X.ót thương cuộc đời cố nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý: Đa tài nhưng về già đau ốm bệnh tật, bị con cái bỏ r.ơi, ra đi trong cô đ.ộc

X.ót thươпg cuộc đời cố пhạc sỹ Nguyễп Văп Tý: Đα tài пhưпg về già đαu ốm bệпh tật, bị coп cái bỏ r.ơi, rα đi troпg cô đ.ộc

T.uổi cao sức yếu, bệnh tật đeo mang… những ngày cuối đời của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý phải s.ống trong cảnh đơn đ.ộc, khốn khó và thiếu trước hụt sau. Đến con g.ái của ông, dù s.ống ở TP.HCM, 2 năm rồi cũng kh.ông đến thăm ông.

Từng là một trong năm nhạc sĩ đầu tiên sáng lập nên Hội nhạc sĩ Việt Nam và để lại dấu ấn trong lòng công chúng qua những tác phẩm âm nhạc nổi tiếng như Dư âm, Dáng đứng Bến Tre, Mẹ yêu con, Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa, Một khúc tâm t.ình của người Hà Tĩnh, Người đi xây hồ K.ẻ Gỗ… thế nhưng, ít ai ngờ rằng ở cái t.uổi gần đất xa trời, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đang phải chật vật với cuộc s.ống đơn đ.ộc, lắm bệnh tật.

T.uổi già khốn khổ của người nhạc sĩ tài hoa

Trong căn phòng chưa đến 10m2, cuộc s.ống của người nhạc sĩ 95 t.uổi chỉ gói gọn trên chiếc gi.ường sắt cũ kĩ. Tay chân ông bây giờ rất yếu nên chẳng thể đi đứng được, ông bảo đôi khi muốn đứng dậy pha tách trà mà cũng kh.ông l.àm được.

Mọi s.inh hoạt thường ngày của ông đều phải cậy nhờ vào người cháu họ xa, vốn chăm sóc ông suốt mấy mươi năm qua. “Tôi nhiều bệnh lắm, thần kinh tôi bây giờ yếu, trí nhớ g.iảm, l.úc nhớ l.úc quên.

Một bên tai tôi cũng kh.ông nghe được, tôi cũng kh.ông đi đứng được, càng nằm càng liệt. Lắm l.úc tôi muốn ngồi dậy pha một ấm trà mà cũng kh.ông l.àm được.

Cuộc s.ống của tôi bây giờ chỉ trông nhờ vào người cháu họ xa, tôi buồn và cô đơn lắm…!”, người nhạc sĩ già rưng rưng nước mắt khi nói về cuộc s.ống đơn đ.ộc của mình.

Dẫu t.uổi cao sức yếu, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý vẫn còn khá minh mẫn, ông vẫn nhớ như in những cột mốc quan trọng trong cuộc đời mình cùng chuỗi kí ức về 2 người vợ và 2 người con mà ông rất mực yêu thương.

Tuy nhiên, theo lời Nguyễn Văn Tý chia sẻ, hiện tại cả 2 người con của ông đều kh.ông đoái hoài đến người cha già yếu, bệnh tật và kh.ông biết còn s.ống được bao lâu nữa…

“Tôi có 2 người con g.ái đều đã lập gia đình, một người là giáo viên dạy văn hóa, người còn lại dạy piano và được tôi cho đi học ở Đức. 2 con tôi hiện tại cũng sắp đến t.uổi về hưu rồi nhưng kh.ông đứa nào lo cho tôi.

Con tôi nó bỏ tôi đi, kh.ông lo lắng cho tôi dù tôi là người đ.ẻ nó ra, cho nó ăn học thành tài”, tác g.iả ca khúc Dư âm bật k.hóc thổ l.ộ.

Kh.ông được con r.uột phụng dưỡng l.úc về già nên nguồn thu nhập hiện tại của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý chỉ trông chờ vào phần lương hưu mỗi tháng cùng sự hỗ trợ từ các Mạnh Thường Quân gần xa, giúp ông trang trải chi phí thuốc men cũng như có bữa cơm bữa cháo trong căn nhà cấp 4 tuềnh toàng.

Mà, ngay cả căn nhà cấp 4 này, nay đã kh.ông còn là của ông nữa.

Bởi, theo lời ông, cách đây nhiều năm, người con g.ái thứ 2 đã nghe lời xúi giục của chồng, yêu cầu ông l.àm giấy tờ để lại ngôi nhà tuềnh toàng nằm trong con hẻm cụt ở quận 1, TP.HCM này cho vợ chồng mình.

Ông nghẹn ngào bảo: “Nhà này tôi mua khi mới từ ngoài Bắc vào Nam, nhưng con g.ái kh.ông thương tôi, l.ừa tôi để lại ngôi nhà này cho nó, tôi hỏi nó: “Bố để lại cho con rồi bố ở đâu con?”, thì nó mới nói: “Bố cứ ở đây đi, đến khi bố m.ất thì thôi”.

Để rồi, suốt nhiều năm qua, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý s.ống hiu quạnh một mình với kiếp s.ống đơn đ.ộc, con kh.ông ghé thăm…

Người cháu họ xa chăm sóc ông mấy mươi năm qua.

Theo lời chị Thương, người cháu họ xa đã có gần 30 năm chăm sóc nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, ông là một người cha t.ốt và rất yêu thương con cái cùng các cháu trong gia đình.

Mối quan hệ giữa nhạc sĩ và 2 người con r.uột trước đó rất t.ốt, tuy nhiên sau khi nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý l.àm giấy sang tên quyền sở hữu ngôi nhà này cho người con g.ái thứ 2 thì t.ình cảm giữa 3 cha con bắt đầu phát s.inh mâu thuẫn.

Có một thời gian, 2 vợ chồng người con g.ái nhỏ đã dọn về ngôi nhà này s.ống chung để phụng dưỡng ông nhưng kh.ông biết vì lý do gì, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đã phải nhờ đến cơ quan công an để đuổi vợ chồng người con ra khỏi nhà.

Còn người con g.ái đầu của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, do chồng m.ất sớm nên mang gánh nặng gia đình, kh.ông có nhiều điều kiện chăm sóc cho cha. “Mỗi năm, người đó cũng gửi được vài tr.iệu vào lo cho ông”, chị Thương t.iết l.ộ.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý bật k.hóc khi nói đến con.

Trước thắc mắc vì sao cả 2 người con của lại bỏ r.ơi cha r.uột, phải chăng trong mối quan hệ gia đình, ông và các con của mình đã xảy ra mâu thuẫn?

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý chậm rãi cho biết: “Tôi và các con chẳng có mâu thuẫn gì nhưng tôi đoán thế này, con cái tôi nó muốn điều khiển bố mẹ nhưng nó kh.ông l.àm được điều đó với tôi nên thành ra như thế.

Giờ phải có ai nói vào thẳng vào m.ặt chúng, bảo mày đối xử như thế là kh.ông được… Tôi bảo chúng nó vào thăm tôi nhưng nó kh.ông vào, tôi kh.ông hiểu sao nữa… bạc t.ình lắm!”.

Bệnh tật khiến ông ngay cả đứng dậy, bước đến lấy ly nước cũng kh.ông thể.
Ngoài việc đối diện với t.uổi già và bệnh tật trong sự cô đ.ộc, kh.ông con cái chăm sóc, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý còn một mình trải qua những vết thương nơi tâm hồn khi nhớ đến 2 người vợ mà ông từng hết dạ yêu thương.

Ông kể lại: “Tôi nhớ 2 bà ấy nhiều lắm. Ngày xưa tôi lấy người vợ đầu tiên, tôi phải theo đạo và bất chấp sự ngăn cản của gia đình, tôi đã k.hóc để xin phép mẹ được lấy bà ấy. Ngày đó vợ chồng dù nghèo khổ nhưng rất yêu thương nhau.

Tôi và bà ấy kết h.ôn được 1 năm thì bà ấy m.ất vì bệnh sau khi hạ s.inh cho tôi đứa con g.ái đầu lòng. Mải đến gần 10 năm sau đó, tôi mới gặp người vợ thứ 2, là em g.ái nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương, qua mai mối.

Tôi nhớ l.úc ấy nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương đã giới thiệu với bà ấy rằng: “Ngoài kia có thằng Tý, nó đẹp trai và nhiều tài vặt lắm”, thế rồi bà mới tiến đến nói với tôi: “Ừ thì đẹp trai nhưng anh có tài vặt gì?”.

L.úc ấy, tôi đã đáp lời bà ấy rằng: “Em nói thế thì anh cũng cho biết, anh chẳng có tài cán gì cả” và tôi kh.ông ngờ câu trả lời đó càng l.àm bà ấy quý mến, yêu thương tôi bởi cho rằng tôi là người khiêm t.ốn”.

Dù người vợ sau khi đến với nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, bà từng có một đời chồng và 4 người con nhưng điều này kh.ông ngăn được t.ình yêu mà ông dành cho bà.

“L.úc đó tôi nói với bà ấy là, em yên tâm đi, nếu các con của em thương anh thì anh cũng thương chúng nó…

Tôi thương và trân quý nhất ở bà ấy là cái t.ình đối với chồng con vô cùng sâu sắc. Tôi từng suýt m.ất vợ trong một trận đ.ánh bom, vì vậy mà tôi thương bà ấy lắm!”- ông nói về người vợ đã khuất của mình với tất cả sự yêu thương.

Ảnh người vợ thứ 2- em g.ái nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương- được nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đặt trang trọng trong nhà.

Bằng t.ình yêu thương mãnh liệt dành cho vợ con, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đã viết tặng người vợ thứ 2 cùng cô con g.ái ca khúc Mẹ yêu con.

Trong niềm x.úc động bùi ngùi khi nhớ lại kỉ niệm đặc biệt này, người nhạc sĩ 95 t.uổi vừa mếu máo k.hóc, vừa hát lại câu “miệng con chúm chím xinh xinh như đài hoa” và cho biết những câu từ này ông dành miêu tả cô con g.ái nhỏ thuở ấu thơ, thế nhưng ở hiện tại, người con ấy đã bỏ mặc ông…

“Tôi muốn chết lắm… tôi muốn lắm và muốn chết ngay…”, người nhạc sĩ tài hoa bật k.hóc nức nở trước phận đời khốn khó của mình.

Nghề nhạc sĩ có cái thanh cao của nó

Từng dành cả quãng đời t.uổi trẻ của mình để cống hiến cho âm nhạc nước nhà, thế nhưng nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý quặn lòng cho biết, nhiều năm nay, kh.ông có đồng n.ghiệp hay bạn bè nào đến thăm hỏi ông, điều này khiến người nhạc sĩ t.uổi cao sức yếu buồn tủi và rất dễ x.úc động r.ơi nước mắt khi bất chợt thấy có ai nhớ đến mình.

Khi được hỏi niềm vui lớn nhất của mình bây giờ là gì, ông x.ót xa bảo: “Đó là có người đến thăm hỏi, chăm nom, cho tôi ít t.iền để s.ống… Đến một l.úc nào đó kh.ông còn kinh tế để xoay trở cuộc s.ống thì đó là ngày tôi chấm dứt cuộc đời của mình…”.

Dẫu t.uổi cao sức yếu, kh.ông còn cống hiến được cho nghệ thuật nhưng trong thâm tâm của mình, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý vẫn có những trăn trở về sự n.ghiệp âm nhạc.

“Tôi mơ ước… và lẽ ra tôi phải l.àm được những thể loại âm nhạc lớn vì tôi có khả năng l.àm, nhưng lại kh.ông l.àm được do thời trẻ kh.ông có điều kiện.

Lắm l.úc tôi muốn viết một ca khúc nói về cuộc đời của chính mình, tôi muốn lắm nhưng tôi sợ. Thần kinh của tôi yếu lắm rồi, nếu phải suy nghĩ hay x.úc động, tôi có thể bị đ.ứt mạch máu não. Nên tôi kh.ông dám l.àm vì sợ…”.

Nếu được quay ngược thời gian trở về quá khứ và thay đổi một điều gì đó để kh.ông khiến bản thân cảm thấy hối tiếc, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đã thẳng thắn cho biết ông muốn thoát khỏi sự nghèo khổ, bởi nó kiềm hãm con người ông và cả gia đình suốt hàng chục năm.

Dù là một nhạc sĩ nổi tiếng với nhiều ca khúc bất hủ, thế nhưng để có thể theo đuổi đam mê ấy, Nguyễn Văn Tý đã phải đ.ánh đổi và trả nhiều cái giá.

Dẫu vậy, Nguyễn Văn Tý khẳng định rằng ông vẫn sẽ trở thành một nhạc sĩ nếu được quay ngược thời gian và lựa chọn lại nghề n.ghiệp của mình, bởi với ông, s.ống một cuộc đời l.àm nhạc sĩ, nó có sự thanh cao, đẹp đẽ của nó!