Biệt thự ‘cứng đầu’ nằm giữa hồ, chủ nhà từ chối mức bồi thường gấp 2, chịu cảnh kh.ông điện-nước, l.ội nước vào bờ vẫn kh.ông rời đi: Kết cục sau 30 năm ngỡ ngàng

Từ chối nhận khoản t.iền đền bù gấp đôi bình thường, chủ nhân ngôi biệt thự này phải chịu cảnh s.ống cô lập suốt 30 năm.

Căn biệt thự bị cô lập

Một vùng đất có phong cảnh đẹp tựa tranh vẽ như Hồ Châu, Chiết Giang, Trung Quốc còn được mệnh danh là nơi đất lành chim đậu. Ở đây có một dòng sông mang tên Tây Điều Khê, nó là một nhánh quan trọng của hồ T.ái và cũng là nguồn nước chủ yếu của huyện An Cát.

Ven bờ sông Tây Điều Khê có một th.ôn nhỏ tên Kinh Loan, những người dân s.ống ở đây quanh năm bị ảnh hưởng bởi thiên tai lũ lụt. Để cải thiện môi trường s.ống, năm 2015 chính phủ Trung Quốc đã phát hành hạng mục xây dựng công trình đập ngăn lũ, dự định đắp một con đê dài 1,2 km tại th.ôn Kinh Loan, đồng thời cải tạo lại ven sông để ngăn chặn t.ình trạng khai thác cát trái phép, bảo vệ tài nguyên nước.

Đây vốn dĩ là một chuyện t.ốt vừa có lợi cho quốc gia và cho nhân dân, người dân trong th.ôn đều rất hoan nghênh và ủng hộ chuyện này. Hầu hết mọi người đều vui vẻ ký kết hợp đồng thỏa thuận bồi thường phá dỡ, di dời đến khu t.ái định cư mới. Ấy vậy mà cũng tại th.ôn này, có một hộ gia đình nhất quyết từ chối phá dỡ. Sau hơn 30 năm, ngôi nhà của họ trở thành một hòn đ.ảo nhỏ giữa hồ, vô cùng nổi bật.

Sự “cứng đầu” của gia chủ

Chủ nhân của căn biệt thự này tên Trang Long Đệ, ông là một người dân trong th.ôn Kinh Loan, và cũng là một thương nhân thành công. Đầu những năm 1990, ông mua một mảnh đất tại ven sông Tây Điều Khê này, xây một căn biệt thự, dự định sẽ dùng nó l.àm nơi để mình nghỉ ngơi, hưởng thụ cuộc s.ống vùng quê yên bình. L.úc đó, nơi này vẫn chưa có đê đập, nước sông trong vắt, phong cảnh trên đ.ảo tuyệt đẹp, Trang Long Đệ và gia đình thường xuyên đến đây để nghỉ dưỡng, g.iải trí, cùng nhau trải qua những khoảng thời gian vui vẻ.

Tuy nhiên, cùng với sự đổi thay của thời gian, chất lượng nguồn nước sông Tây Điều Khê ngày càng xấu đi, nước ven sông cũng ngày càng ứ đọng, kh.ông thể lưu th.ông. Ngôi biệt thự của Trang Long Đệ cũng chịu ảnh hưởng nhiều, nhất là mỗi lần lũ lụt dâng lên. Lo lắng ngôi nhà của mình liệu có bị phá nát, hoặc có thể bị k.ẻ trộm xâm nhập. Ông cũng muốn bán quách căn biệt thự này đi, nhưng vì nơi này có địa hình hẻo lánh, kh.ông có ai bằng lòng mua nên ông chỉ đành giữ nó lại, thỉnh thoảng đến xem, lau dọn qua.

Cho đến năm 2015, công trình xây dựng đập chống lũ của chính phủ bắt đầu xây dựng, Trang Long Đệ mới nhận ra căn biệt thự của mình cũng nằm trong phạm vi thu hồi của nhà nước, ông bắt buộc phải dỡ bỏ và di dời đi nơi khác. Chính phủ đưa ra cho ông hai lựa chọn, một là dựa theo diện tích căn nhà và giá đất trên thị trường, bồi thường bằng một khoản t.iền m.ặt nhất định, lựa chọn còn lại là cung cấp nhà ở t.ái định cư, để ông chuyển đi nơi khác.

Cả hai lựa chọn này Trang Long Đệ đều kh.ông thấy hài lòng, ông cho rằng t.iền bồi thường của chính phủ quá ít, kh.ông thể bù đắp những tổn thất của ông, cũng muốn chuyển đến một khu t.ái định cư.

Thế là Trang Long Đệ từ chối yêu cầu phá dỡ của chính phủ, kiên quyết giữ căn biệt thự của mình. Ông cho rằng căn biệt thự này là ông xây dựng từ những đồng t.iền mồ hôi nước mắt, là tài sản riêng của ông, chính phủ kh.ông có quyền được thu hồi, ông có quyền bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bản thân.

Ông còn nói, căn biệt thự này đối với ông kh.ông chỉ là một căn nhà, mà còn là một nơi gửi gắm t.ình cảm, là nơi chứa đựng những hồi ức của ông cùng gia đình, là ước mơ, khát vọng, hoài b.ão của ông, ông kh.ông nỡ phá dỡ nó.

Đối với thái độ của Trang Long Đệ chính phủ cũng cảm thấy vô cùng khó xử. Sau rất nhiều lần tìm cách thuyết phục ông, thậm chí nâng cao mức độ bồi thường gấp đôi, Trang Long Đệ cứ vẫn nhất quyết kh.ông chuyển đi. Chính phủ cũng kh.ông muốn phải dùng đến thủ đoạn cưỡng chế, sợ sẽ dẫn đến sự p.hản đối của dư luận xã hội, hoặc gây ra những tổn hại kh.ông đáng có. Thế là, chuyện này cứ kéo dài mãi, trở thành một vấn đề kh.ông thể g.iải quyết.

Cái kết bất ngờ sau 30 năm

Cứ như thế, 30 năm sau, căn biệt thự của Trang Long Đệ trở thành hòn đ.ảo cô đ.ộc nằm giữa hồ, đê đập xung quanh đã xây dựng thành công. Khúc sông mà căn biệt thự án ngữ chỉ còn lại một mảnh nước tĩnh lặng.

Căn biệt thự này cũng trở thành một cảnh quan địa phương, thu hút rất nhiều sự chú ý của du khách, có người còn khen ngợi Trang Long Đệ là một người có khí phách. Có người lại phê bình ông là một người ngang ngược, kh.ông chịu nói lý, có người ngưỡng mộ ông có một căn biệt thự giữa hồ. Có người thương cảm ông một thân một mình, cô đ.ộc.

Trang Long Đệ kh.ông để tâm những lời bàn tán bên ngoài lắm, ông vẫn ở căn biệt thự của mình như cũ, tiếp tục s.ống cuộc s.ống mình mong muốn. Ông nói, ông kh.ông phải vì t.iền, cũng kh.ông phải vì danh tiếng, ông chỉ vì trái tim của mình, ông cho rằng đây là nhà của ông, là thiên đường của ông, ông kh.ông muốn rời đi.

Ông còn nói, ông kh.ông sợ cô đ.ộc, ông cũng có bạn bè của mình, có những thú vui của mình, ông thích trồng hoa nuôi cá trên đ.ảo, ngắm bình minh ló rạng, hoàng h.ôn m.ặt trời lặn xuống, nghe tiếng gió, tiếng mưa r.ơi, ông cho rằng cuộc s.ống như vậy mới là tuyệt vời nhất.

Câu chuyện của Trang Long Đệ đã khiến mọi người phải ngẫm nghĩ, rằng ông là một người cố chấp kh.ông chịu di dời căn nhà, hay là một người dũng cảm với ước mơ về ngôi nhà của mình? Ông là một người chỉ biết nghĩ cho lợi ích của mình, hay là một người kiên trì với lý tưởng cá nhân? Hành động của ông có ảnh hưởng như nào đến xây dựng thành phố và người dân?

M.ặt khác, chúng ta cũng có thể thấy hành vi của Trang Long Đệ đã khiến cho việc xây dựng đô thị cũng như cuộc s.ống của người dân những t.ai h.ọa tiềm tàng. Căn biệt thự của ông ch.iếm giữ vị trí quan trọng của đê đập ngăn lũ lụt, ảnh hưởng đến tính toàn diện và cố định của đê đập, nếu như xảy ra lũ lụt hay động đất, căn biệt thự có thể sẽ đe dọa đến an toàn của đê đập, tạo nên t.ai n.ạn lớn hơn.

Căn biệt thự của ông cũng l.àm ảnh hưởng đến hệ s.inh thái cũng như cảnh quan của toàn thể ven dòng sông, đến môi trường và phong cảnh xung quanh, cũng như đến quyền lợi và lợi ích của những người dân khác trong th.ôn. Ông cũng tự đặt căn nhà của mình vào t.ình thế biệt lập và nguy h.iểm, kh.ông có nguồn nước, nguồn điện, th.ông tin liên lạc, hay hàng xóm, cộng đồng… Ông chỉ có thể dựa vào thuyền và phương tiện của mình để di chuyển giữa đ.ảo và bờ. Nếu như gặp phải trường hợp khẩn cấp, ông sẽ khó nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời.

Câu chuyện của Trang Long Đệ khiến chúng ta phải suy nghĩ về một vấn đề, đó là trong quá trình xây dựng và bi.ến đổi đô thị, l.àm thế nào để cân bằng và hài hòa giữa lợi ích và cảm x.úc cá nhân với sự phát triển và tiến bộ toàn thể xã hội? Đây là một câu hỏi kh.ông có câu trả lời chuẩn mực và cũng là một câu hỏi đòi hỏi chúng ta phải kh.ông ngừng tìm tòi và tr.ao đổi.