Mùng 1 đầu tháng l.àm và kiêng những điều này để cả tháng may mắn, bình an

Mùng 1 đầu tháng l.àm và kiêng những điều này để cả tháng may mắn, bình an

Người xưa vẫn quan niệm rằng đầu tháng gặp may thì cả tháng sẽ may mắn. Bên cạnh đó, nếu l.àm những việc này vào ngày mùng 1 thì cũng giúp gia tăng bình an.

Những việc nên l.àm ngày mùng 1 đầu tháng

Thắp hương

Thắp hương bàn thờ gia tiên vào sáng mùng 1 có lẽ là thói quen của nhiều gia đình. Bạn cũng có thể đi chùa thắp hương, thành tâm khấn vái để cầu sức khỏe, may mắn, tài l.ộc,… Khi thắp hương thì nên thắp theo s.ố lẻ, kh.ông thắp theo s.ố chẵn.

Tưới nước cho chậu hoa

Nếu nhà bạn có trồng hoa thì đây cũng là điều nên l.àm. Nó giúp cho cây hoa phát triển tươi t.ốt, nở hoa rực rỡ. Vì vậy mà hành động này cũng tượng trưng cho sự thịnh vượng, cát tường.

Mang theo đồ phong th.ủy bên mình

Mang theo vật phẩm phong th.ủy bên mình cũng là một cách để gặp nhiều may mắn. Tuy nhiên, vật phẩm được lựa chọn cũng cần phù hợp với mệnh của mỗi người.

– Mệnh Thổ nên mang theo bật lửa hoặc hộp diêm hay những thứ liên quan đến lửa vì Hỏa s.inh Thổ.

– Mệnh Hỏa nên mang theo gỗ vì Mộc s.inh Hỏa.

– Mệnh Th.ủy nên mang theo trang sức bằng bạc vì Kim s.inh Th.ủy.

– Mệnh Kim nên mang theo đất vì Thổ s.inh Kim.

– Mệnh Mộc nên mang theo muối trắng vì Kim s.inh Mộc.

Ăn một món mang lại may mắn

Xôi gấc

M.àu đỏ của xôi gấc là m.àu của sự may mắn. Vậy nên món xôi gấc luôn có trong mâm cúng đầu tháng hay những bữa tiệc quan trọng như đ.ám c.ưới, đầy tháng, tiệc khai trương, thôi nôi,…

Trái cây m.àu đỏ, hồng như đu đủ, dưa hấu…

Ngoài xôi gấc, bạn có thể ăn những trái cây có m.àu đỏ, hồng như mận, táo, dưa hấu, thanh long,… vào ngày mùng 1. M.àu đỏ của chúng tượng trưng cho sự may mắn, tài l.ộc trong cuộc s.ống, sự n.ghiệp.

Một s.ố điều kiêng kị trong ngày mùng 1 đầu tháng

Kiêng cho lửa, nước

Dân gian quan niệm lửa tượng trưng cho những điều may mắn, t.ốt lành còn nước tượng trưng có sự giàu sang, phú quý. Vì vậy, nếu bạn cho lửa có nghĩa là bạn đã tr.ao điềm lành cho người khác và bạn sẽ gặp điều xui xẻo trong tháng. Cho nước cũng sẽ khiến của cải dễ thất thoát.

Kiêng nhặt t.iền r.ơi trên đường

Nếu nhìn thấy t.iền r.ơi trên đường trong ngày mùng 1 thì kh.ông nên nhặt vì đó có thể là t.iền cúng. Nhặt những tờ t.iền này dễ gặp xui xẻo, rước t.ai h.ọa vào người.

Kiêng l.àm vỡ đồ

Sự đổ vỡ và ngày đầu tháng luôn được cho là điềm xấu. Nhiều người cho rằng đổ vỡ đồ b.áo hiệu những điều kh.ông may như gia đình gặp nạn, lục đục, bất hòa, có thể dẫn đến chia cắt kh.ông thể hàn gắn được.

Kiêng vay và cho vay t.iền

Điều này có thể l.àm ảnh hưởng đến tài l.ộc của bạn trong cả tháng. Vậy nên với người kinh doanh, buôn bán, để kh.ông ảnh hưởng đến công việc và tài l.ộc trong tháng thì nên kiêng kỵ vay mượn, đổi trả hàng hóa trong 3 ngày đầu tháng.

Kiêng trả giá khi mua hàng

Nên kiêng trả giá cũng như đổi trả khi mua hàng vào ngày mùng 1 vì nó có thể khiến người bán hàng gặp khó khăn cả tháng.

Kiêng nói bậy, chửi tục, cãi nhau

Nhiều người quan niệm đầu tháng nói bậy, chửi tục thì rất dễ gặp những điều thị phi, tranh chấp. Bên cạnh đó, nói bậy, chửi tục p.hản ánh cách cư xử của bạn nên cần hạn chế t.ối đa trong cuộc s.ống hàng ngày.

Ngoài ra cần kiêng một s.ố điều khác như:

-Kiêng cắt tóc, cắt móng tay

-Kiêng ăn đồ ăn bị khê, cháy khét

-Nam nữ cũng nên kiêng “chuyện ấy”…

-Một s.ố người còn có thói quen kiêng khác như kiêng đi thăm phụ nữ mới s.inh vào đầu tháng, hay kiêng một s.ố món ăn như thịt chó, mắm tô.m, mực, tô.m, thịt vịt…. trong ngày đầu tháng. Tuy nhiên, điều này tùy thuộc vào thói quen cũng như quan niệm của từng người – kh.ông ai có quyền ép buộc…

*Th.ông tin chỉ mang tính th.am khảo, chiêm nghiệm

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ

Link bài gốc

https://sohuutritue.net.vn/mung-1-dau-thang-lam-va-kieng-nhung-dieu-nay-de-ca-thang-may-man-binh-an-d199292.html