NSND Minh Hằng: X.ót xa t.uổi 60 chồng m.ất, kh.ông con cái, đã mua sẵn đất và mong mang theo đá thạch anh khi nhắm mắt xuôi tay

NSND Miпh Hằпg: X.ót xα t.uổi 60 chồпg m.ất, kh.ôпg coп cái, đã muα sẵп đất và moпg mαпg theo đá thạch αпh khi пhắm mắt xuôi tαy

Ngoài 60 t.uổi, NSND Minh Hằng đã chuẩn bị cho chuyến đi xa kh.ông bao giờ quay trở lại bằng việc mua đất ở đ.ỉnh đồi, mong có điều kiện mua nhiều đá thạch anh để sau này m.ất sẽ mang theo vì rất thích sắc m.àu của loại đá này.

– Một ngày của chị hiện tại diễn ra như thế nào?

Tôi có 3 nơi để đi đi về về. Vì thế, cứ 3 ngày tôi ở nhà mình, 3 ngày sang nhà mẹ đ.ẻ và 3 ngày lên nhà vườn.

Tôi di chuyển bằng phương tiện công cộng. Ngày trước tôi có lái xe riêng, nhưng nghĩ “nuôi” xe, trả lương cho lái xe t.ốn quá nên bán rồi. Từ ngày bán xe, trung bình mỗi tháng tôi t.iết kiệm được hơn 25 tr.iệu đồng.

Nhà vườn của tôi có 5 bạn chó và 4 bạn mèo. Vừa rồi tôi mới nuôi vịt nhưng đen đủi thế nào cá trê dưới ao ăn hết, giờ còn mỗi 2 “em”.

NSND Minh Hằng.

Tôi cũng thích nuôi cá trê lắm, đàn cá tôi nuôi rất lớn, con nào con nấy to cỡ bắp đùi. Mỗi lần ra cho chúng ăn, tôi gọi “bống bống bang bang” như truyện Tấm Cám chúng đều ngoi lên “chu mỏ”, rất đáng yêu! Để chăm đàn cá, hàng tháng, tôi phải chi ra hơn 1 tr.iệu đồng nhờ người giúp việc mua cám, mua phổi về băm ra cho ăn.

Mới đây, “em” Bông – cún cưng mà chồng tôi yêu mến bị u phải nhập viện, cũng t.ốn gần 20 tr.iệu mà chưa ổn. Bông già, nhưng tôi vẫn chữa vì trước khi m.ất, chồng dặn tôi phải yêu quý tất cả vật nuôi. Hay mèo nhảy bị gãy chân, tôi cũng phải mang vào viện, băng bó chữa trị hết hơn 10 tr.iệu.

– Chị đã lấy lại được cân bằng sau khi chồng m.ất?

Hiện giờ, tâm trạng tôi rất thoải mái, suy nghĩ khác trước. Tôi ngộ đạo Phật sau khi chồng m.ất nên nghĩ đơn g.iản, mặc dù kiếp này chúng ta được gặp nhau, nhưng ở kiếp sau chưa chắc. Tùy vào phúc phận và n.ghiệp từng người, ai rồi cũng sẽ đi đến một cõi khác nhau và có thể kh.ông bao giờ được hội ngộ. Tôi muốn gặp lại anh nên mới hẹn ở bên kia thế giới, nhưng thực ra l.àm sao gặp lại được.

Nên tôi quyết định khi còn s.ống phải thật t.ốt với nhau, còn khi người đã khuất kh.ông gặp lại cũng kh.ông sao. Tôi ngộ ra điều đó kể từ sau khi ông xã ra đi.

Trước khi q.ua đ.ời, chồng tôi cũng dặn dò: “Minh Hằng ơi, anh cho em ngần này, để dành sau này khi kh.ông còn anh nữa. Phần của anh đã được chia đều cho các con. Em muốn l.àm gì cũng được, nhưng em hãy giữ lấy bởi anh chỉ còn có ngần này thôi”.

Vì vậy, bây giờ tôi kh.ông đặt nặng chuyện kiếm t.iền, chỉ cần đủ s.ống để chung vui với bạn bè, giúp đỡ người khác… Họa chăng có ghét ai đi nữa, tôi cũng lờ đi mà kh.ông cần phải g.iải thích nhiều.

– Chị có ý định gắn bó với người đàn ông nào nữa để b.ầu bạn t.uổi già?

Trong đầu tôi hoàn toàn kh.ông có ý định “bước tiếp” cùng người khác. Ở t.uổi 60, dù nhìn nam hay nữ, cảm x.úc của tôi cũng kh.ông một “gợn sóng”.

Tôi rất yêu chồng, dù đi sang nước nào, tôi cũng mang ảnh của anh. Trong một lần vội đi quên mang ảnh chồng, tôi bị nôn một trận nhớ đời và kh.ông thể ăn uống được. Sau đó, tôi mới khấn: “Anh ơi, em quên m.ất ảnh của anh ở nhà, xin anh phù hộ cho em sức khỏe để trở về, đường về 700 trăm cây s.ố nên em sợ lắm, nếu kh.ông em sẽ ở lại đây một, hai tuần mới được về”. Thế rồi tôi khỏe lại, quãng đường về rất thuận lợi.

Kh.ông chủ đích tìm kiếm người đàn ông nào nữa, cũng kh.ông có con đ.ẻ nhưng thay vào đó đi tới đâu, ai cũng gọi tôi một tiếng “mẹ”. Tôi được các con lo cho từng ly từng tí.

Minh Hằng trẻ trung dù đã hơn 60 t.uổi.

Ví dụ tôi gặp Son dịp đi l.àm răng. Ban đầu bạn ấy b.áo giá 327 tr.iệu đồng, tôi định mặc cả xuống thì Son mở lời lấy đủ t.iền nguyên vật liệu 90 tr.iệu. Sau đó, bẵng đi nửa năm kh.ông gặp, thi thoảng Son vẫn gọi điện hỏi han t.ình hình chăm sóc răng miệng. Lần sau tôi quay lại, thấy bạn ấy vẫn chân thành như trước nên tôi mới quyết định rủ Son đi chơi, tự nhiên chúng tôi thân thiết như hai mẹ con.

May mắn thay, dòng đời kh.ông đưa đẩy chúng tôi gặp gỡ nhau trong t.ình huống éo le nào khác, thay vào đó là hoàn cảnh “mạnh tay vung t.iền”, vì vậy tôi mới có thêm một người con. Son nói sẽ chăm sóc tôi cả đời, cùng nhau đi chơi và hưởng thụ cuộc s.ống.

– Ở một mình, chị có lo sợ cho ngày nằm xuống?

Những lần về nhà vườn rộng lớn, nhiều người hỏi sợ ma kh.ông, tôi nghĩ chắc là ma sợ mình. Mẹ rất lo lắng cho tôi. Bà khuyên lên phố ở vì sợ con g.ái gặp nguy h.iểm, đêm hô.m lọ mọ một mình.

Tôi nói với mẹ: Tất cả mọi người đến với thế gian này đều có mục đích riêng, túi t.iền riêng và chức phận riêng. Nếu chẳng may có vấn đề gì, hẳn con đã hết duyên với thế gian này. Mồ mả con đã chuẩn bị xong, mọi việc cũng thu xếp ổn nên con thấy bình thường. Nếu phải đi, đó là ý trời. Nên xin mẹ hãy yên tâm, đừng lo sợ điều gì xảy đến với con.

Tôi đã chuẩn bị “combo” cần thiết lo cho chặng đường phía trước, và cầu mong hiện tại có thể yên tâm vui vẻ với bạn bè, s.ống tiếp một cuộc s.ống kh.ông hờn, kh.ông giận, kh.ông mong đợi, kh.ông trách móc.

Khi chưa giác ngộ, tôi khá buồn vì cuộc s.ống kh.ông con cái. Nhưng giờ tôi hiểu rằng, khi đến với thế giới này tôi kh.ông nợ nần ai, nếu có những người con đến với mình vì duyên để trả nợ, ắt cũng sẽ có người đến chỉ để đòi nợ.

Tôi mong có điều kiện mua sẵn mấy chục cân đá thạch anh để khi nằm xuống, tôi muốn mình được bao phủ bởi chỗ thạch anh ấy.

– Tại sao chị thích mang theo đá quý và trang sức?

Thạch anh là một loại đá quý, tất nhiên nó kh.ông quá đắt đỏ nhưng có thể vài trăm năm nữa, khu mộ tôi nằm bị san phẳng l.àm hạng mục khác thì sao. Khi đó, người ta “khai quật” mộ phần của tôi, họ sẽ trầm trồ trước đống đá và nghĩ rằng tôi là một người có tiếng mới ch.ôn theo nhiều thứ quý như thế (cười). Nghệ sĩ đấy, chết rồi vẫn muốn được nổi tiếng.

Cách đây 40 năm, tôi xem tử vi, thầy phán khi m.ất tôi sẽ được ch.ôn trên một gò đất rất cao. Mà khi ấy nhà tôi kh.ông có t.iền nên còn bán tín bán nghi. Vậy mà bây giờ t.iền bạc, vườn tược, đất đai đầy đủ, thậm chí cả chỗ ch.ôn sẵn trên đ.ỉnh đồi cao nhất.

Tôi còn mua sẵn chỗ trên chùa và đặt trước dịch vụ chăm sóc phần mộ 50 năm cho cả mình và chồng. Các con chồng đều ở nước ngoài, kh.ông chăm sóc mộ phần thường xuyên được.

NSND Minh Hằng

NSND Minh Hằng s.inh năm 1961, là gương m.ặt quen thuộc của khán g.iả Việt qua các vai diễn Táo quân trong chương trình Gặp nhau cuối năm. Chị từng th.am gia ph.im Đứa con tôi (đạo diễn NSND Khải Hưng) – bộ ph.im truyện đầu tiên đạt g.iải thưởng Liên hoan ph.im toàn quốc năm 1983.

Nữ nghệ sĩ cũng ghi dấu ấn qua nhiều vai diễn trong các bộ ph.im truyền hình khác như: Người Hà Nội, Trở về giữa yêu thương, Ghen, Những nhân viên gương mẫu…

NSND Minh Hằng là diễn viên khóa I của Nhà hát T.uổi trẻ, cùng khóa với các NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương, NSƯT Chí Trung.