Đặt gà cúng quay ra hay quay vào mới là đúng? Tưởng đơn g.iản nhưng nhiều người l.àm sai

Đặt gà cúng quay ra hay quay vào mới là đúng? Tưởng đơn g.iản nhưng nhiều người l.àm sai

Gà là lễ vật kh.ông thể thiếu trong mâm cỗ ngày lễ, tết… Tuy nhiên, bạn có biết đặt gà đúng cách trên bàn thờ hay chưa?

Gà là một trong những đồ lễ đặc biệt quan trọng trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Mùng 1, ngày Rằm, lễ tết hay bất cứ một nghi thức nào cũng đều cần có gà.

Tuy nhiên, nên đặt gà cúng thế nào cho đúng, quay vào hay quay ra thì kh.ông bất kính với bề trên thì kh.ông phải ai cũng biết.

Vì sao phải chọn gà trống choai dâng cúng?

Theo TS Trần Thị Thu Th.ủy (Trưởng phòng Giáo dục, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam), con gà trống trong dân gian được coi là con vật quan trọng, b.áo hiệu điều lành, dữ, đoán định tương lai… Đầu năm, một s.ố dân tộc như Mông, Tày… thường đặt gà trống cúng trước bàn thờ, cắt t.iết, thả ra xem l.úc giãy chết đầu gà sẽ quay về hướng nào để đoán định công việc l.àm ăn trong năm ấy thất hay phát.

Nếu l.úc giãy chết đầu gà quay về nơi thờ ma nhà hoặc buồng chủ nhà thì năm đó gia đình sẽ l.àm ăn phát đạt. Nếu đầu gà quay ra cửa thì năm đó l.àm ăn khó khăn, hao t.iền t.ốn của. Họ sẽ bắt con gà khác cúng lại, nếu vẫn như thế thì phải mời thầy cúng về hóa g.iải… Còn với người Kinh thì lựa chọn gà cúng đơn g.iản hơn.

Tuy nhiên, gà cúng đêm giao thừa phải là gà trống hoa, trống mới le te gáy, kh.ông khuyết tật, m.àu lông đỏ hay vàng đỏ, mào đơn thẳng đứng, mỏ vàng, chân vàng… và quan trọng là chưa đạp mái (có ý nghĩa khỏe mạnh, tinh khiết) thì lời thỉnh cầu mới linh nghiệm.

Với người Việt, gà trống như cầu nối giữa thế giới con người với thế giới thần linh, là con vật được chọn để dâng cúng thần linh, tổ tiên mỗi dịp lễ Tết. Con gà như biểu tượng văn hoá đi liền với tín ngưỡng tôn sùng m.ặt trời của nghề nông, dần thành phong tục của mọi gia đình Việt Nam khi Tết đến, xuân về.

Vì vậy, dịp Tết giá gà trống rất đắt, gấp đôi, gấp ba so với ngày thường. Ở các vùng quê, người dân lo mua gà trống choai về nuôi từ tháng 11, chậm là đầu tháng 12 để dành đến Tết. Người ta cúng gà trống với hi vọng nó sẽ đ.ánh thức m.ặt trời, ch.iếu sáng cho đủ đầy ánh nắng cả năm, mang lại mưa thuận gió hòa cho nông n.ghiệp.

Đặt gà thế nào trên bàn thờ?

Theo ông Hà Thanh (Trung tâm Nghiên cứu cổ học Phương Đông – Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam), mọi người quan niệm có được con gà cúng như ý sẽ yên tâm đón một năm mới t.ốt đẹp. “Với mâm cúng giao thừa nên đặt đầu gà quay ra đường để đón ngài Tân niên hành khiển đi qua (theo quan niệm dân gian thì mỗi năm Thiên đình lại thay toàn bộ quan quân trông nom việc hạ giới. Cúng Giao thừa là tiễn đưa quan quân cai quản năm cũ và đón quan quân cai quản năm mới). Riêng gà đặt cúng trên ban thờ, quan niệm chung thường là đặt gà quay đầu vào trong bát hương với tư thế há miệng, chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên.

Tư thế này được coi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”. Kh.ông đặt gà quay đầu ra, vì cho đó là gà “kh.ông chịu chầu”. Bày gà cúng nếu đặt đầu quay ra phía ngoài sẽ đẹp mắt hơn. Còn quay đầu vào trong thì phao câu chổng ra ngoài, kh.ông đẹp mắt. Nhưng đó chỉ là hình thức đẹp, chứ kh.ông có ý nghĩa gì”, ông Hà Thanh cho biết.

Cũng theo ông Hà Thanh, khi cúng lễ thì nên để nguyên cả con gà trống vừa đẹp mắt, vừa nghiêm cẩn. Với gà mái, có thể chặt miếng, nhưng khi bày đĩa kh.ông được đẹp mắt và g.iảm bớt phần nghiêm cẩn. Nếu chặt miếng, phải để gà nguội thịt mới chặt để miếng thịt gà gọn mắt.

Kh.ông nên chặt khi thịt gà còn nóng vì vừa bị bắn bẩn xung quanh, thịt gà lại bị nát nhũn, méo mó. Kh.ông nên dùng thịt gà quay, rán, ninh, om vì cả hình thức và m.àu sắc đều kh.ông đẹp, m.ất cân đối và kh.ông nghiêm cẩn.

Cách l.àm gà cúng đẹp

Gà luộc cho mâm cơm tất niên hơi khác với gà cúng Giao thừa. Gà cúng Giao thừa phải là gà trống non, dâng cúng là chính. Gà cho mâm cơm tất niên là để ăn, do đó cần chọn gà mái b.éo đã đ.ẻ t.rứng một đợt ăn sẽ ngon hơn.

Theo chị Nguyễn Thị Thảo (Trưởng bộ phận bếp, Khách sạn Gondola, Hà Nội), để có con gà cúng đẹp, người ta cần mổ moi, l.àm sạch sẽ bổ miệng, cứa khớp để hai chân quặp vào bụng phía sau (khéo cứa chân để gà kh.ông bị co về phía trước – là tư thế gà bực tức, co chân chuẩn bị đá song phi). Đặt con gà nằm nghiêng trong nồi nước lạnh, đầu ngửa ra phía lưng, chân quặp phía sau bụng, hai cánh co tự nhiên (t.ốt nhất là buộc dáng trước khi bỏ vào nồi). Khi luộc cần lật đều hai bên để gà kh.ông bị vẹo.

Muốn gà cúng ngon, đẹp l.àm gà xong cần rửa sạch t.iết để nước kh.ông bị đục. Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà (kh.ông cho gà vào nước nóng vì da gà bị nóng đột ngột sẽ co lại, dễ bị rách), đun lửa tới sôi lăn tăn (kh.ông sôi sùng sục) thì hớt bỏ bọt và cứ để thế khoảng 7- 8 phút. Nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập giập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp (5 phút nếu là gà non để cúng Giao thừa, 10 phút với gà luộc để ăn).Tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút. Muốn da gà giòn khi vớt ra thả ngay vào nước thật lạnh. Sau đó tháo dây buộc gà, bày ra đĩa, mỏ gà cài bông hoa hồng đỏ rực (hoặc hoa tỉa từ củ hành lá xanh cũng đẹp mắt), t.iết, lòng gà nhét lại vào bụng gà.

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ

Link bài gốc

https://sohuutritue.net.vn/dat-ga-cung-quay-ra-hay-quay-vao-moi-la-dung-d201666.html