Ra chợ nên chọn “tô.m thẳng” hay “tô.m cong”? Sự khác biệt là rất lớn nhưng ít người biết

Ra chợ nên chọn “tô.m thẳng” hay “tô.m cong”? Sự khác biệt là rất lớn nhưng ít người biết

Khi chọn mua, nhiều người kh.ông biết nên chọn “tô.m thẳng”, hay “tô.m cong”. Thực tế, 2 loại tô.m này có nhiều khác biệt.

Tô.m là loại hải sản được rất nhiều người ưa chuộng vì tươi ngon, bổ dưỡng. Tô.m có thể chế bi.ến thành nhiều món ăn như hấp, luộc, xào, kho, rim, rang, nướng, gỏi…Tuy nhiên, để mua được những con tô.m ngon, tươi, kh.ông bị bơm nước hay hóa chất thì kh.ông phải ai cũng biết. Khi mua tô.m, bạn sẽ thấy có con tô.m đặc biệt thẳng và có con cong, vậy nên chọn tô.m thế nào?

Thực sự, có sự khác biệt rất lớn giữa “tô.m thẳng” và “tô.m cong”. Nếu kh.ông biết cách lựa chọn rất dễ mua phải tô.m chết trong tủ lạnh, loại tô.m này kh.ông chỉ thịt kém chất lượng mà còn có mùi tanh nồng nặc, dù l.àm cách nào cũng kh.ông đảm bảo chất lượng, hương vị đều tương đối kém!

Khi chúng ta đến siêu thị hoặc chợ rau để lựa chọn tô.m, nên ưu tiên mua tô.m cong. Điều này có lý do vì khi tô.m đã chết, cơ thịt của chúng trở nên khá lỏng lẻo, dù bạn có xoắn cứng thế nào thì chúng vẫn giữ nguyên hình dạng.

Ngược lại, tô.m s.ống thường có thân hình uốn cong tự nhiên khi chúng bị kích thích bởi nhiệt độ thấp. Vì thế, khi bị lạnh hoặc l.àm tươi, chúng sẽ giữ nguyên hình dạng cong của mình.

Khi mua tô.m, kh.ông chỉ quan tâm đến độ cong của chúng, mà còn cần chú ý đến ba điểm sau để tránh mua phải tô.m đã bảo quản quá lâu.

Khi mua tô.m đông lạnh, bạn sẽ thấy có con cong, có con thẳng đứng, vậy loại nào ngon đây? Nhiều người thường chọn con thẳng vì có cảm giác nó dễ s.ơ c.hế hơn.

Xem thêm: Rang tô.m đừng nghĩ nêm đường hay muối là đủ, thêm ngay thìa gia vị này để món ăn vừa ngon vừa đẹp

Thế nhưng điều bất ngờ là, đầu bếp khuyên chúng ta nên chọn những con cong vì đó là những con tô.m còn sống trước khi cấp đông. Còn tô.m đã c.hết, sẽ kh.ông còn sức lực nên nó duỗi thẳng ra, sau thời gian dài cấp đông, nó sẽ thẳng đứng, kh.ông nên mua những con này vì nó đã c.hết trước khi đem bảo quản.

Có hai loại tô.m mà bạn cần chú ý khi mua sắm:

Nhận biết loại tô.m này dễ dàng bằng cách kiểm tra đầu và đuôi của chúng. Nếu bạn nhận thấy rõ ràng là tô.m đã m.ất đầu hoặc đuôi, điều này là dấu hiệu cho thấy chúng đã bị bảo quản quá lâu.

Đầu tô.m thường bắt đầu trở nên thối rữa, mềm nhũn, và loại tô.m này kh.ông phải là lựa chọn t.ốt. Thịt sau khi nấu chín sẽ có vị tanh, kh.ông còn tươi ngon như tô.m mới.

Một s.ố tô.m có vỏ có thể chuyển sang m.àu đỏ khi chúng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao trong quá trình vận chuyển. Tô.m có vỏ đỏ thường là dấu hiệu cho thấy chúng đã trải qua quá trình bi.ến già, và thịt tô.m loại này sẽ kh.ông giữ được hương vị t.ốt. Khi chọn tô.m, hãy ưu tiên mua những con có vỏ sạch và kh.ông thể thấy dấu hiệu bi.ến m.àu.

Nếu khi bạn mua tô.m, thịt của chúng kh.ông có sự đàn hồi mà thay vào đó là sự mềm nhũn, điều này cho biết đuôi tô.m có khả năng đã bắt đầu bị thối. Thịt tô.m trong trạng thái này sẽ khá mềm, và mùi thối nặng hơn so với loại tô.m th.ông thường. Phần đầu và đuôi tô.m cũng có thể tách ra một cách dễ dàng hơn, và khi chế bi.ến, loại tô.m này sẽ tạo ra một hương vị tanh khá khó chịu. Do đó, để đảm bảo chất lượng, t.ốt nhất là tránh mua loại tô.m này.

Cách luộc tô.m cũng đòi hỏi kỹ thuật. Khi luộc tô.m, hãy sử dụng nước sôi và thêm hạt tiêu Tứ Xuyên, gừng, và bia vào nước luộc. Những thành phần này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của tô.m. Để đảm bảo thịt tô.m giữ được độ tươi ngon, hãy ăn ngay trong ngày sau khi luộc. Nếu để lâu, thịt tô.m có thể trở nên già và khô, kh.ông còn giữ được độ ngon như ban đầu.

Xem thêm: Người bán tô.m mách cách phân biệt giữa tô.m nuôi và tô.m bơm tạp chất: Hóa ra c.ực dễ!

Khi mua tô.m, hãy chú ý chọn những con tô.m có dạng cong, vì tô.m cong thường là tô.m tươi ngon nhất. Cho dù bạn chế bi.ến chúng theo cách nào, loại tô.m này sẽ mang lại hương vị mềm mại và tươi ngon nhất.

Cách chọn tô.m tươi

Dù chọn tô.m cong hay tô.m thẳng thì chúng ta cũng nên chú ý chọn tô.m tươi, hãy cùng bỏ túi mẹo hay này!

Tô.m tươi, tô.m cỏ,… có m.àu xanh, tô.m đ.ánh bắt tự nhiên có m.àu hồng,… với các loại tô.m khác nhau thì đặc điểm m.àu sắc hơi khác nhau. Nếu thấy tô.m có m.àu đen và kh.ông sáng nghĩa là tô.m đã bị bi.ến chất, tô.m có râu đen kh.ông tươi, kh.ông nên mua những loại này.

Tùy từng loại tô.m mà vỏ có m.àu sắc đặc trưng

Phần này rất dễ chuyển sang m.àu đen, nếu phần nối giữa đầu tô.m và thân tô.m có m.àu đen, gẫy, đầu tô.m sắp rụng nghĩa là tô.m kh.ông còn tươi.

Những con tô.m tươi, rất đàn hồi và phục hồi nhanh chóng khi nắn bóp. Cầm con tô.m, thử kéo thẳng nó ra, nếu tô.m kh.ông co cong lại như tư thế ban đầu chứng tỏ nó đã chết một thời gian dài, kh.ông còn tươi nữa.

Tô.m tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tô.m bị xòe ra thì tô.m đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước l.àm cho tô.m mập mạp.

Kiểm tra phần đuôi tô.m sẽ giúp x.ác định được độ tươi s.ống.

Cách chọn tô.m theo từng loại

Tô.m sú: Đây là loại tô.m nuôi, có kích thước khá lớn. Trước hết, tô.m phải còn s.ống, vỏ bóng, trơn. Đầu và chân còn gắn chặt với thân tô.m. Dáng tô.m phải thẳng hoặc hơi cong. Giữa thân tô.m có m.àu sáng và trong. Như vậy tô.m mới ngon, chắc thịt.

Tô.m sắt: Loại này có kích thước nhỏ hơn so với các loại khác nhưng thịt tô.m có hương vị thơm ngon, khi ăn có vị ngọt đậm đà hơn. Khi mua tô.m sắt bạn nên nên chọn con tô.m còn tươi, có m.àu hồng trắng. Nếu vỏ chuyển sang m.àu hồng đậm là tô.m để lâu.

Tô.m he: Tô.m he nhìn gần giống với tô.m sú nhưng nhỏ và có vỏ mỏng hơn. Tô.m còn nhảy tanh tách, m.àu hồng trắng, mắt xanh là những con tô.m ngon.

Tô.m hùm: Phần càng xanh trong, vỏ tươi bóng. T.ốt nhất là nên mua tô.m còn bơi khỏe. Lớp vỏ ngoài tô.m cứng, bóng sáng đẹp mắt. Càng tô.m kh.ông bị rụng, phần đầu và mình phải khít nhau, kh.ông bị lồi phần thịt ra ngoài.

Cách bảo quản tô.m tươi

Để bảo quản tô.m đúng cách, bạn nên lưu ý khi tô.m còn tươi, nên loại bỏ đầu tô.m sau khi mua về s.ơ chế sạch, để ráo nước. Đầu tô.m và mắt tô.m thường chứa nhiều loại vi khuẩn có thể ảnh hưởng tới chất lượng món ăn và sức khỏe.

Xem thêm: Bảo quản tô.m nhớ thêm 1 thìa này, để cả tháng vẫn tươi ngon, thịt kh.ông bị bở nhạt

Để bảo quản tô.m tươi nguyên con, tô.m chế bi.ến trong thời gian ngắn và nõn tô.m tươi, bạn nên bỏ tô.m trong các ngăn đá trong tủ lạnh hoặc bỏ chúng trong tủ đông để tô.m đảm bảo được nhiệt độ thấp.

Khi đông đá, thịt tô.m sẽ kh.ông bị các loại vi khuẩn tấn công gây bi.ến chất. Tuy đây là cách bảo quản trong thời gian dài nhưng bạn kh.ông nên quá lâu, t.ốt nhất là dưới 30 ngày để tránh m.ất đi giá trị dinh dưỡng của tô.m.

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ

Link bài gốc

https://sohuutritue.net.vn/ra-cho-nen-chon-tom-thang-hay-tom-cong-su-khac-biet-la-rat-lon-nhung-it-nguoi-biet-d205655.html