đang t.uổi đi học. Mối quan hệ và cuộc s.ống h.ôn nhân của chúng tôi bình thường, cũng thi thoảng có những bất đồng, thất vọng về nhau như các cặp đôi khác.

Gần đây, vợ tôi tỏ ra bất mãn với việc vợ chồng kh.ông chung gi.ường. Thực ra chuyện này đã xảy ra mấy năm nay nhưng cả hai đều thấy bình thường, tự dưng vợ tôi lại tỏ thái độ. Trước đây, do tính chất công việc, tôi hay vắng nhà nên đêm vợ ngủ cùng hai con. Tới khi tôi chuyển việc về gần hơn thì cũng hay về nhà muộn, l.úc khuya vợ con đã ngủ rồi nên tôi nằm luôn sofa vì kh.ông muốn đ.ánh động. Bọn trẻ con quen hơi mẹ nên cũng nhất định kh.ông ngủ riêng.

Về vấn đề chăn gối, thường khi nào muốn thì vợ chồng “khều” nhau trốn sang phòng bỏ kh.ông (vốn l.àm cho tụi trẻ ngủ riêng nhưng chúng kh.ông chịu sang). Tôi thấy như thế cũng tiện.

Kh.ông hiểu vì sao gần đây vợ tôi lại thấy bất bình về việc này. Cô ấy nói vợ chồng mà như “hàng chợ”, khi cần mới va vào nhau, rồi bảo phải ngủ chung mới có cơ hội tâm sự, thủ thỉ rồi đôi khi một cái ô.m, vuốt ve khi ngủ chung còn giúp gắn kết hơn cả việc quan hệ… Nhưng vợ đi ngủ sớm, tôi thì quen thức khuya hoặc ngủ quên trên sofa rồi. Tôi kh.ông biết liệu có thật là vợ chồng thì cứ phải ngủ chung mới t.ình cảm? Ngủ riêng lâu ngày nhưng vẫn quan hệ thì có ảnh hưởng gì tới t.ình cảm vợ chồng kh.ông?

Sau câu chuyện của cặp vợ chồng anh Tuấn, Gia Đình & Xã Hội dẫn lời Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Bích Th.ủy, chuyên gia về sức khỏe s.inh sản và t.ình dục cho rằng, vợ anh Tuấn bất bình về t.ình trạng ngủ riêng cũng kh.ông có gì lạ, đặc biệt nếu vợ chồng anh đang đang ở độ t.uổi dưới 40.

Thế nhưng thực tế kh.ông ít cặp vợ chồng chọn ‘g.iải pháp ngủ riêng’ cho hoàn cảnh đặc biệt của họ.

Chẳng hạn như một trong 2 người rất khó ngủ mà người kia lại ngáy to, hoặc kh.ông phù hợp về nhu cầu, hoặc giờ giấc kh.ông phù hợp như trường hợp của vợ chồng anh Tuấn…

‘Nếu cả 2 người đồng thuận với ‘g.iải pháp’ này thì các cặp vợ chồng nói trên vẫn hòa thuận và họ vẫn tìm được những khoảnh khắc riêng để gần gũi nhau. Riêng với trường hợp vợ chồng anh Tuấn thì khác, anh thì thích ‘g.iải pháp’ này nhưng chị lại kh.ông…’, bác sĩ Th.ủy nói.

Vậy nên theo bác sĩ Th.ủy, vợ chồng nên bàn bạc cởi mở với nhau hơn về vấn đề đang chưa đồng thuận.

‘Nếu sau khi nghe anh Tuấn g.iải thích mà chị vợ vẫn khăng khăng kh.ông chịu thì anh phải nhường chị thôi. Đâu có thiệt thòi gì nếu mình thay đổi một thói quen vì t.ình yêu và hạnh phúc gia đình’, bác sĩ Th.ủy khuyên.

Nhiều cặp vợ chồng Nhật Bản thích ngủ riêng

Trước đó mình cũng thấy trên b.áo chí chia sẻ các lý do nhiều cặp vợ chồng Nhật Bản thích ngủ riêng. Và một trong những lý do đó là giờ l.àm việc của mỗi người kh.ông phải luôn giống hệt nhau.

Họ cho rằng việc đ.ánh thức người kia dậy chỉ vì bạn đi l.àm sớm hơn hoặc về muộn sẽ l.àm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của người bạn đời.

Như vậy, việc ngủ riêng giúp vợ hoặc chồng của bạn kh.ông bị quấy rầy giữa giấc, có được một giấc ngủ trọn vẹn.

Lợi ích khi vợ chồng ngủ riêng

Giấc ngủ trọn vẹn

Cuộc khảo sát của Hiệp hội giấc ngủ Mỹ cho thấy, trung bình cứ ba người Mỹ thì có một người bị “bạn cùng gi.ường” tác động tiêu c.ực đến giấc ngủ.

Phụ nữ nh.ạy c.ảm hơn với những tiếng ồn, vì vậy nếu chồng ngáy to, họ dễ thức giấc l.úc nửa đêm. Trong khi, thiếu ngủ gây vấn đề về tim, trầm cảm, tiểu đường. Nếu bạn đời ngủ với bạn mà kh.ông ngon giấc thì đã đến l.úc cần thay đổi.

Kh.ông bị thức dậy l.úc nửa đêm

Việc đột nhiên thức dậy l.úc nửa đêm rồi trằn trọc kh.ông ngủ được, trong khi nửa kia vẫn ngủ say là điều kh.ông h.iếm.

G.iải pháp ngắn hạn là bạn nên ra khỏi gi.ường vào một phòng riêng, l.àm điều gì đó giúp tĩnh tâm cho đến khi buồn ngủ trở lại. Đừng nằm cạnh bạn đời và liên tục xoay trở sẽ khiến cả 2 cùng m.ất ngủ.

Có thể tận hưởng nhiều thời gian riêng hơn

Nghiên cứu của Hiệp hội giấc ngủ Mỹ cho thấy, ngủ riêng gi.ường kh.ông chỉ cứu vãn mối quan hệ mà còn bảo vệ sức khỏe, cho phép bạn có một giấc ngủ sâu và có lợi hơn.

Hơn 25% các cặp vợ chồng chọn kh.ông gian ngủ riêng biệt. Một s.ố cặp ngủ trong các phòng khác nhau, những người khác chọn hai gi.ường trong cùng một phòng.

Khoảng thời gian riêng cần thiết sẽ giúp cả hai “sạc lại pin” và xây dựng mối quan hệ cá nhân. Bạn có thể đọc sách, xem chương trình yêu thích hoặc thiền trước khi ngủ. Mỗi người cũng được thoải mái sử dụng thời gian đó để giao tiếp với bạn bè.

Tránh những cãi vã

Khi ngủ kh.ông ngon giấc, khả năng chịu đựng sự thất vọng của bạn sẽ thấp hơn so với bình thường. Vì vậy, mục tiêu nhắm đến để trút giận có thể là bạn đời.

Ngoài ra, thiếu ngủ khiến ta kém đồng cảm với cảm x.úc của người khác. Kh.ông chỉ vậy, t.ình trạng thiếu ngủ còn khiến vợ chồng nảy s.inh nhiều xích mích hơn, từ những điều nhỏ nhất. Ngược lại, khi cả hai ngủ ngon, họ g.iải quyết mọi chuyện tinh tế, nhẹ nhàng và hiệu quả hơn.

Tiến sĩ Frida Rångtell, nhà giáo dục giấc ngủ và cố vấn khoa học thuộc t.ổ ch.ức Sleep Cycle, cho rằng về lâu dài, ngủ riêng giúp củng cố mối quan hệ vợ chồng.

Trân trọng t.ình yêu hơn

Nhà trị liệu tâm lý Kristie Overstreet, Mỹ, cho hay, ngủ trên những chiếc gi.ường riêng biệt khiến việc lại gần bạn đời kh.ông dễ dàng như ngủ chung. L.úc đó, bạn nhớ đối phương hơn, suy nghĩ nhiều hơn đến cách tiếp cận và dành thời gian thân mật với nhau.

Điều này sẽ tạo nên những bất ngờ thú vị khiến hai thêm gắn kết.

Hạnh phúc và như trẻ lại

Đó là kết quả của một giấc ngủ kh.ông bị quấy rầy. Cả hai vợ chồng sẽ thức dậy với năng lượng ngập tràn và thấy có thể kiểm soát cuộc s.ống t.ốt hơn.

Ngủ riêng cũng giúp các cặp vợ chồng có tinh thần và thể chất khỏe mạnh, kh.ông bực bội vì giấc ngủ gián đoạn. Nhờ vậy, cả hai cảm thấy hạnh phúc và tươi trẻ hơn.

PN (Nguoiduatin.vn)

https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/vo-chong-ngu-rieng-chi-khi-yeu-moi-chung-giuong-thi-co-sao-khong-tintuc828572