Nữ nghệ sĩ rời showbiz, l.àm cô giáo dạy yoga vẫn được phong NSƯT: H:ôn nhân kì lạ chồng ng:oại t.ình vẫn bỏ qua, cuộc s.ống bên Úc ra sao

Sau 18 năm hoạt động nghệ thuật, nữ nghệ sĩ này quyết định rời xa showbiz để tìm mục tiêu mới giúp cuộc s.ống viên mãn hơn.

Ốc Thanh Vân là một trong s.ố những nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSƯT trong đợt xét tặng lần thứ 10. Cô nhận danh hiệu NSƯT với tư cách diễn viên, hoạt động tại sân khấu kịch Hồng Vân, TP.HCM.

Hơn 15 năm hoạt động nghệ thuật

Ốc Thanh Vân (tên thật: Phạm Thị Thanh Vân), s.inh ra tại Hải Phòng, trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Mẹ của Ốc Thanh Vân là một g.iảng viên thanh nhạc nên từ sớm cô đã đã được học hát, múa, piano.

Năm 1991, gia đình cô chuyển vào TP.HCM s.inh s.ống và cô vẫn tiếp tục theo đuổi đam mê nghệ thuật. 16 t.uổi, Ốc Thanh Vân th.am dự cuộc thi Triển vọng Điện ảnh năm 2000 và lọt vào tới vòng chung kết. Đây cũng là t.iền đề để sau này cô cùng đậu cả hai trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh và Cao đẳng Sư phạm, khoa Thanh Nhạc.

Ốc Thanh Vân là diễn viên, người dẫn chương trình nổi tiếng.

Sau một năm học đồng thời cả hai khoa, Ốc Thanh Vân quyết định theo hẳn khoa diễn viên trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh. Tại đây, g.iảng viên bộ môn tiếng nói sân khấu đã khuyến khích Thanh Vân học giọng nói miền Nam để khi ra trường có thể hòa nhập ngay với hoạt động sân khấu tại TP.HCM.

Khởi đầu sự n.ghiệp diễn xuất vào năm 2005 ở lĩnh vực kịch nói, vai Th.ủy trong vở kịch kinh dị Người vợ ma được coi là vai diễn ấn tượng nhất của Thanh Vân trên sân khấu kịch Sài Gòn. Trong hơn một năm, vở kịch được trình diễn tới hơn 450 lần và thu hút đông khán g.iả. Sự kiện đáng nhớ này đã mang lại cho Vân g.iải t.hưởng Nghệ sĩ kịch nói được yêu thích nhất (HTV Award 2007).

Năm 2008 được xem là năm Thanh Vân có nhiều đột phá cùng với sự trải nghiệm phong phú qua nhiều tính cách nhân vật từ màn ảnh đến sân khấu kịch. Sau vai người vợ Th.ủy trong vở Người vợ ma, cô đã có thêm vai Dung trong vở Nước mắt người điên, rồi vẫn với vai người vợ trong vở kịch kinh dị mới Ngôi nhà ho.ang (tức Người vợ ma phần 2).

Năm 2021, cô th.am gia ph.im điện ảnh “Lật m.ặt 5 (48h)” của Lý Hải – dự án đạt doanh thu 150 t.ỷ đồng.

Ở lĩnh vực ph.im truyền hình, Thanh Vân đã th.am gia tương đối nhiều bộ ph.im, trong đó vai Trân trong ph.im T.ình yêu còn lại và vai Cẩm Linh trong ph.im Cô g.ái xấu xí được đ.ánh giá là để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán g.iả.

Nhờ ưu thế có thể nói được cả hai giọng Bắc-Nam đã giúp Thanh Vân thể hiện khả năng diễn xuất linh hoạt của cô trong nhiều vai diễn khác nhau đồng thời Vân cũng th.am gia lồng tiếng cho nhiều bộ ph.im. Trong ph.im Cô g.ái xấu xí, nhờ có thể nói t.ốt cả giọng miền Bắc lẫn giọng miền Nam nên Thanh Vân vừa thu tiếng trực tiếp cho nhân vật Cẩm Linh, vừa đảm nhận lồng tiếng giọng miền Bắc cho nhân vật Huyền Diệu.

Cô còn được khán g.iả nhớ đến qua các ph.im Hương phù sa, Ngã rẽ cuộc đời, Tiếng dương cầm trên biển, Già néo đ.ứt dây… Năm 2021, diễn viên th.am gia ph.im điện ảnh Lật m.ặt 5 (48h) của Lý Hải – dự án đạt doanh thu 150 t.ỷ đồng.

Ngoài đóng ph.im và diễn kịch, Thanh Vân còn được biết đến với vai trò là MC khá đắt show từ các chương trình truyền hình thu hút nhiều khán g.iả như: Vì cuộc s.ống tươi đẹp, Chuyện phái Đẹp, Nào ta cùng hát, Cầu vồng nghệ thuật, Bước nhảy hoàn vũ,..

Rời xa showbiz để chăm lo cho gia đình

Hơn 15 năm hoạt động nghệ thuật, Ốc Thanh Vân khiến khán g.iả bất ngờ khi tuyên bố tạm dừng sự n.ghiệp. T.iết l.ộ về quyết định này, cô cho biết hiện tìm được mục tiêu mới giúp cuộc s.ống viên mãn hơn.

Chia sẻ về lý do tạm rời xa showbiz, Ốc Thanh Vân nói cô muốn toàn tâm toàn ý chăm lo gia đình. Sau hơn 10 năm chung s.ống, sao ph.im Lật m.ặt 5 và ông xã có ba người con. Cậu con cả có biệt danh là Coca s.inh năm 2011, tiếp đến là con g.ái Cola s.inh năm 2013 và b.é Cacao s.inh năm 2015.

Gia đình nhỏ của Ốc Thanh Vân.

Nữ diễn viên tâm sự cuộc s.ống của mình bây giờ rất đơn g.iản, kh.ông cần phải trang điểm, mặc quần áo đẹp, xuất hiện chỉn chu mỗi ngày. Dù đây là một sự thay đổi lớn nhưng Ốc Thanh Vân cảm thấy điều này phù hợp với con người của mình ở giai đoạn hiện tại.

Với Ốc Thanh Vân, niềm vui mỗi ngày rất nhỏ b.é, đơn g.iản và thật sự an yên. Cô cho rằng bằng cách này hay cách khác thì đích đến của cuộc đời con người là tìm thấy cái niềm vui, tìm thấy con người bên trong chính mình và bản thân cô đã l.àm được điều đó.

“Hiện tại, tôi s.ống như một người bình thường. Bắt đầu ngày mới rất sớm với những buổi dạy yoga cả trực tiếp lẫn online. Thời gian còn lại, tôi đưa và đón các con đi học. Tôi th.am gia mọi hoạt động tại trường của các con và kh.ông bỏ lỡ bất kỳ một khoảnh khắc nào của các b.é.

Tôi cũng có công ty kinh doanh và thật sự bây giờ việc duy trì hoạt động của công ty cũng khó hơn rất nhiều so với những năm trước nên phải nỗ lực thật nhiều”, cô nói.

Ốc Thanh Vân cảm thấy hạnh phúc vì dù đã rời xa sân khấu vẫn được khán g.iả nhớ đến.

Hơn thế nữa, Ốc Thanh Vân cảm thấy hạnh phúc vì dù đã rời xa sân khấu vẫn được khán g.iả nhớ đến, vẫn thường xuyên được khán g.iả gọi tên và hỏi thăm. Cô gọi đó là sự may mắn và phước phần của người nghệ sĩ có được sau nhiều năm l.àm nghề.

Ốc Thanh Vân t.iết l.ộ cô thỉnh thoảng th.am gia một vài dự án điện ảnh. Còn về sân khấu thì đã lâu nữ diễn viên kh.ông có cơ hội quay trở lại, lĩnh vực ph.im truyền hình dài tập lại càng khó hơn. Tuy nhiên, nữ diễn viên khẳng định, nếu có cơ hội cô cũng sẽ sẵn sàng trở về với sân khấu và ph.im ảnh.

Cô tâm sự: ” Với tôi, l.àm công việc nghệ thuật ở thời điểm này kh.ông với mục đích để nổi tiếng hay để kiếm được nhiều t.iền hơn mà vì muốn trả ơn Tổ n.ghiệp. Công việc này đã cho tôi tất cả mọi thứ. Thậm chí là được nhiều hơn những gì tôi mong đợi trong suốt cả một quãng đời t.uổi trẻ và thanh xuân”.

Vào 4 năm trước, khi bàn luận về chủ đề “người thứ 3” trong mối quan hệ, Ốc Thanh Vân từng nói: “Với một cặp đôi mà 10 năm mới cưới và cưới tới bây giờ là hơn 10 năm rồi, một đoạn đường quá dài, thực sự kh.ông có chuyện gì mà chưa từng xảy ra. Đã có những lần lên bờ xuống ruộng. Bây giờ thì đã thoải mái nói với nhau những điều này tại vì tất cả những gì đôi khi kh.ông hay cũng đã xảy ra trong mối quan hệ của gia đình tôi. Tôi sẵn sàng nói ra cho mọi người hiểu rằng, để có được một cái bình yên, đòi hỏi sự nỗ lực, sự cố gắng và sự thành thật của cả hai. Kh.ông có gì là dễ dàng cả, quan trọng là bạn có muốn vì người đó hay kh.ông thôi”.

Ốc Thanh Vân từng thừa nhận vợ chồng đã trải qua nhiều bi.ến cố, có cả những gì kh.ông hay nhất khi bàn về chuyện người thứ 3

Đặc biệt, Ốc Thanh Vân còn t.iết l.ộ p.hản ứng cách xử lý đáng nể khi r.ơi vào trường hợp phát hiện chồng có người thứ 3. Bà xã Trí Rùa từng nói trên chương trình Sao Hoả Sao Kim: “Dù có là phụ nữ bản lĩnh khi phát hiện chồng như vậy vẫn ghen, thậm chí ghen như điên. Nhưng sau đó, mọi chuyện như thế nào thì phụ thuộc vào bản lĩnh của từng người. Tôi sẽ kh.ông đ.ánh, cũng kh.ông kiếm người kia mà rà soát lại chính mình, mối quan hệ của vợ chồng mình và rà soát lại người đàn ông của mình.

Nhưng nếu lỡ biết kh.ông đúng, thấy mình phạm phải một lỗi rất trầm trọng, hãy ngay lập tức tìm mọi cách chân thành nhất, thậm chí chấp nhận hạ thấp bản thân mình xuống ở mức tận cùng để người kia hiểu rằng mình đang rất muốn được sửa sai. Với cả đàn ông và phụ nữ, ở thời điểm đó vẫn còn có cơ hội để quay về. L.úc đó những hình ảnh về gia đình, những gì đã có với nhau mới thực sự giá trị để sau này nhắc nhở mình rằng kh.ông bao giờ được phạm phải một lần nữa”.

Cho đến đầu năm 2024, trên mạng xã hội rộ tin Ốc Thanh Vân và gia đình chính thức sang Úc định cư. Tuy nhiên, phía đại diện cho biết vợ chồng nữ diễn viên chỉ đang ổn định cuộc s.ống cho các nhóc tỳ du học và tranh thủ cùng nhau tận hưởng những ngày đầu năm.

Tại nơi xứ người, Ốc Thanh Vân cũng thường xuyên cập nhật về cuộc s.ống đời thường. Vợ chồng Trí Rùa và các con s.inh s.ống trong ngôi nhà khang trang, có khu sân vườn rộng rãi. Qua những hình ảnh h.iếm được nữ diễn viên chia sẻ, có thể thấy nhà của Ốc Thanh Vân có nội thất hiện đại, đầy đủ tiện nghi cho s.inh hoạt của một gia đình nhỏ.

Vợ chồng Ốc Thanh Vân và 3 nhóc tỳ cùng chào đón khoảnh khắc giao mùa tại Úc

Những hình ảnh h.iếm hoi về căn nhà tiện nghi, rộng rãi mà gia đình Ốc Thanh Vân s.inh s.ống ở nước ngoài

Bên ngoài căn nhà còn có rất nhiều hoa, giống sở thích của Ốc Thanh Vân tại Việt Nam

Ở Úc, Ốc Thanh Vân vẫn duy trì công việc livestream bán hàng trên mạng xã hội. Đồng thời, mẹ bỉm 3 con chăm chỉ tập luyện yoga và th.am gia các lớp để hướng dẫn cho người khác. Nhìn chung, ngoài việc ít đi diễn ở sân khấu thì cuộc s.ống ở Úc của Ốc Thanh Vân kh.ông quá khác biệt so với ở Việt Nam.