Kh.ông cần Visa, người có hộ ch.iếu (Passport) Việt Nam có thể đi được những nước này trong năm 2024

GĐXH – Hộ ch.iếu (Passport) Việt Nam có thể đi được những nước nào? Dưới đây là danh sách các quốc gia bạn có thể đến mà kh.ông cần Visa.

GĐXH – Người dân khi đi nước ngoài kh.ông may bị m.ất hộ ch.iếu (Passport), muốn về nước thì phải l.àm như thế nào? Hãy th.am khảo bài viết dưới đây.

Hộ ch.iếu (Passport) Việt Nam có thể đi được những quốc gia nào?

Hộ ch.iếu (Passport) và thị thực (Visa) là hai loại giấy tờ th.ông hành cần thiết để đi lại giữa các quốc gia.

Miễn thị thực (hay còn gọi là miễn Visa, Visa free) là việc một quốc gia cho phép người nước ngoài nhập cảnh và lưu trú trên lãnh thổ của quốc gia đó trong một khoảng thời gian nhất định mà kh.ông cần phải l.àm các thủ tục Visa hoặc đóng các lệ phí liên quan đến Visa.

Hộ ch.iếu (Passport) và thị thực (Visa) là hai loại giấy tờ th.ông hành cần thiết để đi lại giữa các quốc gia.

Với cuốn hộ ch.iếu Việt Nam, công dân Việt Nam có thể đến những quốc gia và vùng lãnh thổ sau đây mà kh.ông cần xin Visa:

Cụ thể, các điểm đến miễn thị thực cho công dân Việt Nam gồm các nước Đông Nam Á: Brunei (kh.ông quá 14 ngày), Campuchia (kh.ông quá 30 ngày), Indonesia (kh.ông quá 30 ngày), Lào (kh.ông quá 30 ngày), Malaysia (kh.ông quá 30 ngày), Myanmar (kh.ông quá 14 ngày), Philippines (kh.ông quá 21 ngày), Singapore (kh.ông quá 30 ngày), Thái Lan (kh.ông quá 30 ngày), Timor-Leste*.

Tại châu Á gồm các nước: Kazahkstan (miễn visa kh.ông phân biệt mục đích nhập cảnh), Kyrgyzstan (miễn visa kh.ông phân biệt mục đích nhập cảnh), Maldives*, Nepal*, Sri Lanka**, Đài Loan (Trung Quốc)**, Tajikistan*.

Khu vực Trung Đông: Iran*, Kuwait*, Oman (kh.ông quá 14 ngày).

Châu Đại Dương: Quần đ.ảo Cook (kh.ông quá 31 ngày), Đ.ảo Marshall*, Quần đ.ảo Puala*, Micronesia (kh.ông quá 30 ngày), Niue (kh.ông quá 30 ngày), Samoa*, Tuvalu*.

Châu Mỹ: Bolivia*, Chile, Ecuador (kh.ông quá 90 ngày), Panama (miễn visa với mục đích du lịch), Suriname (kh.ông quá 90 ngày).

Khu vực Caribbean: Barbados (kh.ông quá 90 ngày), Dominica (kh.ông quá 30 ngày), Haiti (kh.ông quá 90 ngày), St. Lucia*, St. Vincent và Grenadines (kh.ông quá 90 ngày).

Châu Phi: Burundi*, Cape Verde*, Quần đ.ảo Comoro*, Djibouti*, Guiné-Bissau*, Madagascar*, Malawi*, Mauritania*, Mauritius*, Mozambique*, Namibia*, Rwanda*, Seychelles*, Sierra Leone*, Somalia*, Tanzania*, Togo*, Zambia*.

Henley Passport Index dựa trên dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải hàng kh.ông Quốc tế (IATA) và xếp hạng 199 hộ ch.iếu và 227 điểm đến khác nhau trên toàn thế giới. Chỉ s.ố được cập nhật theo thời gian thực trong suốt cả năm và khi các thay đổi về chính sách thị thực có hiệu lực.

(*) Điểm đến cấp thị thực tại cửa khẩu.

(**) Điểm đến chỉ yêu cầu l.àm thủ tục thị thực điện tử.

Hộ ch.iếu còn hạn bao lâu mới được xuất cảnh?

Căn cứ quy định tại Điều 33 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 như sau:

1. Công dân Việt Nam được xuất cảnh khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Có giấy tờ xuất nhập cảnh còn nguyên vẹn, còn thời hạn sử dụng; đối với hộ ch.iếu phải còn hạn sử dụng từ đủ 6 tháng trở lên;

– Có thị thực hoặc giấy tờ x.ác nhận, chứng minh được nước đến cho nhập cảnh, trừ trường hợp được miễn thị thực;

– Kh.ông thuộc trường hợp bị cấm xuất cảnh, kh.ông được xuất cảnh, bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật.

Hộ ch.iếu Việt Nam phải còn hạn sử dụng từ đủ 6 tháng trở lên mới đủ điều kiện xuất cảnh.

2. Người m.ất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, l.àm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 t.uổi ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này phải có người đại diện hợp pháp đi cùng.

Như vậy, hiện nay, công dân Việt Nam muốn xuất cảnh phải đáp ứng các điều kiện nêu trên. Trong đó, hộ ch.iếu Việt Nam phải còn hạn sử dụng từ đủ 6 tháng trở lên.

Những trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh?

Căn cứ Điều 36 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 có quy định về các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh như sau:

Các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh bao gồm:

1. Đầu tiên, bị c.an, bị cáo; người bị t.ố giác, người bị kiến nghị khởi t.ố mà qua kiểm tra, x.ác minh có căn cứ x.ác định người đó bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu h.ủy chứng cứ theo quy định của Bộ luật T.ố tụng hình sự.

2. Tiếp theo, người được hoãn chấp hành án phạt tù, người được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo trong thời gian thử thách, người chấp hành án phạt cải tạo kh.ông giam giữ trong thời gian chấp hành án theo quy định của Luật Thi hành án hình sự.

3. Người có nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về t.ố tụng dân sự nếu có căn cứ cho thấy việc g.iải quyết vụ án có liên quan đến nghĩa vụ của họ đối với Nhà nước, cơ quan, t.ổ ch.ức, cá nhân và việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến việc g.iải quyết vụ án, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, t.ổ ch.ức, cá nhân hoặc để bảo đảm việc thi hành án.

Có 9 trường hợp sẽ bị hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật.

4. Người phải thi hành án dân sự, người đại diện theo pháp luật của cơ quan, t.ổ ch.ức đang có nghĩa vụ thi hành bản án, quyết định được thi hành theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự nếu có căn cứ cho thấy việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, t.ổ ch.ức, cá nhân hoặc để bảo đảm việc thi hành án.

5. Bên cạnh đó, người nộp thuế, người đại diện theo pháp luật của doanh n.ghiệp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước khi xuất cảnh chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

6. Người đang bị cưỡng chế, người đại diện cho t.ổ ch.ức đang bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn.

7. Người bị thanh tra, kiểm tra, x.ác minh có đủ căn cứ x.ác định người đó vi phạm đặc biệt nghiêm trọng và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn.

8. Người đang bị dịch bệnh nguy h.iểm lây lan, truyền nhiễm và xét thấy cần ngăn chặn ngay, kh.ông để dịch bệnh lây lan, truyền nhiễm ra cộng đồng, trừ trường hợp được phía nước ngoài cho phép nhập cảnh.

9. Ngoài ra, người mà cơ quan chức năng có căn cứ cho rằng việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

GĐXH – Dưới đây là th.ông tin, địa chỉ chi t.iết về nơi l.àm hộ ch.iếu (Passport) của 63 tỉnh thành trên cả nước.

GĐXH – Dưới đây là cách l.àm hộ ch.iếu online (Passport online) cho trẻ nhanh và đơn g.iản nhất phụ huynh có thể th.am khảo.

Diễm Hằng

Nguồn : https://giadinh.suckhoedoisong.vn/khong-can-visa-nguoi-co-ho-chieu-passport-viet-nam-co-the-di-duoc-16-nuoc-nay-trong-nam-2024-172240118105243242.htm