Rằm tháng Giêng là đêm trăng tròn đầu tiên trong năm: Những điều kiêng kỵ để cả năm may mắn

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu là một trong những ngày rất quan trọng trong lịch âm của người châu Á. Tết Nguyên Tiêu – đêm trăng sáng đầu tiên của một chu kỳ xuân mới, ánh trăng ch.iếu sáng khắp miền hạ giới sau một mùa đông dài t.ối tăm, lạnh lẽo. Tết Nguyên Tiêu cũng được cho là đ.ánh dấu sự kết thúc tháng “ăn chơi” để bắt tay vào công việc cho một năm mới.

Tùy thuộc vào văn hóa tín ngưỡng của mỗi vùng miền, ngày Rằm tháng Giêng trong dân gian khác nhau nhưng mang ý nghĩa lớn nhất là cầu phúc. Rằm tháng Giêng cũng là một trong bốn ngày rằm lớn nhất năm mà người Việt, đặc biệt là phật tử thường viếng chùa lễ phật cầu gia đạo bình an, tài l.ộc…

Lễ ngày Rằm tháng Giêng cầu sức khỏe, bình an, tài l.ộc trở thành một trong những nét s.inh hoạt tín ngưỡng của người Việt. Ngày nay cùng với sự phát triển của xã hội, cách đón Rằm tháng Giêng cũng có nhiều thay đổi nhưng đa s.ố mọi người vẫn thường đi lễ chùa và g.iải hạn nhằm cầu mong sự phù hộ của trời phật để có một năm an lành, phát đạt.

Tháng Giêng là là tháng khởi đầu của một năm mới, khởi đầu năm Giáp Thìn. Chính vì vậy những điều kiêng kỵ hoặc nên l.àm trong tháng Giêng thường được người xưa truyền nhau và lưu giữ cho tới bây giờ.

L.àm gì thì l.àm, song chớ phạm phải những điều cấm kỵ rằm tháng Giêng k.ẻo bớt phần may mắn.

Đây là công việc nên l.àm trong mỗi ngày Rằm, mùng 1 hàng tháng và nên thực hiện trước khi ra khỏi nhà. Đặc biệt, trong ngày Rằm tháng Giêng âm lịch, các bạn nên sắm một chút lễ thắp hương gia tiên, kh.ông chỉ để cầu bình an, tài l.ộc mà còn để b.áo hiếu với ông bà tổ tiên.

Trước khi thắp hương, cũng cần lau dọn lại ban thờ cho sạch sẽ, sắp đặt cho gọn gàng.

Sau khi thắp hương ban thờ gia tiên, chúng ta mới lên chùa dâng hương. Đi lễ chùa dịp đầu năm thường mang ý nghĩa cầu bình an, may mắn, sức khỏe, công việc cả năm hanh th.ông, đặc biệt việc đi lễ chùa trong ngày Rằm tháng Giêng lại có ý nghĩa hơn cả.

Tuy nhiên cần lưu ý, khi đi lễ chùa trong ngày này, kh.ông nên sắm lễ mặn, trang phục cần lịch sự, kín đáo, trang nghiêm, thể hiện sự tôn kính đối với bề trên. Quan trọng nhất là tinh thần phải an lạc, bình thản, kh.ông bày tỏ những mong cầu về vật chất, t.iền bạc.

Phóng s.inh được xem là một trong những việc t.ốt nên l.àm trong ngày Rằm tháng Giêng. Tùy điều kiện mà bạn có thể phóng s.inh 1 trong s.ố các loài động vật như cá chép, cá cảnh, chim sẻ, chim ri, bồ cầu, cua, lươn ốc, rùa…

Trước khi tiến hành phóng s.inh, các bạn lưu ý nên tìm hiểu về tập tính của loài vật mà mình lựa chọn. Việc này sẽ góp phần giúp cho công việc diễn ra thuận lợi, đảm bảo ý nghĩa nhân văn. Đồng thời nên chọn nơi vắng vẻ, kh.ông có người săn bắt để chắc chắn rằng khi thả ra, các loại động vật đều có thể s.inh s.ống được.

Chẳng hạn như việc phóng s.inh cá, các bạn hãy chờ cá bơi khuất rồi mới ra về. Kh.ông nên cầm cả xô, hay túi nilon vứt ra ao, hồ, sông, suối. Phóng s.inh có ý thức và bảo vệ môi trường thì hành động này mới thể hiện được ý nghĩa t.ốt đẹp vốn có của nó.

L.àm việc thiện là hành động cao đẹp nên được thực hiện mỗi ngày, nhất là trong những ngày Rằm, mùng 1 hàng tháng. Gieo nhân lành sẽ gặt quả thiện, hô.m nay bạn giúp đỡ người ta, ngày mai chưa chắc người ta đã giúp lại nhưng sẽ có rất nhiều người khác sẵn lòng giúp đỡ bạn khi cần.

Sẵn sàng cho đi, sẽ nhận lại nhiều gấp bội. Ngày Rằm tháng Giêng này, các bạn nên ra tay cứu giúp những người gặp khó khăn, bỏ qua những lỗi lầm nhỏ nhặt của người khác để tâm được thanh thản, an nhiên.

Ngoài ra, các bạn đừng quên may mắn, bình an đến đâu phụ thuộc phần nhiều vào bản thân mỗi người. Tâm an lạc, đời ắt sẽ bình yên, suy nghĩ lạc quan, s.ố mệnh sẽ cát tường.

Những điều kiêng kị ngày Rằm tháng Giêng để mọi người có thể th.am khảo nhằm có được may mắn cả năm:

Trước khi cúng rằm tháng Giêng, các gia đình cần lau chùi, dọn dẹp bàn thờ gia tiên cho thơm tho, sạch sẽ. Nên thắp một nén nhang khấn xin thần linh, tổ tiên về việc lau dọn. Tuyệt đối kh.ông xê dịch bát hương trong quá trình lau dọn bàn thờ. Các vật phẩm cúng được bày biện gọn gàng, đúng thứ tự, tránh đổ vỡ.

Trong ngày Rằm tháng Giêng, mọi người trong gia đình tránh mâu thuẫn, s.ống chan hòa, vui vẻ. Cha mẹ cũng kh.ông nên để con cái k.hóc lóc nhiều trong ngày này.

Gạo đầy bồ như t.iền đầy túi, gạo l.úc nào cũng đầy t.hùng thể hiện sự no đủ, giàu sang của gia đình. Nếu để t.hùng gạo trống rỗng hay l.ộ đáy, chẳng khác gì nhà bạn đói kém, m.ất mùa cả năm.

Theo phong th.ủy, vật chứa đựng nhất là những vật mang ý nghĩa t.ốt lành, chứa vận may, tài l.ộc như hũ gạo thì kh.ông bao giờ được để trống kh.ông. Thêm vào đó, càng kh.ông nên để ai đổ sạch hũ gạo đi, vì đây là điều kỵ trong phong th.ủy.

Bạn nên đổ đầy hũ gạo ngay từ khi vơi còn một nửa và t.ốt nhất là nên dùng hũ gạo sâu để tài l.ộc l.úc nào cũng dồi dào, đong đầy ở trong nhà.

Bên cạnh đó, bạn cũng kh.ông nên để trong nhà hết lửa bởi lửa tượng trưng cho sự may mắn, hòa thuận giữa các thành viên trong gia đình.

Trong ngày Rằm tháng Giêng, gia chủ kh.ông nên sát s.inh, giết thịt gà vịt để tránh vận xui; cẩn thận trong lời ăn tiếng nói, kh.ông nên nói điểm gở trong ngày này.

Việc cho mượn t.iền vào ngày này đồng nghĩa với việc bạn cho đi tài khí, may mắn về l.ộc t.iền bạc của mình trong một năm cho người khác.

Do đó, hãy cân nhắc thật kỹ và từ chối khéo léo để tránh hao t.ốn t.iền của nhé.

Nên trang trí bằng đèn thay vì nến. Ánh nến lung linh, mờ ảo có thể rất lãng mạn nhưng lại kh.ông t.ốt vì nó tượng trưng cho tang sự, điềm xui xẻo, cái chết.

Người xưa thường nói rằng “cái răng cái tóc là góc con người” nên trong ngày này bạn kh.ông nên cắt tóc, nhổ răng để bảo vệ sức khỏe của mình.

Rằm tháng Giêng được cho là ngày có âm khí mạnh, kh.ông nên ra ngoài sau 10 giờ t.ối.

Bởi theo quan niệm của người xưa, mặc quần áo rách sẽ bị vận rủi đeo bám.

2 m.àu đen trắng thường khiến người ta liên tưởng tới tang tóc, người đã khuất. Do đó, vào ngày rằm bạn cũng nên hạn chế mặc 2 m.àu này để tránh vận xui, bất lợi trong công việc, cuộc s.ống.

Hãy chọn cho mình những trang phục nhiều m.àu sắc, tươi trẻ để đón nhiều may mắn và tươi vui cho năm mới đại cát, đại lợi.

Khi ra đường, nếu có việc lớn gì cần dùng đến s.ố t.iền lớn thì mới cần mang nhiều t.iền, nếu kh.ông nên mang ít t.iền bạc, đồ vật có giá trị bên người.

Nếu m.ất mát tài sản vào ngày này thì năm nay tài vận của bạn sẽ kém đi.

Chuyện quan hệ vợ chồng cũng là một trong những điều nên kiêng kỵ trong ngày rằm tháng Giêng, ngày mùng 1 và cả những ngày Tết.

Những thời điểm kể trên là l.úc tổ tiên được con cháu mời về nhà đoạn tụ. Nếu l.àm chuyện ấy sẽ khiến kh.ông gian bị xú uế, ảnh hưởng tới vong linh người đã m.ất, kh.ông coi trọng bậc bề trên.

Chưa kể vào ngày này trường khí rất mạnh, vi phạm điều trên còn khiến vợ chồng bị hao tổn nguyên khí, con cái s.inh ra kh.ông được khỏe mạnh.

Vào ngày này, cha mẹ kh.ông nên để con cái k.hóc nhiễu, bởi theo quan niệm vào ngày này, âm khí vượng, nếu trẻ k.hóc sẽ khiến người âm chú ý, thậm chí yêu thích và đi theo.

Theo quan niệm nhà Phật, văng tục, chửi bậy, nói xấu người khác vào ngày rằm tháng Giêng sẽ khiến cả năm đầy chuyện thị phi, rắc rối, vận xui sẽ đeo bám từ công việc, cuộc s.ống, học hành.

Vì vậy, trong ngày này cần điềm tĩnh, dĩ hòa vi quý, tránh mọi thị phi và cẩn thận lời ăn tiếng nói.

Đồ đạc trong nhà đổ vỡ, gãy hỏng là điềm dữ b.áo hiệu một năm dài luôn trong t.ình trạng tài phúc hao tổn, gặp nhiều xui xẻo gia đạo bất an.

Những kiêng kỵ trên đây phần nhiều thuộc về quan niệm dân gian song đã được ông cha đúc kết từ ngàn đời nay và ăn sâu vào tâm thức của mỗi người Việt Nam. Do đó, dù tin hay kh.ông thì chúng ta cũng nên tránh để mọi việc được êm xuôi, thuận lợi, g.iải tỏa về m.ặt tâm lý.

* Th.ông tin mang tính th.am khảo, chiêm nghiệm.

Nguồn: https://sohuutritue.net.vn/ram-thang-gieng-la-dem-trang-tron-dau-tien-trong-nam-nhung-dieu-kieng-ky-de-ca-nam-may-man-d33615.html