“Rằm tháng Giêng 4 kh.ông l.àm, 5 kh.ông trống”: L.àm được phú quý tìm về, tài l.ộc gõ cửa

Tết Nguyên tiêu có nghĩa là đêm Rằm đầu tiên của năm mới. Trong đó, “Nguyên” mang hàm ý thứ nhất, “Tiêu” nghĩa là đêm. Theo người già, có 1 việc mọi người cần kiêng kỵ để tránh đen đủi và cầu mong phước lành trong năm mới.

Người già dặn 4 kh.ông l.àm trong Rằm tháng Giêng

Kh.ông l.àm điều ác

Theo người già, ngày Rằm tháng Giêng kh.ông được xảy sát s.inh, l.àm điều ác khiến gia đình gặp nhiều xui xẻo, đen đủi trong năm mới.

Vào ngày này ,sự đoàn tụ, yêu thương, vui vẻ được đề cao. Mọi ngừi cũng được khuyến khích l.àm những điều t.ốt đẹp để mang lại cát tường và phước lành trong năm mới.

Kh.ông cho vay mượn t.iền

Người già khuyên rằng kh.ông nên cho vay mượn t.iền vào Rằm tháng Giêng cũng tránh để m.ất hay thất thoát tài sản.

Nếu kh.ông của cải sẽ bị vay mượn và hao hụt suốt cả năm mới, việc cầu mong tài l.ộc, l.àm ăn phát tài trong năm mới cũng kh.ông hiệu nghiệm.

Dù ở thời điểm nào, m.ất đồ, t.iền bạc đều là chuyện phiền toái, m.ất tài sản trong ngày Rằm tháng Giêng sẽ bị coi là hành vi “tung t.iền, rò rỉ t.iền”.

Vì vậy người già dặn con cháu nên thận trọng, kh.ông chỉ để cầu may mà còn đừng để đồ thất lạc ảnh hưởng đến tâm trạng vui vẻ của bạn trong dịp đầu năm.

Kh.ông cắt tóc, gội đầu

Theo người già, vào Rằm tháng Giêng, bạn kh.ông được phép cắt tóc, vì “cắt tóc” và “l.àm giàu” theo tiếng Hán Việt gần đồng âm với nhau.

Do vậy, nếu bạn “cắt tóc” có nghĩa là bỏ đi “việc l.àm giàu” cho nên sẽ cuốn trôi của cải, kh.ông t.ốt cho tài chính trong năm mới. Tương tự, việc gội đầu sẽ rửa đi của cải.

Kh.ông nói lời khó nghe

Người già dặn nên lịch sự trong mọi việc nói và l.àm, đừng để lời nói của mình gây rắc rối trong ngày Rằm tháng Giêng.

Vào ngày này, mọi người hay tụ tập bên nhau, bạn nên chú ý lời nói và việc l.àm, tránh “sát thương” người khác, sẽ gây ra những điều thị phi, xui xẻo cho suốt cả năm.

Việc nói những lời khó nghe dễ bị người khác phàn nàn, chuốc điều xui xẻo cho mình và khiến chính bạn cũng chất chứa những điều tiêu c.ực. Nếu năng lượng tinh thần và thể x.ác kh.ông t.ốt cũng sẽ kh.ông l.àm ra được nhiều của cải.

Ngược lại, nếu bạn nói lời cát tường, t.ốt đẹp kh.ông chỉ mang may mắn cho người khác mà còn thay đổi vận mệnh của chính bạn. Người già xưa cũng thường nói:”Họa từ miệng mà ra” hay sao.

Lời nói dễ nghe, hành vi đúng đắn kh.ông chỉ l.àm cho mối quan hệ giữa mọi người trở nên hài hòa hơn mà còn mang lại may mắn và phước lành trong năm mới.

Người già cho rằng, trong Rằm tháng Giêng một s.ố thứ trong nhà kh.ông nên trống rỗng, như vật sẽ mang lại bình an cho gia đình.

Nhà kh.ông trống

Vào ngày Rằm tháng Giêng, mọi người sẽ tụ tập lại để t.ổ ch.ức lễ hội đoàn tụ này.

Sự đoàn tụ của các thành viên trong gia đình tượng trưng cho ngôi nhà kh.ông còn trống trải và cả gia đình hạnh phúc, đoàn viên.

Đây cũng là một trong những giá trị rất quan trọng trong văn hóa truyền thống, đề cao tầm quan trọng của gia đình và sức mạnh của sự đoàn kết.

Đèn kh.ông trống

Vào đêm Rằm tháng Giêng, mọi người thắp sáng đèn trong nhà, nếu có đèn lồng đỏ thắp lên để tạo kh.ông khí lễ hội và ấm áp càng t.ốt.

Đèn kh.ông trống có nghĩa là nhà sáng sủa, cuộc s.ống hạnh phúc. Người già tin rằng ánh sáng có thể xua đuổi những điều xui xẻo và mang lại may mắn, bình an.

Ví kh.ông trống

Vào ngày Rằm tháng Giêng, người già dặn nên nhét t.iền m.ặt vào ví, túi để cầu may mắn trong năm tới.

Một chiếc ví hay túi kh.ông rỗng nghĩa là nguồn tài chính dồi dào, l.àm ăn phát đạt, kinh tế thịnh vượng, quanh năm bình yên và thành đạt.

Bàn kh.ông trống

Theo người già, ngày Rằm tháng Giêng, mọi người cần chuẩn bị mâm cúng đầu đủ để cúng ông bà, tổ tiên, sau đó hạ lễ và cùng nhau thưởng thức.

Bàn ăn bày đầy đủ các loại món ngon, tượng trưng cho bàn ăn kh.ông trống, nghĩa là sẽ có hơn một năm, cuộc s.ống sung túc.

Đây cũng chính là sự khao khát, mong đợi của người dân về một cuộc s.ống t.ốt đẹp hơn.

T.hùng gạo kh.ông trống

Rằm tháng Giêng là đêm trăng tròn đầu tiên trong năm, tượng trưng cho sự đoàn tụ, hạnh phúc và viên mãn.

Người già cũng dặn vào thời điểm này cần đổ đầy hũ gạo vì điều này tượng trưng cho một cuộc s.ống hạnh phúc, kh.ông phải lo cơm ăn áo mặc.

Theo người già, nếu hũ gạo trống rỗng hoặc vơi có nghĩa gia đình sẽ hết lương thực và s.ống trong cảnh nghèo khó. Vì thế, người già dặn kh.ông để hũ gạo l.ộ đáy kéo cả năm đói kém.

Nguồn : https://phunutoday.vn/ram-thang-gieng-4-khong-lam-5-khong-trong-lam-duoc-phu-quy-tim-ve-tai-loc-go-cua-d403030.html