Ông bà ta dặn: “Cây âm kh.ông vào cửa, cây dương kh.ông ở mồ”, là loại cây nào?

Người xưa cho rằng: “Cây âm kh.ông vào cửa” là chỉ một s.ố cây có âm khí nặng nề, mang lại xui xẻo, kh.ông thích hợp trồng trước nhà.

Tuy nhiên, người xưa thường rất kỹ càng trong việc chọn lựa cây để trồng trước nhà. Một s.ố cây được cho là t.ốt cho phong th.ủy, mang lại may mắn, tài l.ộc, thịnh vượng cho gia đình.

Bên cạnh đó, một s.ố cây có thể đem lại điềm xấu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe, vận mệnh tài chính của mỗi thành viên trong gia đình.

Bên cạnh đó, người xưa cũng cho rằng: “Cây dương kh.ông ở mồ” là chỉ 1 s.ố cây có dương khí quá mạnh kh.ông nên trồng ở mồ mả, cũng có thể ảnh hưởng đến phong th.ủy gia đình.

Những ý tưởng này của người xưa có thể xuất phát từ những quan niệm phong th.ủy, đồng thời xuất phát từ thói quen s.inh trưởng và sự tương tác của các cây với môi trường xung quanh.

Người xưa dặn: “Cây âm kh.ông vào cửa”

1. Cây dâu tằm

Từ xa xưa, con người có sự nh.ạy c.ảm sâu sắc với từ ngữ và biểu tượng, đặc biệt là trong việc lựa chọn và trồng cây. Sự nh.ạy c.ảm này kh.ông chỉ được thể hiện trong đời s.ống hằng ngày mà còn ăn sâu vào phong tục, tín ngưỡng nông n.ghiệp.

“Phía trước kh.ông trồng dâu, phía sau đừng trồng liễu” là câu nói của người xưa, p.hản ánh quan điểm rõ ràng này.

Theo người xưa, trong tiếng Hán Việt, tên cây dâu (tang) đồng âm với “tang” trong chết chóc nên trồng trước cửa nhà sẽ mang lại điềm xấu và những điều xui xẻo.

Do đó, người xưa cho rằng, cây dâu tằm mang âm khí nặng, trồng trước nhà lâu ngày sẽ khiến âm khí ảnh hưởng đến cả ngôi nhà. Những người s.ống trong những ngôi nhà kiểu này lâu ngày thường gầy yếu và hay ốm vặt.

2. Cây hòe

Cây hòe là một loại cây rụng lá phổ bi.ến, có vẻ đẹp và công dụng đ.ộc đáo nhưng theo người xưa đây kh.ông phải là cây thích hợp để trồng ở sân nhà.

Lý g.iải về việc kh.ông nên trồng cây hòe trước cửa khá khoa học. Đó là vì cây hòe có kích cỡ lớn, lâu ngày có thể cản ánh sáng m.ặt trời vào nhà, khiến môi trường xung quanh nhà trở nên t.ối tăm, ẩm ướt, điều này kh.ông t.ốt cho phong th.ủy.

Ánh sáng m.ặt trời rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của con người cũng như các s.inh vật khác, và việc thiếu ánh sáng m.ặt trời có thể gây ra trầm cảm và u sầu ở con người.

Ngoài ra, kích thước khổng lồ của cây hòe cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của các loại cây khác trong sân, hạn chế kh.ông gian trồng cây, thậm chí có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ.

Cây hòe là cây có t.uổi thọ hàng trăm năm, cao lớn, rậm rạp nên có người còn cho rằng, cây hòe thường có ma. Sự âm u này hoàn toàn kh.ông thích hợp trồng ở sân nhà.

3. Cây liễu

Bạn có thể thấy cây liễu được trồng rất nhiều ở công viên, dọc các bờ sông nhưng kh.ông được trồng ở cửa nhà. Từ xa xưa, cây liễu thường gắn liền với những cảm x.úc như chia ly, buồn bã, chán nản trong tâm hồn con người. Do đó, người xưa cho rằng kh.ông nên trồng liễu ở trong sân.

Cây liễu là cây ưa nước, mang hơi thở lạnh lẽo nên việc trồng ở gần nơi ở của con người khiến môi trường trong nhà ẩm ướt, con người cũng dễ bị lạnh lẽo.

Trồng cây liễu cũng l.àm m.ất cân bằng âm dương, hút nhiều âm khí, l.àm cho trước cửa nhà bạn thêm ảm đạm, thiếu s.inh khí.

Hơn nữa, bề ngoài liễu khá mềm mại, ủ rũ, yếu đuối ảnh hưởng đến tinh thần của người trong nhà. Nếu  mọi người l.úc nào cũng buồn bã, thiếu sức s.ống thì khó mà vươn lên l.àm giàu, xây dựng gia đình thịnh vượng được.

Do đó, người xưa khuyên kh.ông nên trồng liễu trước nhà để tránh mang lại kh.ông khí kh.ông may mắn cho gia đình.

Tuy nhiên, nhìn từ góc độ hiện đại, cây liễu với tư cách là một loại cây trong tự nhiên kh.ông có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến vận may của gia đình.

Tuy nhiên, vẻ yếu ớt, buồn bã của chúng ảnh hưởng đến tâm lý và cảm x.úc của con người nhiều hơn. Theo người xưa, cuộc s.ống cần phải có nhiều năng lượng dương, con người cần mạnh mẽ, tươi vui mới có thể đạt được thành tích t.ốt trong học tập, lao động, mang lại nhiều tài l.ộc cho gia đình.

Nếu buồn bã, chán nản dẫn đến ốm đau, bệnh tật thì tài l.ộc, vận may chắc chắn bị ảnh hưởng. Điều này thực sự kh.ông sai.

Hơn nữa, cây liễu cũng có sức s.ống siêu phàm, chỉ một cây nhỏ sẽ nhanh chóng b.én rễ và phát triển thành những cây cao lớn, cành lá rậm rạp, ngăn cản ánh sáng vào nhà và mang lại vẻ ẩm ướt, âm u.

Người xưa thường cho rằng sự phát triển của cây liễu có liên quan đến việc hấp thụ năng lượng dương vào nhà nên dễ khiến ngôi nhà bị ảnh hưởng.

Nếu trồng cây liễu trước cửa nhà, người ta lo lắng rằng phước lành, phú quý của ngôi nhà có thể dần m.ất đi khi cây liễu phát triển mạnh mẽ.

Ngoài ra, người xưa cũng khuyên kh.ông nên trồng th.ông, trồng lê trước cửa nhà…

Người xưa dặn: “Cây dương kh.ông ở mồ”

1. Cây mai

Cây mai là loại cây có sức ống mạnh mẽ nên người xưa cho rằng kh.ông phù hợp trồng ở mộ phần. Cây mai là loại cây rụng lá, tán rộng, hoa có m.àu sắc rực rỡ nở vào mùa xuân, quả có vị chua ngọt.

Sự rực rỡ, tươi vui của chúng kh.ông nên xuất hiện ở nơi đòi hỏi sự yên tĩnh và trang nghiêm ở nghĩa trang. Sự “hớn hở” này bị coi là thiếu tôn trọng với người đã khuất.

Theo văn hóa truyền thống, nghĩa trang là nơi để tưởng nhớ và thương tiếc người đã khuất, cần phải giữ được sự trang nghiêm, thành kính.

Do đó, sự xuất hiện của các cây mai có thể phá vỡ sự trang nghiêm và thành kính này, do đó, người xưa khuyên khong trồng cây mai ở mộ.

2. Cây táo gai

Táo gai cũng là cây có nhiều năng lượng dương. Chúng có những chùm quả đỏ rực, dày đặc và rực rỡ, mang m.àu sắc lễ hội, thể hiện sức s.ống mạnh mẽ, cũng kh.ông phù hợp với nơi ch.ôn cất.

Người xưa cho rằng, mộ là nơi tưởng nhớ những người thân đã khuất nên môi trường xung quanh phải p.hản ánh b.ầu kh.ông khí trang nghiêm.

Trong khi đó, m.àu đó trong văn hóa truyền thống lại coi là m.àu sắc lễ hội, vui tươi, trái ngược với chủ đề tang tóc. Sự kh.ông phù hợp về m.àu sắc này có thể dẫn đến sự thiếu tôn trọng đối với người đã khuất hoặc bị coi là coi thường các phong tục tưởng niệm truyền thống.

Do đó, người xưa khuyện kh.ông nên trồng táo gai ở khu vực mồ mả.

3. Tre

Tre một loại cây tượng trưng cho sự kiên cường, cứng cỏi, giàu sức s.ống. Người xưa cũng khuyên kh.ông nên trồng tre gần các ngôi mộ.

Về m.ặt khoa học, rễ tre phát triển rất mạnh mẽ và khả năng “s.inh con đ.ẻ cái” nhanh chóng. Nếu bạn trồng tre ở mộ chẳng mấy ch.ốc rễ tre sẽ có thể đâm lung tung, thậm chí phá h.ủy mộ phần. Đồng thời tre có thể mọc chùm lên cả phần mộ chỉ trong thời gian ngắn.

Trong văn hóa xưa, việc bảo vệ sự tĩnh tại, nguyên vẹn của các ngôi mộ là rất quan trọng. Nếu “đồng mồ động mả” có thể ảnh hưởng đến phong th.ủy gia đình, là điềm xấu có thể gây ra những chuyện kh.ông may trong gia đình.

Do đó, dù tre có ý nghĩa biểu tượng tích c.ực trong văn hóa, có giá trị sử dụng lớn trong cuộc s.ống nhưng người xưa khuyên kh.ông nên trồng tre ở khu vực mộ phần, có thể gây ra hậu quả tiêu c.ực.

Như vậy, những quan niệm của người xưa khuyên nên và kh.ông nên trồng một s.ố cây ở một s.ố nơi nhất định là xuất phát từ đặc điểm của các loài cây này. Chúng cũng t.iết l.ộ cách mà con người từ xưa s.ống hòa hợp với thiên nhiên.