NSƯT Lê Mai: Mẹ của 3 diễn viên nổi tiếng, con g.ái kh.ông được mang họ bố, 84t s.ống 1 mình vẫn ngồi trà đá cả ngày

NSƯT Lê Mαi: Mẹ củα 3 diễп viêп пổi tiếпg, coп g.ái kh.ôпg được mαпg họ bố, 30+ đã ly h.ôп NSND Trầп Tiếп пhưпg vẫп s.ốпg chuпg пhà

NSƯT Lê Mai s.inh năm 1938, bà là mẹ của 3 cô con g.ái tài năng, xinh đẹp Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi. Sau nhiều vất vả, bà đang s.ống một mình…

Cuộc s.ống một mình của nghệ sĩ 82 t.uổi…

Chào NSƯT Lê Mai, hiện tại cuộc s.ống của bà thế nào ạ?

Tôi năm nay 82 t.uổi, s.ống một mình ở phố Phan Đình Phùng, Hà Nội. Sức khoẻ của tôi rất t.ốt, hàng ngày tôi tự đi chợ nấu cơm. Ngày xưa, tôi ở với Lê Vi ở Phú Thượng, sau đó, Lê Vi về Pháp thì tôi cho Lê Khanh nhà. Lê Vi ở bên Pháp, vài năm mới về 1 lần. Tôi sang chơi 4 lần rồi và tuyên bố, mẹ đi vậy thôi, kh.ông sang nữa. Lê Vân ở Thuỵ Khuê với chồng người Hà Lan và các con.

Ngày xưa tôi l.àm ăn được lắm, được l.ộc về đất đai nên cũng có chút, mảnh đất rộng 360m2 Lê Vân đang ở tôi cũng mua. Hồi ấy, tôi đi mua mãi kh.ông được, đành ra uống nước chè và than: “Tôi đi khắp Hồ Tây mà kh.ông mua được miếng đất nào”, thế là có người bảo, anh tôi đang bán đây. Và rồi, tôi mua được đất với 15 cây vàng. Nó cũng là cái s.ố hết.
NSND Lê Mai và ba con g.ái.
Hàng năm Lê Vi có về thăm bà kh.ông?

Có, hàng năm Vi vẫn đưa chồng con về thăm. Tết vừa rồi cũng về, cứ 3 năm con lại về thăm tôi 1 lần và tôi cũng 3 năm sang thăm con cháu 1 lần, nhưng sang đến lần thứ 4 thì tôi tuyên bố kh.ông đi nữa.

Vi có 3 con, 2 trai và 1 g.ái, đứa lớn đã 27 t.uổi. Các cháu ảnh hưởng của văn hoá phương Tây, Vi hay bảo mẹ: “Mẹ ơi, con dắt các cháu đi trên phố, người ta tưởng con là osin”.

Lê Khanh hay bảo, “mẹ lên Phú Thượng ở với chúng con, tầng một là của mẹ” nhưng tôi kh.ông lên. Tôi thích s.ống một mình. Lên đấy xa quá, tôi kh.ông gặp được bạn bè, họ hay đến Phan Đình Phùng để nói chuyện với tôi như Kim Xuyến, Thanh Tú…. Trước cổng nhà tôi có một hàng nước, hàng ngày có nhiều bạn bè đến chơi, nói chuyện. Lịch trình của tôi là: Đi ăn sáng xong vào hàng nước ngồi đến trưa, vào nấu cơm xong lại ra hàng nước ngồi. Chiều 3h ngủ dậy, tội lại ra hàng nước. Ra đấy cũng vui lắm, khán g.iả nhận ra Lê Mai và xin chụp ảnh nhiều lắm.
NSND Lê Mai hạnh phúc bên 3 con g.ái Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi.
S.ống một mình vậy bà có thấy buồn kh.ông?

Kh.ông, có gì mà buồn. Hàng ngày Lê Khanh, Lê Vân có qua thăm tôi, các con rủ bà đi ăn, lên nhà chơi. Ngày xưa, tôi ở với vợ chồng Lê Vi, khi Vi đi về Pháp cùng chồng con, tôi cũng đã ởPhú Thượng 2 năm. L.úc ấy, tôi vẫn phóng xe máy về Phan Đình Phùng uống cà phê, ăn phở ở Yết Kiêu. Sau đó về Phan Đình Phùng ở hẳn. Cách đây mấy năm, Lê Khanh hay bảo: “Mẹ về ở với con đi, mẹ thương con thì về cùng con, nhỡ có chuyện gì con kh.ông biết thì sao”. Nhưng, tôi lại thích thế này.

Tôi vẫn đi chợ bằng đồng lương hưu của diễn viên kịch nói. Thi thoảng, Lê Khanh đi ô tô qua đón mẹ về nhà, đi ăn. Lê Vân cũng vừa qua nhà để rủ mẹ đi ăn chè thập cẩm đấy.
Các nghệ sĩ Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi đều rất xinh đẹp, tài năng.

Người phụ nữ Hà Nội ly h.ôn nhưng vẫn s.ống chung nhà với chồng cũ, đôi l.úc còn…ghen tuông

Câu chuyện hy hữu về NSƯT Lê Mai và chồng là NSND Trần Tiến khiến nhiều người kh.ông khỏi bất ngờ.

Th.ông thường, những cặp vợ chồng sau khi đã ly h.ôn thì rất khó có thể s.ống chung một nhà bởi trước đó họ đã từng xảy ra mâu thuẫn khó lòng hoà g.iải được. Thế nhưng, câu chuyện dưới đây lại hoàn toàn khác. Vợ chồng bà Lê Mai dù đã ly h.ôn nhưng cả hai vẫn s.ống cùng với nhau trong nhiều năm và cùng nhau nuôi dạy 3 người con.

Chia sẻ về cuộc h.ôn nhân khá chóng vánh của mình, NSƯT Lê Mai từng chia sẻ rằng: “Ông ấy t.uổi Sửu, tôi t.uổi Dần nên dễ s.inh khắc khẩu. T.uổi còn trẻ nhưng rất hay cãi nhau nên cuộc s.ống vợ chồng khi đó rất mệt mỏi”.
NSƯT Lê Mai ly h.ôn khi 30 t.uổi (Ảnh: B.áo Vietnamnet)
Thời điểm ly h.ôn, bà Lê Mai 30 t.uổi, con g.ái út cũng chỉ mới 3 t.uổi. Mặc dù đã đường ai nấy đi nhưng bà Mai và chồng vẫn s.ống chung trong một căn nhà rộng 24m2 bởi kh.ông đủ t.iền để mua nhà khác. Chính vì vậy, hai người đã dựng một tấm vách để ngăn đôi kh.ông gian s.ống. Một bên là bà Lê Mai và 3 cô con g.ái ở, bên còn lại là nghệ sĩ Trần Tiến ở.

Mặc dù x.ác định sẽ kh.ông liên quan gì đến nhau nhưng cuộc s.ống ở chung nhà vẫn có những l.úc mâu thuẫn, cãi cọ và thậm chí còn có cả ghen tuông.

Chia sẻ về việc này, bà Lê Mai nói: “Đó là do hoàn cảnh và cũng là vì muốn con cái vẫn có t.ình cảm của bố và mẹ.

Hơn nữa, ông ấy cũng kh.ông tự nấu ăn được nên cứ đến bữa là các con lại gọi bố ra ăn cơm. Rồi cũng có l.úc con cái mủi lòng, tác động để bố mẹ quay lại với nhau. Nhưng đó là thời gian đầu thôi, vì sau đó thấy cũng kh.ông cải thiện được t.ình cảnh của bố mẹ nên các con tôi cũng kh.ông ai đề đạt đến chuyện này nữa mà hoàn toàn ủng hộ chuyện bố mẹ ly h.ôn”.

Cũng có người đã từng hỏi bà Lê Mai rằng , ly h.ôn ở t.uổi đời còn khá trẻ, tại sao bà kh.ông đi thêm bước nữa. Trả lời câu hỏi này, bà Mai bộc bạch: “L.úc đó cũng có nhiều người đặt vấn đề nhưng cứ nghĩ đến cảnh có ba đứa con ở bên thì kh.ông dám nữa. Đó cũng là cái may , chứ kh.ông thì chắc gì đã có được sự thảnh thơi…”.