Đổ xăng đừng hô 50k hay đầy bình: Phải nắm được 6 mẹo sau vừa t.iết kiệm, vừa tránh gian lận

Chọn đúng và cùng loại xăng

Mỗi xe sẽ có một loại xăng phù hợp. Đổ đúng loại xăng giúp máy vận hành ổn định, t.iết kiệm năng lượng. Đổ kh.ông đúng loại xăng phù hợp thì xăng sẽ kh.ông thể cháy hết và tạo ra nhiều cặn trong xe, l.àm lãng phí nhiều xăng.

Đừng đợi kim xăng về vạch đỏ mới đổ

Để kéo dài t.uổi thọ của xe, bạn kh.ông nên chờ kim xăng chỉ đến vạch đỏ mới đổ. Một s.ố động cơ được thiết kế để chạy với điều kiện luôn ngập trong nhiên liệu. Việc để cạn nhiên liệu sẽ khiến kh.ông khí bay vào và gây hư hại động cơ. Việc chạy xe đến khi kim xăng c.hạm vạch đỏ một hai lần kh.ông l.àm ảnh hưởng nhiều đến xe nhưng duy trì thói quen này trong thời gian dài chắc chắn sẽ l.àm t.uổi thọ của động cơ suy g.iảm.

Đừng đổ đầy bình

Nhiều người kh.ông muốn t.ốn nhiều thời gian nên khi ghé vào trạm xăng sẽ luôn hô đầy bình. Tuy nhiên, việc này có thể khiến bạn t.ốn một khoản t.iền kh.ông đáng có.

Th.ông thường, các cò bơm xăng sẽ có cơ chế hút xăng ngược lại để tránh xăng bị tràn ra ngoài. Trong khi đó, xăng đã đi qua đồng hồ thì khách vẫn phải trả t.iền, kể cả phần xăng bị hút ngược lại.

Ngay cả khi cò bơm xăng kh.ông có cơ chế hút xăng ngược trở lại thì việc đổ đầy bình cũng rất dễ l.àm xăng bị tràn ra ngoài, vừa lãng phí, vừa bẩn.

Kh.ông nên đổ xăng bằng s.ố t.iền chẵn

Bên cạnh thói quen đổ đầy bình, nhiều người sẽ đổ xăng theo s.ố t.iền chẵng như 50.000, 100.000… để dễ trả t.iền và nhận lại t.iền thừa. Tuy nhiên, đây là cách tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi gian lận ở một s.ố trạm xăng. Các chương trình gian lận được cài đặt trên máy bơm xăng có thể được lập trình ăn bớt xăng theo s.ố t.iền chẵn như vậy.

Để tránh t.ình trạng này, khách hàng có thể đổ xăng theo s.ố lít.

Hiện nay, nhiều cây xăng cho phép khách hàng thanh toán bằng thẻ, bằng ví điện tử nên việc trả lại t.iền thừa kh.ông còn là băn khoăn quá lớn.

Quan sát kỹ đồng hồ khi bơm xăng

Dù đổ xăng ở bất cứ đâu, bạn cũng nên chú ý quan sát đồng hồ bơm xăng để tránh t.ình trạng nhân viên bơm thiếu.

Ngoài ra, cần phải đảm bảo đồng hồ trên trụ bơm xăng đã về s.ố 0 trước khi xăng được đổ vào bình.

Tìm trạm xăng “r.uột” của cánh taxi

Bạn có thể tìm những trạm xăng có nhiều tài xế taxi, xe tải ghế vào. Họ là những người thường xuyên đi lại và phải đổ xăng liên tục. Vì vậy, họ cũng có nhiều kinh nghiệm hơn trong vấn đề xăng dầu và biết đâu là trạm xăng uy tín, chất lượng.