Tủ lạnh nhà ai cũng hay trữ 3 món này: Bỏ càng sớm càng t.ốt tránh nguy cơ K t;uyến gi;áp

Trữ đồ trong tủ lạnh giúp món ăn được lâu hơn, tránh vi khuẩn xâm nhập và l.àm hỏng đồ ăn. Mặc dù thế, việc trữ đồ ăn trong tủ lạnh quá lâu cũng gây ra nhiều tác hại. Tủ lạnh nhà ai có những món này hãy nhanh chóng bỏ đi.

PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) cho biết, đồ ăn chứa nhiều muối nói chung là những món bất cứ ai cũng nên hạn chế vì kh.ông hề t.ốt cho sức khỏe tổng thể. Đặc biệt, chúng có thể là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư tuyến giáp. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh có 3 món tủ lạnh nhà nào cũng thường xuất hiện: dưa muối và thịt chế bi.ến sẵn. 3 món này c.ực kỳ đ.ộc hại với người mắc bệnh tuyến giáp, là nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp, muốn tránh mắc bệnh nên loại bỏ ngay.

Thịt chế bi.ến sẵn

Thịt chế bi.ến sẵn như thịt nguội, x.úc xích, lạp xưởng… đều là những loại thịt được nhiều mẹ nội trợ mua nhiều tích trữ trong tủ lạnh. Nhiều người cho rằng, món thịt này kh.ông có khả năng bị ôi thiu như thực phẩm tươi s.ống khác nên có thể mua và để tủ lạnh bao lâu tùy ý. Khi cần sử dụng có thể đem ra dùng ngay, c.ực tiện lợi lại t.iết kiệm đủ đường.

Thế nhưng để thịt chế bi.ến sẵn trong tủ lạnh và ăn nhiều ngày lại có thể khiến gia đình bạn có nguy cơ mắc ung thư, nhất là ung thư tuyến giáp.

Nguyên nhân khiến thịt chế bi.ến sẵn gây ung thư là bởi chúng thường được tẩm ướp thêm rất nhiều chất phụ gia để tạo hương vị, đồng thời có thể bảo quản lâu hơn. Những loại thịt này cũng được bổ sung rất nhiều muối. Nếu ăn thường xuyên, món này có thể gây tổn thương ADN, nguy cơ ung thư tuyến giáp c.ực cao.

“Ngoài ra, ăn thịt chế bi.ến sẵn như thịt xông khói và thịt nguội có thể l.àm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng”, PGS.TS Trần Đáng cho biết thêm.

Dưa muối chua

Để món dưa muối đỡ bị chua, ăn thêm giòn ngon hơn, nhiều chị em thường bảo quản trong tủ lạnh với hi vọng kéo dài thời gian sử dụng. Để càng lâu, muối càng ngấm vào dưa, khả năng gây hại sức khỏe do đó cũng càng cao hơn.

Theo PGS.TS Trần Đáng, ăn mặn có nguy cơ bị ung thư dạ dày gấp 2 lần so với người khác. Dưa muối còn cay và dưa khú có hàm lượng nitrit còn cao, vào dạ dày dễ tạo ra nitrosamin gây ung thư. Đặc biệt thói quen của người Việt là ăn kèm dưa hành với các món mặn có hàm lượng đạm và protein cao khiến nguy cơ này càng ở mức cao hơn.

Kh.ông t.ốt cho sức khỏe, chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh, món ăn này c.ực kỳ kh.ông t.ốt cho chức năng tuyến giáp. Lượng muối cao trong dưa muối sẽ l.àm tăng hormone tuyến giáp, từ đó có thể dẫn đến các bệnh phổ bi.ến như cường giáp, viêm tuyến giáp, l.àm gia tăng nguy cơ ung thư ở bộ phận này.

Hải sản để qua đêm

Hải sản có chứa nhiều khoáng chất như kẽm, I-ốt, omega-3 t.ốt cho bệnh nhân tuyến giáp. Tuy nhiên, mỗi tuần bạn chỉ nên ăn t.ối đa 2 lần hải sản. Ăn quá nhiều sẽ l.àm tăng lượng I-ốt trong cơ thể, gây rối loạn hormone tuyến giáp, l.àm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nếu để hải sản qua đêm thì còn nguy h.iểm hơn. L.úc này chúng đã bị m.ất chất, hàm lượng protein bị bi.ến chất, ăn vào sẽ l.àm tổn thương gan, thận và cả tuyến giáp.

Ngoài 3 món ăn trên, phòng tránh ung thư tuyến giáp cần ghi nhớ 6 điều

Theo PGS.TS Trần Đáng, để phòng tránh ung thư tuyến giáp, mọi người cần lưu ý một s.ố điều sau để cả nhà cùng khỏe mạnh:

– Có chế độ ăn uống khoa học: chế độ ăn được cung cấp đủ i-ốt, ăn nhiều rau xanh, các loại trái cây, chất xơ, giúp cung cấp nhiều loại vitamin t.ốt cho sức khỏe. Ngoài ra, cũng cần bổ sung thêm lượng i-ốt được khuyến cáo vào mỗi bữa ăn.

– S.inh hoạt lành mạnh: có chế độ luyện tập phù hợp, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ…

– Kh.ông sử dụng chất kích thích: Rượu bia, chất kích thích là nguyên nhân gây nhiều bệnh lý ung thư, trong đó có ung thư tuyến giáp.

– Tầm soát ung thư định kỳ: Bạn nên tiến hành tầm soát ung thư định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín, để phòng ngừa và điều trị bệnh kịp thời.