Nam nhân viên bị b-ắt vụ t-a-i n-ạ-n làm 7 người mất tại Yên Bái đã làm gì khiến máy nghiền hoạt động lâu như vậy?

Liên quan đến vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra tại Yên Bái, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng – nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội ‘Vi phạm quy định về an toàn lao động’ để điều tra làm rõ.

Đối tượng Trần Mạnh Hùng. Ảnh: Công an tỉnh Yên Bái

Đối tượng Trần Mạnh Hùng. Ảnh: Công an tỉnh Yên Bái

Khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại Công ty Cổ phần Xi măng và khoáng sản Yên Bái

Theo thông tin từ Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái, vào khoảng 13 giờ 30 phút ngày 22/4/2024, đã xảy ra vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng trong quá trình sửa chữa dây chuyền nghiền đá ở Nhà máy xi măng thuộc Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái.

Vụ việc khiến 7 người tử vong và 3 người bị thương. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do sự cố động cơ điện của máy nghiền đã dẫn đến tai nạn cho các công nhân đang trực tiếp thực hiện việc bảo dưỡng, sửa chữa.

Danh tính 10 nạn nhân thương vong trong vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại Yên BáiĐỌC NGAY

Căn cứ tài liệu, chứng cứ điều tra thu thập được, ngày 23/4/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn lao động”.

Đồng thời ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng – nhân viên cân bằng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động”, quy định tại khoản 3 Điều 295 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Sau khi Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã thi hành các quyết định, lệnh tố tụng nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái đang tích cực điều tra mở rộng vụ án, làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của Trần Mạnh Hùng cũng như những vi phạm của các cá nhân, tổ chức có liên quan để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Theo khoản 3 Điều 295 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), người nào vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 6 năm đến 12 năm:

– Làm chết 3 người trở lên;

– Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

– Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

Làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ tai nạn lao động

Trước đó, ngày 22/4/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện về vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái.

Để kịp thời khắc phục hậu quả và có biện pháp ngăn chặn các vụ tai nạn tương tự, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả, ổn định sản xuất, khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật (nếu có).

Đồng thời chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về an toàn lao động trong các hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp tương tự.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái và các cơ quan liên quan chỉ đạo doanh nghiệp rà soát kỹ các quy định, tiêu chuẩn, quy trình khai thác, chế biến khoáng sản làm xi măng, kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người lao động.

Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn

https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/nong-bat-tam-giam-1-nhan-vien-trong-vu-tai-nan-khien-7-nguoi-tu-vong-o-nha-may-xi-mang-yen-bai-a416571.html