Tỉa chân nhang trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo mới kh.ông phạm kỵ?

Nhiều người quan tâm rằng việc tỉa chân nhang nên thực hiện trước hay sau khi cúng Táo Quân, hãy cùng tìm hiểu.

Nên tỉa chân nhang trước hay sau khi cúng Táo Quân?

Bao sái bàn thờ, tỉa chân nhang là việc mà các gia đình đều l.àm vào dịp cuối năm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa rõ rằng nên tỉa chân nhang trước hay sau khi cúng Táo Quân mới chuẩn nhất.

Bởi vì thời gian này, ông Công ông Táo đi vắng nên có thể tranh thủ dọn dẹp bàn thờ, rút chân hương. Ngược lại, cũng có người cho rằng, nên bao sái bàn thờ sạch sẽ, thơm tho, rút tỉa chân nhang gọn gàng xong mới cúng ông Công ông Táo thì hợp lý hơn.

This is a modal window.

Beginning of dialog window. Escape will c.ancel and close the window.

End of dialog window.

Tuy nhiên, khu vực thờ cúng là nơi thờ cúng thần linh, gia tiên, bà cô ông mãnh trong nhà. Việc Táo quân “tạm thời” vắng nhà cũng kh.ông liên quan đến việc bao sái ban thờ.

Tùy thuộc vào văn hóa dân gian từng vùng miền trên đất nước việc dọn dẹp, giữ sạch sẽ khu vực bàn thờ cũng có nhiều quan điểm khác nhau. Cũng có những địa phương cho rằng hương cháy sẽ để lại tàn r.ơi xuống chân nhang nên nhà nào mà có bát hương vòng to “khủ.ng”, bề thế, đẹp là có “l.ộc hương”. Do đó, chắc chắn nhà có bát hương như này là gia chủ có phước lớn, nhiều tài l.ộc, điềm b.áo của một sự may mắn, đầy đủ mà bề trên tr.ao tặng.

Tuy nhiên, việc dọn dẹp, giữ sạch sẽ khu vực thờ cúng nên được diễn ra thường xuyên chứ kh.ông nhất thiết phải đến ngày lễ. Riêng đối với dịp cuối năm, rút tỉa chân nhang nên được thực hiện sau nghi thức cúng ông Công ông Táo.

Thời gian trong năm định kỳ mỗi tháng vào mùng 1 và ngày Rằm có cúng thần linh, gia tiên thì bàn thờ đã được lau dọn trang nghiêm thanh tịnh rồi. Tỉa chân nhang là việc cần có thời gian, l.àm nhẹ nhàng chu đáo nên có thể thực hiện sau khi cúng ông Công ông Táo.

Theo quan niệm của người xưa, trước khi tỉa chân nhang phải tắm rửa sạch sẽ, gọn gàng.

Dưới đây là các bước tỉa chân nhang ngày ông Công ông Táo 2024 đúng phong th.ủy nhất:

– Bước 1: Thắp 3 nén nhang, khấn xin gia thần và tiên tổ cho phép được rút tỉa chân nhang, chờ nhang cháy hết.

– Bước 2: Bắt đầu tỉa chân nhang bằng cách một tay giữ bát nhang, một tay còn lại nhẹ nhàng rút từng chân nhang. Để lại 3 chân nhang trong bát nhang. Chân nhang rút ra ngoài để lên một tờ giấy hoặc một tấm vải sạch.

– Bước 3: Dùng khăn sạch lau xung quanh bát nhang. Có thể nhúng khăn l.àm ẩm để lau sạch hơn. Sau khi lau xong bát nhang thì mới lau các đồ thờ khác. Nếu cẩn thận bạn có thể dùng rượu gừng hoặc nước ngũ vị hương để tẩy uế cho bát nhang và đồ thờ.

– Bước 4: Mang chân nhang đã rút hóa thành tro, rồi đổ ra gốc cây. Tuyệt đối kh.ông đổ tro hóa chân nhang vào t.hùng rác hoặc các nơi ô uế.

Những lưu ý khi tỉa chân nhang ngày ông Công ông Táo

Gia chủ cần lưu ý tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng.

Sắp xếp mâm hoa quả đặt lên trước khi dọn ban thờ và đồ thờ cúng.

Sau đó thắp 3 nén hương kính cáo Thần linh và tổ tiên cho gia chủ chuẩn bị bao sái ban thờ, tỉa chân nhang cho sạch sẽ… chuẩn bị đón Tết. Mong thần linh và tổ tiên tạm lánh để con cháu bao sái, lau dọn được sạch sẽ.

Văn khấn tùy thầy, tùy nhà mà có bài văn khấn phù hợp, nhưng có thể đọc theo cuốn Văn khấn nô.m Việt Nam (một s.ố người cẩn thận còn gieo đài âm dương, nếu được 1 âm 1 dương thì mới tiến hành bao sái), còn phần lớn chờ tuần hương cháy hết thì bắt đầu bao sái ban thờ.

Về nguyên tắc chỉ được di chuyển bình hoa, chén nước, đ.ỉnh đồng, đèn… trên ban thờ. Riêng bát nhang, bài vị đã ổn định thì kh.ông nên xê dịch.

Nếu buộc phải dịch chuyển bát nhang thì tiến hành khấn xê dịch, sau khi tỉa xong phải lau chùi bát nhang và xin an vị lại bát nhang.

Theo Giaitri.thoibaovhnt

https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/tia-chan-nhang-truoc-hay-sau-khi-cung-ong-cong-ong-tao-moi-khong-pham-ky-786392.html