Về quê đón giúp việc lên, chủ nhà ch.oáng khi nhìn thấy căn nhà của cô giúp việc, còn phải sang hàng xóm hỏi đi hỏi lại

Về quê đón giúp việc lên, chủ nhà ch.oáng khi nhìn thấy căn nhà của cô giúp việc, còn phải sang hàng xóm hỏi đi hỏi lại

Dù kh.ông muốn nhưng tôi cũng chẳng có cách nào để l.àm khó cô ấy. Đành rằng người ta nhận lương, l.àm công cho nhà mình nhưng người thân của họ bị bệnh, mình đâu thể mang quyền uy chủ nhà ra cấm cản.

Kh.ông thể xin nghỉ l.àm vì công ty của 2 vợ chồng đang phải dồn dập hoàn thành cùng l.úc mấy dự án, tôi đành gửi con. L.úc thì bên anh chị 1-2 ngày, l.úc lại để con ở nhà hàng xóm. Quê xa, bố mẹ đôi bên đều kh.ông thể lên được giúp cháu nên tôi cũng chóng m.ặt. Mỗi ngày, tôi đều nhắn tin cho cô giúp việc, hỏi về t.ình hình cụ thể của gia đình và bóng gió giục cô lên.

Được 3 ngày cô lại xin thêm 2 ngày, 4 ngày để chăm sóc cho chồng khỏe hẳn. Cô kể, các con mình đều đi l.àm ăn xa, đứa ở nước ngoài, đứa ở thành phố khác. Có một đứa con g.ái ở gần nhưng cô kh.ông yên tâm để chồng ốm đau ở nhà một mình. Dù gì thì “con chăm cha kh.ông bằng bà chăm ông”.

Trước đây, th.ông qua một người bạn ở chung cư, tôi nhờ được cô đến nhà mình giúp. Bạn tôi khen ngợi cô hết lời, nói cô chăm trẻ t.ốt, chịu khó l.àm việc nhà và còn rất thật thà. Vì là người quen nên tôi cũng kh.ông hỏi nhiều. Đối với tôi, tiêu chí thật thà, chăm chỉ là s.ố một. Kể cả cô có đòi lương cao hơn, tôi vẫn chấp nhận nếu thực sự cô l.àm t.ốt.

Đúng như lời bạn tôi nói, hơn 1 năm ở nhà tôi, cô chỉn chu, gọn gàng, chăm trẻ rất nhiệt t.ình. Vì vậy, tôi rất sợ cô bỏ việc về quê. Mỗi dịp lễ, ngày cuối tuần, một là tôi biếu thêm t.iền, hai là tôi đưa cô đi mua sắm quần áo. Nhưng lần nào tôi đưa t.iền, cô cũng từ chối. Quần áo tôi mua, cô cũng bảo tôi gửi về quê biếu mẹ và chỉ nhận tấm lòng đúng một bộ.

Cách đây mấy ngày, tôi s.ốt r.uột quá nên gọi điện giục cô lên luôn vì kh.ông còn nhờ được ai chăm con. Cô thở dài bảo: “Chồng cô vẫn ốm, cô định ở nhà luôn, hay các cháu thuê người khác”. Năn nỉ mãi kh.ông được, tôi nói sẽ tăng thêm 2 tr.iệu t.iền lương cho cô. Vì suy cho cùng, tìm được giúp việc tận tâm như cô thật khó. Nhưng cô lại cười bảo mình kh.ông quan trọng tăng lương hay kh.ông. Nếu rảnh, cô sẽ giúp nhưng cô bận thì chủ nhà có tăng thêm 10 tr.iệu cô cũng chịu.

L.úc đó trong lòng tôi đã nghĩ: “Chắc cô chỉ nói cho vui chứ có ai tăng 10 tr.iệu t.iền lương mà c.hê kh.ông? Cô cũng phải đi l.àm vì t.iền, kiếm thu nhập lo cho gia đình. Chồng cô ốm chắc cũng cần t.iền thuốc thang nên chuyện tăng lương là quá hợp lý”.

Thấy cô lấn cấn, tôi quyết định xin địa chỉ nhà cô để lái xe về tận nơi, đón cô lên cũng nhân tiện thăm chồng cô ốm. Cô cứ khăng khăng từ chối nhưng tôi nài nỉ mãi, cuối cùng cô cũng phải gật đầu. Tôi còn tưởng cô ngại quê xa, nhà nghèo nên kh.ông muốn chúng tôi về.

Đi theo định vị, tôi về đến tận cổng nhà cô. Nhìn thấy chiếc cổng sắt đồ sộ, tôi kh.ông dám tin, phải chạy sang hỏi vài người hàng xóm mới biết đó thực sự là nhà của cô giúp việc.

Đó là một căn biệt thự vườn rộng thênh thang, bên trong tiện nghi nội thất sang chảnh. Ngắm khung cảnh cây cối được cắt tỉa gọn gàng trong sân vườn, tôi cứ ngỡ mình đang đứng bên trời Tây. Nếu nói về giá trị, có lẽ nhà chung cư của tôi chỉ bằng 1/50. Tôi thất thần khi thấy cô giúp việc từ trong nhà bước ra. Khi cô nói chỉ có hai vợ chồng s.ống trong căn biệt thự này, tôi càng ch.oáng. Nhà cô giàu như vậy, sao cô lại đi l.àm giúp việc?

Cô kể: “Con trai cô l.àm kiến trúc sư, lập n.ghiệp ở Đà Lạt, các cháu cũng lớn cả rồi. Cô có một đứa con g.ái lấy chồng gần nhưng nó cũng có điều kiện, kh.ông nhờ đến cô. Nó còn đi thuê giúp việc bên ngoài cho cô được nghỉ ngơi. Thế nhưng cô là người lao động, quen tay quen chân rồi, giờ ngồi một chỗ suốt ngày kh.ông chịu được. Hồi đầu cô lên chung cư nhà cháu giúp việc cũng là do một người quen cần hỗ trợ. Sau l.àm nhiều thành quen, thấy ở nhà với trẻ vui nên cô quyết định ở lại”.

Nghe cô kể, nhìn những gì trước m.ặt, tôi tin cô l.àm việc thực sự vì muốn lao động, vì yêu trẻ. Con cái cô đều thành danh, góp t.iền xây căn biệt thự này để thi thoảng về quê thăm bố mẹ. Cô có lương hưu, con cái cũng gửi t.iền về hàng tháng nên tiêu xài thoải mái. Hai vợ chồng hay khắc khẩu nên cô kh.ông muốn ở nhà suốt ngày, tranh thủ đi l.àm, rảnh thì về quê chơi. Vả lại có con g.ái chạy đi chạy lại hỏi han bố nên cô cũng yên tâm.

Cô bảo t.iền l.àm ra với t.iền con cái cho, cô đều tích ở đó, mở cái sổ t.iết kiệm để sau này ốm đau chủ động về kinh tế.

Bây giờ, tôi chỉ mong cô vì yêu quý con tôi mà lên giúp nhà tôi cho đến l.úc con đi học. Chứ nói thật, tôi chẳng dám mang chuyện t.iền nong, lương lậu ra để mời gọi cô nữa.

Đ.ộc g.iả Kim Bình