Tổ tiên dặn: “Cây âm kh.ông vào cửa, cây dương kh.ông ở mồ”, con cháu nhớ kỹ

Tổ tiên dặn: “Cây âm kh.ông vào cửa, cây dương kh.ông ở mồ”, con cháu nhớ kỹ

Có một s.ố kiêng kỵ được người xưa đúc kết và truyền lại cho con cháu đời sau như: “Cây âm kh.ông vào cửa, cây dương kh.ông ở mồ”. Đó là những loại cây nào?

Trồng cây kh.ông chỉ mang bóng mát, hoa đẹp, quả ngon mà nếu chọn đúng loại, trồng đúng vị trí còn giúp cải thiện phong th.ủy, mang lại may mắn, tài l.ộc, thịnh vượng cho gia đình. Có một s.ố kiêng kỵ được người xưa đúc kết và truyền lại cho con cháu đời sau như: “Cây âm kh.ông vào cửa, cây dương kh.ông ở mồ”. Đó là những loại cây nào?

“Cây âm kh.ông vào cửa”

Theo lời người xưa: “Cây âm kh.ông vào cửa” có nghĩa là cây có tính âm kh.ông nên trồng trước cửa gồm những loại cây sau:

Từ xa xưa, con người có sự nh.ạy c.ảm sâu sắc với từ ngữ và biểu tượng, đặc biệt là trong việc lựa chọn và trồng cây. Theo người xưa, trong tiếng Hán Việt, tên cây dâu (tang) đồng âm với “tang” trong chết chóc nên trồng trước cửa nhà sẽ mang lại điềm xấu và những điều xui xẻo.

Do đó, người xưa cho rằng, cây dâu tằm mang âm khí nặng, trồng trước nhà lâu ngày sẽ khiến âm khí ảnh hưởng đến cả ngôi nhà. Những người s.ống trong những ngôi nhà kiểu này lâu ngày thường gầy yếu và hay ốm vặt.

Cây hòe là một loại cây rụng lá phổ bi.ến, có vẻ đẹp và công dụng đ.ộc đáo nhưng theo người xưa đây kh.ông phải là cây thích hợp để trồng ở sân nhà. Theo người xưa, cây hòe có kích cỡ lớn, lâu ngày có thể cản ánh sáng m.ặt trời vào nhà, khiến môi trường xung quanh nhà trở nên t.ối tăm, ẩm ướt, điều này kh.ông t.ốt cho phong th.ủy.

Ánh sáng m.ặt trời rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của con người cũng như các s.inh vật khác, và việc thiếu ánh sáng m.ặt trời có thể gây ra trầm cảm và u sầu ở con người.

Từ xa xưa, cây liễu thường gắn liền với những cảm x.úc như chia ly, buồn bã, chán nản trong tâm hồn con người. Do đó, người xưa cho rằng kh.ông nên trồng liễu ở trong sân.

Trồng cây liễu cũng l.àm m.ất cân bằng âm dương, hút nhiều âm khí, l.àm cho trước cửa nhà bạn thêm ảm đạm, thiếu s.inh khí. Hơn nữa, bề ngoài liễu khá mềm mại, ủ rũ, yếu đuối ảnh hưởng đến tinh thần của người trong nhà. Nếu mọi người l.úc nào cũng buồn bã, thiếu sức s.ống thì khó mà vươn lên l.àm giàu, xây dựng gia đình thịnh vượng được.

Theo văn hóa truyền thống, nghĩa trang là nơi để tưởng nhớ và thương tiếc người đã khuất, cần phải giữ được sự trang nghiêm, thành kính. “Cây dương kh.ông ở mồ” theo lời người xưa đó là cây có tính dương kh.ông nên trồng ở mộ những người đã khuất, bao gồm:

Cây mai là loại cây có sức ống mạnh mẽ nên người xưa cho rằng kh.ông phù hợp trồng ở mộ phần. Sự rực rỡ, tươi vui của chúng kh.ông nên xuất hiện ở nơi đòi hỏi sự yên tĩnh và trang nghiêm ở nghĩa trang. Sự “hớn hở” này bị coi là thiếu tôn trọng với người đã khuất.

Do đó, sự xuất hiện của các cây mai có thể phá vỡ sự trang nghiêm và thành kính này, do đó, người xưa khuyên khong trồng cây mai ở mộ.

Táo gai cũng là cây có nhiều năng lượng dương. Chúng có những chùm quả đỏ rực, dày đặc và rực rỡ, mang m.àu sắc lễ hội, thể hiện sức s.ống mạnh mẽ, cũng kh.ông phù hợp với nơi ch.ôn cất. Sự kh.ông phù hợp về m.àu sắc này có thể dẫn đến sự thiếu tôn trọng đối với người đã khuất hoặc bị coi là coi thường các phong tục tưởng niệm truyền thống.

Tre một loại cây tượng trưng cho sự kiên cường, cứng cỏi, giàu sức s.ống. Người xưa cũng khuyên kh.ông nên trồng tre gần các ngôi mộ.

Về m.ặt khoa học, rễ tre phát triển rất mạnh mẽ và khả năng “s.inh con đ.ẻ cái” nhanh chóng. Nếu bạn trồng tre ở mộ chẳng mấy ch.ốc rễ tre sẽ có thể đâm lung tung, thậm chí phá h.ủy mộ phần. Đồng thời tre có thể mọc chùm lên cả phần mộ chỉ trong thời gian ngắn.Trong văn hóa xưa, việc bảo vệ sự tĩnh tại, nguyên vẹn của các ngôi mộ là rất quan trọng. Nếu “đồng mồ động mả” có thể ảnh hưởng đến phong th.ủy gia đình, là điềm xấu có thể gây ra những chuyện kh.ông may trong gia đình.

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ

Link bài gốc

https://sohuutritue.net.vn/to-tien-dan-cay-am-khong-vao-cua-cay-duong-khong-o-mo-con-chau-nho-ky-d204702.html