Năm 2024: Ra đường quên mang bảo h.iểm xe máy sẽ bị phạt bao nhiêu t.iền, nhiều người mua chưa biết lợi ích là gì?

Trong năm 2024, nếu ra đường quên mang bảo h.iểm xe máy chủ phương tiện sẽ bị phạt bao nhiêu t.iền, nhiều người mua nhưng đến nay vẫn băn khoăn về quyền lợi của chúng.

Bảo h.iểm xe máy là gì?

Bảo h.iểm xe máy là tên thường dùng để chỉ bảo h.iểm trách nhiệm dân sự của chủ xe mô tô, xe máy. Bảo h.iểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là một trong những loại giấy tờ mà người điều khiển phương tiện bắt buộc phải mang theo khi th.am gia giao th.ông theo quy định tại khoản 2 Điều 58 Luật Giao th.ông đường bộ.

Đối ch.iếu với khoản 1 Điều 10 Nghị định 67/2023/NĐ-CP, bảo h.iểm xe máy được thể hiện th.ông qua giấy chứng nhận bảo h.iểm. Đây là bằng chứng giao kết hợp đồng bảo h.iểm bắt buộc trách nhiệm dân sự giữa chủ xe với doanh n.ghiệp bảo h.iểm. Mỗi xe được cấp 01 giấy chứng nhận bảo h.iểm (có thể dưới dạng giấy chứng nhận bảo h.iểm điện tử) nếu bị m.ất phải có văn bản đề nghị doanh n.ghiệp bảo h.iểm (nơi đã cấp giấy chứng nhận bảo h.iểm) cấp lại giấy này.

Kh.ông có bảo h.iểm xe máy bắt buộc bị phạt bao nhiêu?

Theo điểm a, khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định:

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy kh.ông có hoặc kh.ông mang theo Giấy chứng nhận bảo h.iểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (bảo h.iểm xe máy) còn hiệu lực thì bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Trên thị trường hiện đang rao bán rất nhiều loại bảo h.iểm xe máy khác nhau. Tuy nhiên chỉ có bảo h.iểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là bắt buộc phải mua, còn lại đều là các loại hình bảo h.iểm tự nguyện.

Người điều khiển xe máy bắt buộc phải mua bảo h.iểm xe máy bắt buộc nhưng có thể kh.ông cần mua bảo h.iểm xe máy tự nguyện. Nhưng nếu mua bảo h.iểm xe máy tự nguyện mà kh.ông mua bảo h.iểm xe máy bắt buộc thì sẽ bị xử phạt khi th.am gia giao th.ông.

Lợi ích khi mua bảo h.iểm xe máy bắt buộc

Bảo h.iểm đối với các khoản nợ của bên thứ ba

Khi mua bảo h.iểm xe máy, bạn sẽ tự bảo vệ được mình về m.ặt tài chính trước các trách nhiệm pháp lý của bên thứ ba. Đây là lý do tại sao bảo h.iểm xe máy là bắt buộc theo Đạo luật Xe cơ giới năm 1988.

Trong trường hợp bạn kh.ông có khả năng chi trả chi phí bồi thường cho bên thứ ba thì với việc mua bảo h.iểm, công ty bảo h.iểm của bạn sẽ trả t.iền bồi thường. Ngoài ra, các trách nhiệm pháp lý có thể phát s.inh do sự kiện kh.ông may sẽ do công ty bảo h.iểm g.iải quyết.

Bảo vệ tài chính cho thiệt hại của chính mình

Chính sách trách nhiệm của bên thứ ba kh.ông bao gồm chi phí sửa chữa những thiệt hại gây ra cho xe máy của bạn. Tuy nhiên, một hợp đồng bảo h.iểm toàn diện cho một chiếc xe máy sẽ bao gồm chi phí này. Bất kỳ loại thiệt hại nào gây ra cho xe máy của bạn sẽ được bảo h.iểm bởi công ty bảo h.iểm.

Chính sách bảo h.iểm cho xe máy cung cấp nhiều phạm vi bảo h.iểm bao gồm: trộm cắp, hỏa hoạn, thiên tai, phá hoại… Ngoài phạm vi bảo h.iểm tiêu chuẩn này, bạn có thể chọn nâng cao phạm vi của nó với sự trợ giúp của tiện ích bổ sung. Chính vì vậy, việc sở hữu bảo h.iểm xe máy là cần thiết nếu bạn muốn đảm bảo cho túi t.iền của mình.

Kh.ông bị phạt

Ở Việt Nam hiện nay, những người vi phạm luật giao th.ông sẽ bị phạt hành chính. Động thái này được thực hiện bởi cơ quan thực thi pháp luật nhằm hạn chế s.ố vụ t.ai n.ạn đường bộ và s.ố người chết trong nước. Bảo h.iểm xe máy cũng quan trọng như đội mũ bảo h.iểm. Sự khác biệt duy nhất là, mũ bảo h.iểm là một hình thức bảo vệ cơ thể, trong khi bảo h.iểm bảo vệ bạn về m.ặt tài chính.

Kh.ông mang theo bảo h.iểm xe máy khi đang lưu th.ông trên đường chính là vi phạm pháp luật. Nhưng nếu bạn đã mua bảo h.iểm và mang theo nó khi đi xe, bạn sẽ kh.ông phải lo lắng về các mức phạt của Cảnh sát giao th.ông khi l.àm nhiệm vụ.

Những lợi ích này chỉ đúng nếu bạn mua bảo h.iểm xe máy hợp lệ. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải lựa chọn để mua bảo h.iểm tại nơi uy tín, tránh t.ình trạng bảo h.iểm hết hạn, l.ừa đ.ảo hay những quyền lợi về bảo h.iểm bị tước bỏ.

Hiện nay trên thị trường đang có hai loại bảo h.iểm cho xe máy gồm:

– Bảo h.iểm xe máy bắt buộc: Đây là một trong những loại bảo h.iểm được quy định trong luật, bắt buộc tất cả chủ sở hữu xe máy phải mua cho mình.

– Bảo h.iểm xe máy kh.ông bắt buộc: Loại bảo h.iểm này được bán trên thị trường và kh.ông thuộc quy định của pháp luật, vì vậy có hay kh.ông cũng kh.ông liên quan đến quyết định xử phạt của cơ quan chức năng. Do đó, với loại bảo h.iểm này, khách hàng có thể mua hoặc kh.ông mua.

Ngan

Theo www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn

https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nam-2024-ra-duong-quen-mang-bao-hiem-xe-may-se-bi-phat-bao-nhieu-tien-nhieu-nguoi-mua-chua-biet-loi-ich-la-gi-788920.html