Nữ diễn viên uất ức khi ô.m con về nhà mẹ đ.ẻ 27 tết chấp nhận l.àm mẹ đơn thân thái độ nhà nội gây ngỡ ngàng

Đã chia tay một năm rưỡi và hoàn thành thủ tục pháp lý cách đây vài tháng, tại sao đến bây giờ chị mới công khai chuyện ly h.ôn?

– Tôi chẳng sắp đặt hay suy nghĩ đâu là thời điểm thích hợp để th.ông b.áo với mọi người chuyện mình đã ly h.ôn. Trong một lần t.ình cờ quay c.lip vui vui, một người bạn vô t.ình nhắc đến chuyện tôi giờ đ.ộc thân. Từ đó, mọi người mới bắt đầu chú ý. Nếu ai để tâm, chắc chắn sẽ nhận ra từ lâu rồi tôi kh.ông đăng ảnh chồng trên trang cá nhân. Gia đình và bạn bè thân thiết đều biết chuyện trục trặc của chúng tôi.

L.úc mới xảy ra chuyện, tôi chỉ muốn giữ cho riêng mình nhưng khi đã vượt qua nỗi đau, tôi dần trở nên cởi mở. Thời điểm này, tôi mới cảm thấy mọi chuyện thực sự đã qua và khi nhắc lại kh.ông còn thấy vấn đề gì nữa nên có thể thoải mái chia sẻ với b.áo chí.

– Trong suốt thời gian qua, đâu là thời điểm chị thấy khó khăn nhất?

– Chắc chắn là l.úc mọi chuyện bắt đầu xảy ra. Thời điểm ấy, tôi thấy bế tắc và tuyệt vọng. Tôi chưa bao giờ nghĩ cuộc đời mình sẽ có l.úc phải đối m.ặt những chuyện như thế.

Người ngoài nhìn vào, ai cũng nghĩ tôi mới là nguyên nhân gây nên sự đổ vỡ này vì l.àm nghệ thuật, có máu nghệ sĩ, lại là người kiếm được nhiều t.iền hơn nên xao nhãng gia đình. Lý do khác mà mọi người nghĩ đến là khả năng tôi kh.ông hợp với gia đình chồng. Tuy nhiên, mọi chuyện kh.ông phải như thế. Tôi đã dành toàn tâm toàn ý cho tổ ấm của mình và gia đình chồng cũng rất t.ốt với tôi. Tất cả chỉ do anh ấy mà thôi. Lý do sâu xa thì tôi xin được giữ cho riêng mình.

– Ngày mà chị nhớ nhất trong cuộc đời đã diễn ra thế nào?

– Trục trặc giữa 2 vợ chồng đã diễn ra rất lâu rồi nhưng tất cả những điều đó tôi đều có thể bỏ qua được. Thế nhưng một ngày sát Tết 2018, tôi biết thêm một sự thật nữa mà mình kh.ông thể chấp nhận. Trời đất như sụp đổ với tôi. Tôi đã nghĩ chuyện này có thể xảy ra với bất kỳ ai nhưng tôi kh.ông bao giờ chồng mình lại là người như thế. Tôi ra đi vì kh.ông thể nào tiếp tục mối quan hệ này được nữa, kh.ông thể tha thứ cho người mà mình từng hết lòng yêu thương. Tổn thương nhất là chuyện xảy ra quá gần Tết, mọi áp lực và tủi thân đè nén cùng một l.úc.

Ngày 27 Tết năm 2018, tôi chào bố mẹ chồng rồi tôi ô.m con và x.ách vali về nhà đ.ẻ. Con g.ái đi lấy chồng rồi mà phải về nhà đ.ẻ ăn Tết thì ê chề lắm nhưng mọi chuyện xảy ra quá sát Tết nên tôi chẳng biết đi đâu cả, chỉ còn cách nương nhờ vào bố mẹ mà thôi. L.úc đó, tôi uất ức, căm phẫn, tủi thân và tuyệt vọng lắm. Tôi chẳng bao giờ nghĩ sẽ có ngày cuộc đời mình diễn ra như thế.

Đã có người hỏi tôi đi lấy chồng rồi mà về nhà mẹ đ.ẻ như thế thì có xấu hổ kh.ông nhưng tôi chẳng quan tâm người khác nghĩ gì về mình, quan trọng là mình s.ống thế nào và đối nhân xử thế ra sao mà thôi. Trước đấy, ai cũng bảo tôi có s.ố sướng. Ở nhà cũng sướng mà đi lấy chồng cũng sướng. Những l.úc ấy, tôi chỉ nửa đùa nửa thật: “Mưa đến đâu mát m.ặt đến đấy thôi”. Ấy thế mà kh.ông ngờ câu đó lại linh ứng thành hiện thực. Khi biết chuyện của tôi, ai cũng bất ngờ vì kh.ông thể tưởng tượng anh Hoàng lại là người như thế. Đúng là cuộc đời, chẳng ai biết được chữ ngờ.

– Bố mẹ chị nói gì khi con g.ái về nhà 27 Tết cùng cậu cháu n.goại và một vali quần áo?

– Bố mẹ tôi s.ốc lắm. Trước đó, ông bà kh.ông hề biết chuyện con g.ái đã trải qua những mệt mỏi thế nào vì tôi chẳng bao giờ hé răng. Thấy tôi bế con và x.ách vali về nhà vào ngày 27 Tết, ông bà sợ tôi buồn nên kh.ông dám hỏi han gì, để tôi tự kể khi thấy thích hợp.

Đó là một cái Tết buồn với gia đình tôi nhưng mọi người cố giấu đi nỗi buồn đó để đón năm mới. Họ hàng đến nhà cũng chẳng dám hỏi vì biết tính tôi đàn ông, kh.ông thích người khác quan tâm đến chuyện của mình. Có thể mọi người sẽ nói sau lưng tôi nhưng trước m.ặt thì luôn cố tỏ ra đấy là chuyện bình thường.

– Những ngày sau đó diễn ra thế nào?

– Tôi k.hóc vì quá uất ức. Hàng nghìn câu hỏi tại sao cứ hiển hiện trong đầu tôi: “Tại sao chuyện đó lại xảy ra với mình?”, “Tại sao mình lại là người cuối cùng biết chuyện?”,… Trong cơn tuyệt vọng, tôi đã có l.úc cáu gắt với những người xung quanh. Từ một đứa vui vẻ, tôi trở nên khép mình hơn. Suốt một thời gian dài, tôi chỉ ở nhà, đi chơi cùng con. Bạn bè, người thân rủ đi chơi cho khuây khỏa nhưng tôi đều từ chối. Những người có gia đình hạnh phúc rủ đi thì tôi càng kh.ông đi vì nhìn mọi người, tôi thấy tủi thân và thèm được như họ lắm. Tôi kh.ông nhớ mình đã k.hóc trong bao lâu mới kết thúc chuỗi ngày đó.

– Chị đã cố gắng níu kéo cuộc h.ôn nhân của mình như thế nào?

– Có nhiều chuyện xảy ra trước đó nhưng khi vẫn còn chịu đựng được, tôi cứ âm thầm cố gắng mà kh.ông nói với ai cả. Đến khi kh.ông thể chịu đựng được nữa, tôi đã đi một mạch kh.ông quay trở lại. Tôi kh.ông x.ách vali ra khỏi nhà để dọa dẫm hay mong người ta níu kéo. Tôi cũng kh.ông chờ một lý do nào đó để suy nghĩ lại. Đã có l.úc tôi tự huyễn hoặc bản thân rằng những gì mình biết kh.ông phải là sự thật. Thế nhưng, sự thật thì kh.ông thay đổi được và tôi kh.ông thể tha thứ cho điều đó. Có thể tính cách tôi bị ảnh hưởng nhiều bởi cung Song Tử nên thẳng thắn, quyết là quyết luôn chứ kh.ông suy nghĩ nhiều

– Tại sao chị trì hoãn việc ra tòa g.iải quyết các thủ tục pháp lý đến đầu năm nay?

– Tôi x.ách vali bước chân ra khỏi nhà chồng hô.m 27 Tết 2018. Một năm sau, tôi mới cảm thấy sẵn sàng để ra tòa g.iải quyết cho xong. Trong suốt thời gian đó, tôi kh.ông có ý định quay lại nhưng đầu óc hoàn toàn trống rỗng, kh.ông biết mình thực sự muốn gì và phải l.àm thế nào. Chỉ đến khi bình tâm, kh.ông còn cảm thấy tổn thương, đ.au l.òng, tôi mới ra tòa trong trạng thái thanh thản.

Anh chị em bạn bè cứ bảo với tôi rằng “Cấm kh.ông được quay lại nhé!” vì điều đó kh.ông t.ốt cho mình. Tuy nhiên, tôi trì hoãn việc ra tòa kh.ông phải vì muốn quay lại mà chỉ vì kh.ông biết bản thân thực sự muốn gì và chưa đủ động lực để đối m.ặt với nhau ở tòa mà thôi.

Tôi m.ất nửa năm s.ống trong đau khổ nhưng khi đã vượt qua, tôi chỉ thấy thương người ta vì đã đ.ánh m.ất mọi thứ chứ kh.ông thương thay cho thân phận mình. Tôi chỉ mong người ta s.ống t.ốt vì dù gì đó cũng là bố của con trai tôi chứ kh.ông còn vương vấn t.ình cảm gì cả.

– Lấy chồng khi mới ngoài 20 t.uổi, chị đã bao giờ nghĩ rằng mình đã sai?

– Tôi kết h.ôn kh.ông phải là sớm vì trước đó, hai đứa đã có 5 năm rưỡi yêu nhau. Những năm tháng bên nhau, anh ấy rất t.ốt và yêu thương tôi hết mực. Lấy chồng xong, tôi s.inh con luôn để bố mẹ chồng vui, đồng thời gác lại sự n.ghiệp đang lên của mình. Tôi chưa bao giờ hối hận về cuộc h.ôn nhân ấy vì từ l.úc yêu đến l.úc cưới, mọi thứ rất hoàn hảo. Tôi nhận được rất nhiều điều ngọt ngào từ ông xã và kh.ông thể phủ nhận được những gì anh ấy đã l.àm cho mình. Chuyện chia tay có lẽ là định mệnh rồi, chuyện gì đến cũng phải đến thôi.

Tôi thừa nhận là mình kém khoản nữ công gia chánh nhưng kh.ông phải vì thế mà thành câu chuyện ngày hô.m nay. Tôi kh.ông phải là người phụ nữ quá giỏi giang nhưng cũng có thể gọi là thành đạt, xinh đẹp, tính cách t.ốt kia mà.

– Chị bắt đầu cuộc s.ống của một bà mẹ đơn thân thế nào?

– Sau cái Tết ngập trong nước mắt, tôi lập tức đi thuê nhà và dọn ra khỏi nhà bố mẹ đ.ẻ. Từ khi lấy chồng, mọi t.iền bạc kiếm được tôi đều dành để vun vén gia đình nên khi ra đi trong túi tôi l.úc đó kh.ông có nhiều t.iền. Kh.ông đến mức túng quẫn nhưng giờ nghĩ lại tôi cũng chẳng nhớ mình đã vượt qua giai đoạn đó như thế nào khi kh.ông có công việc ổn định. May mắn là rời khỏi nhà chồng thì tôi lại có l.ộc, chuyện kinh doanh ngày một phát triển.

Tôi chưa bao giờ bế tắc trong chuyện nuôi con vì vẫn được cả nhà nội lẫn nhà n.goại hỗ trợ. Ông bà nội chăm sóc Nem tận t.ình lắm. Tôi chọn thuê nhà ở gần bố mẹ chồng để Nem kh.ông phải chuyển trường và tiện cho việc đưa đón cháu. Dù kh.ông quá áp lực chuyện t.iền bạc, tôi vẫn cố gắng bươn chải kinh doanh để lo cho con một tương lai thật t.ốt. Bị cuốn vào công việc nên kh.ông có nhiều thời gian bên con, nhiều l.úc tôi thấy có lỗi lắm, thỉnh thoảng đang nằm cũng chảy nước mắt vì thương con. Tôi kh.ông l.àm khác được. Bây giờ phải cố gắng để sau này nếu có chuyện gì đó xảy ra, mẹ con tôi kh.ông bị r.ơi xuống đáy một lẫn nữa.

– Chị đối diện thế nào về những câu hỏi của con trai xung quanh mối quan hệ của bố mẹ?

– Có thể tôi là người mạnh mẽ nên đối diện với điều đấy kh.ông quá khó khăn. Cách đây kh.ông lâu khi đưa con đi chơi với các bạn thân, Nem tự nhiên hỏi: “Sao bố mẹ kh.ông cùng đưa đón con đi học”. Tôi hơi s.ốc một chút vì kh.ông ngờ con lại hỏi được như thế và thấy hơi chạnh lòng nhưng xong thì thôi. Tôi kh.ông bao giờ vì thế mà tự trách bản thân đã sai khi để con kh.ông đủ bố đủ mẹ. Đó kh.ông phải là lỗi của tôi và chưa bao giờ là lỗi của tôi. Đừng ai nói tôi kh.ông nghĩ cho con, hãy quay về với nhau để con đỡ khổ.

Khi nghe một s.ố người khuyên hãy quay về anh ấy để l.àm lại, tôi chỉ biết trả lời: “Cháu kh.ông thể cứu vãn được nữa và biết rằng quay về cũng kh.ông thể hạnh phúc. Chẳng thà kết thúc rồi trở thành bạn bè còn hơn là ở với nhau rồi trở thành k.ẻ t.hù của nhau thì còn khổ hơn”.

– Mối quan hệ của chị và chồng cũ hiện ra sao?

– Anh ấy là bố của con trai mình nên tôi vẫn giao tiếp lịch sự, đối xử bình thường với nhau.

– Thất bại trong cuộc h.ôn nhân này giúp chị nhận ra bài học gì?

– Tôi nhận ra mình kh.ông nên quá mạnh mẽ mà phải bớt cái tôi lại, nữ tính hơn. Đàn ông nào cũng mong muốn được che chở cho người phụ nữ của mình. Phụ nữ cá tính quá sẽ khiến họ m.ất đi cảm giác bình yên. Vì thế, việc tôi cố tỏ ra mạnh mẽ chỉ dại mà thôi. Ai chẳng có những l.úc yếu đuối, tôi cũng thế. Khi đối diện với bản thân, tôi vẫn có l.úc r.ơi nước mắt mà.

Huyền Lizzie tên thật Phan Minh Huyền, s.inh năm 1990 ở Hà Nội. Cô từng th.am gia cuộc thi Miss Teen 2009 và là một trong những h.ot girl đình đám ở Hà Nội. Cô b.én duyên với điện ảnh th.ông qua nhiều ph.im truyền hình: Bộ tứ 10A8, Bí mật của Eva, Ba đ.ám c.ưới, một đời chồng, Ngược chiều nước mắt… Gần đây nhất, cô th.am gia Chạy trốn thanh xuân đóng cặp cùng Mạnh Trường.