Ngó qua vài giây là biết ngay bánh chưng luộc bằng pin đ.ộc hại, đừng dại mà ăn

Ngó qua vài giây là biết ngay bánh chưng luộc bằng pin đ.ộc hại, đừng dại mà ăn

Bánh chưng là món ăn truyền thống kh.ông thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết của người Việt. Khi chọn mua bánh, hãy chú ý đến điểm này bởi rất có thể chiếc bánh bạn định mua đã bị luộc bằng pin.

Theo Khỏe và đẹp, để nhận biết bánh chưng luộc pin, bạn nên quan sát để nắm được một s.ố đặc điểm nhận biết như sau:

Vỏ lá của bánh chưng

Nếu lá gói bên ngoài bánh chưng có m.àu ánh tím hoặc m.àu xanh mướt thì nhiều khả năng đó là bánh chưng luộc bằng pin. Trong khi bánh chưng luộc theo phương pháp truyền thống m.ất nhiều thời gian luộc, thường là 8-10 giờ, lá thường ngả m.àu hơi vàng và kh.ông thể xanh mướt được.

Nếu vỏ bên ngoài của bánh có sắc đen, cầm lên cảm giác kh.ông chắc chắn thì có khả năng do nấu chín quá nhanh bằng pin đ.ộc hại.

Phần bên trong bánh chưng luộc pin sẽ có m.àu xanh rờn, nếp trong, bắt mắt hơn. Chính điều này đôi khi sẽ đ.ánh l.ừa thị giác khách hàng là bánh được gói chỉn chu. Nhưng thực ra, đối với bánh chưng luộc bình thường, vỏ bánh m.àu xanh nhạt hơn hoặc ngả thành m.àu hơi vàng. Nếp kh.ông được trong như bánh chưng luộc bằng pin.

Nhân bên trong bánh chưng

Với bánh luộc bình thường nếp sẽ rất dẻo, có mùi thơm đặc trưng của bánh chưng, cầm chắc tay hơn. Trong khi đó, bánh chưng luộc pin vì ép chín nhanh nên kh.ông được dẻo, thơm mùi vị đặc trưng giống như bánh chưng luộc th.ông thường.

Dựa vào những điểm khác biệt kể trên và sự nhanh nhạy, tinh ý của mình, bạn có thể dễ dàng nhận biết loại bánh chưng luộc bằng pin đ.ộc hại.

Để tránh mua phải bánh chưng luộc bằng pin bạn nên lựa chọn địa chỉ bán bánh uy tín, có thương hiệu hay mua tại những cửa hàng thực phẩm, siêu thị lớn.

T.ốt hơn hết bạn nên tự gói bánh tại nhà vừa tạo kh.ông khí Tết đầm ấm vừa đảm bảo bánh chưng sạch, được yên tâm hoàn toàn về chất lượng.

Bề m.ặt của bánh

Bánh chưng luộc bình thường bề m.ặt ngoài của bánh có m.àu xanh nhạt hơn hoặc ngả sang m.àu hơi vàng, nếp kh.ông được trong. Còn bánh luộc bằng pin vỏ bánh xanh rờn, nếp trong vắt, nhìn rất bắt mắt.

Tuy nhiên, nếu gói bánh chưng bằng lá dong thì bánh sẽ có m.àu xanh và nếp vẫn trong nhưng kh.ông trong bằng luộc bằng pin, và là m.àu xanh của lá cây chứ kh.ông đậm như luộc bằng pin.

Với cách nhận biết này thì áp dụng cho bánh dùng nếp bình thường, còn nếu dùng nếp cẩm vỏ bánh có m.àu tím, có thể nhận biết có luộc bằng pin kh.ông bằng m.àu của lá gói bên ngoài và nhân bánh bên trong.

Nhân bên trong của bánh

Với bánh luộc bình thường nếp sẽ rất dẻo, có mùi thơm đặc trưng của bánh chưng, cầm chắc tay hơn. Còn bánh luộc bằng pin kh.ông có mùi thơm đặc trưng, nếp kh.ông được dẻo vì bị ép chín nhanh, cầm kh.ông chắc tay.

Kiểm tra độ rắn chắc

Bánh có độ chắc tay vừa phải, kh.ông quá cứng và kh.ông quá mềm. Khi cắt ra, các lớp gạo nếp và nhân đỗ xanh thịt mỡ kết dính lại với nhau kh.ông bị vụn và vỡ.

Kh.ông chọn bánh có biểu hiện mốc ngoài vỏ

Bạn nên chọn bánh chưng mới được l.àm, còn tươi và kh.ông bị mốc ở vỏ lá bên ngoài. Hãy chọn những chiếc bánh còn nguyên lớp lá, kh.ông bị ẩm mốc hay có những vệt trắng, hoặc sạm m.àu. Bánh mới l.àm thường sẽ có lá bánh khô m.àu tươi vàng nhạt hoặc hơi trắng.

Bánh chưng luộc pin nguy h.iểm như thế nào?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cho pin vào nồi bánh kh.ông hề có tác dụng l.àm bánh nhanh nhừ và giữ m.àu lá còn xanh như nhiều người đồn đoán mà còn gây ra rất nhiều tác hại nguy hại cho sức khỏe của chúng ta.

Những kim loại đ.ộc hại trong pin sẽ lan ra, ngấm vào từng miếng bánh chưng khiến người ăn bị ngộ đ.ộc thực phẩm. Ở mức độ nhẹ, cơ thể chúng ta sẽ ngay lập tức p.hản ứng với các tr.iệu chứng ngộ đ.ộc tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa… Ở mức độ nặng, bạn sẽ bị tích lũy kim loại trong cơ thể, thậm chí là dẫn đến ung thư.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng chia sẻ thêm, để bánh chưng được chín nhanh và bắt mắt, các chị em có thể sử dụng muối trị bệnh dạ dày natri hydro carbonat (NaHCO3) được bán công khai tại các hiệu thuốc. Đây sẽ là nguyên liệu an toàn, kh.ông hề gây ra bất kì vấn đề gì cho sức khỏe của người ăn.

Để tránh mua nhầm bánh chưng luộc bằng pin, chúng ta nên tìm đến những địa chỉ bán bánh uy tín, có thương hiệu hoặc tại siêu thị, cửa hàng lớn. Ngoài ra, cũng có thể tự gói bánh tại nhà để đảm bảo thành phẩm sạch và đạt yêu cầu. Việc l.àm này kh.ông chỉ có ý nghĩa về m.ặt sức khỏe, mà còn góp phần tạo ra kh.ông khí Tết đầm ấm, sum vầy.

Trong quá trình ăn bánh chưng, nếu phát hiện thấy có mùi/vị lạ, vỏ bánh có m.àu khác thường, hoặc các tr.iệu chứng như đau bụng, buồn nôn… cần lập tức dừng ăn và kiểm tra kỹ hơn về nguồn gốc, thành phần của bánh.

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ

Link bài gốc

https://sohuutritue.net.vn/ngo-qua-vai-giay-la-biet-ngay-banh-chung-luoc-bang-pin-doc-hai-dung-dai-ma-an-d206935.html