Người đi xe máy nên đổ xăng A92 hay A95 t.ốt hơn: Tưởng đơn g.iản mà 90% l.àm sai t.ốn t.iền, hại xe

– Đã bao giờ bạn tự hỏi với người đi xe máy thì nên đổ loại xăng A92 hay A95 sẽ phù hợp hơn chưa? Để biết chi t.iết mời th.am khảo bài viết dưới đây nhé!

Người đi xe máy nên đổ xăng A92 hay A95 sẽ t.ốt hơn?

Đi xe máy đã lâu nhưng nhiều người trong chúng ta vẫn chưa biết xe mình nên đổ loại xăng 92 hay 95 sẽ t.ốt hơn. Rất nhiều người trong chúng ta đi đổ xăng sẽ chẳng bao giờ quan tâm tới việc người bán xăng sẽ bơm cho chúng ta loại xăng gì? Mà chỉ cần đó là xăng bớm xong chúng ta có thể tiếp tục bon bon trên đường là được.

Việc lựa chọn loại xăng nào để đổ cho xe hoàn toàn do nhân viên cây xăng lựa chọn cho khách. Như vậy, bạn hoàn toàn phó mặc cuộc s.ống của mình cho người khác quyết định là điều kh.ông thể nào chấp nhận được.

Bởi vì nếu như bạn sử dụng loại xăng kh.ông phù hợp với loại xe mình đang sử dụng thì sẽ ảnh hưởng tới xe. Đồng thời, việc chọn xăng kh.ông đúng loại cũng sẽ gây hao t.ốn t.iền bạc nhiên liệu.

Trên thực tế, con s.ố 92 và 95 đều là chỉ s.ố Octane hay còn gọi là khả năng chống kích nổ của xăng. Chỉ s.ố này càng cao, đồng nghĩa với khả năng chống kích nổ càng t.ốt. Dựa vào th.ông tin này, cho thấy xăng A95 hay Ron 95 là xăng cao cấp hơn dòng 92, sẽ giúp động cơ hoạt động trơn tru và có khả năng chống kích nổ cao hơn.

Điều này kh.ông chính x.ác hoàn toàn vì mỗi loại xe máy đều phù hợp với mỗi loại xăng riêng biệt, và kh.ông nhất thiết phải chọn xăng cao cấp nếu kh.ông cần thiết.

Theo các chuyên gia, hầu hết các loại xe máy phổ bi.ến tại Việt Nam hiện nay đều có t.ỷ s.ố nén dưới 10:1 như Honda Wave, Super Dream, Exciter, Mio hay Jupiter, do vậy có thể đổ xăng A92, và kh.ông nhất thiết phải đổ xăng 95 có giá đắt hơn. Hơn nữa, nếu xe có t.ỷ s.ố nén dưới 11:1, người dùng vẫn có thể chọn xăng 92 để đổ.  Bởi loại xăng này vừa t.ốt với máy xe của bạn vừa rẻ t.iền hơn.

Ở một m.ặt khác, các nhà sản xuất dòng xe tay ga cao cấp như Honda SH, Piaggio hay Spacy khuyến cáo người dùng nên đổ xăng A95 cho những loại xe này.

Những mẫu xe ga cao cấp này khi được đổ xăng cao cấp sẽ g.iảm thiểu khả năng bị hao năng lượng, nóng máy hay hỏng xe sau một thời gian sử dụng. Về lâu dài, nếu đi xe tay ga cao cấp, bạn nên sử dụng xăng 95 để tránh gây ảnh hưởng đến khả năng vận hành của khối động cơ.

Như vậy, nếu như bạn chỉ dùng loại xe s.ố hoặc xeo có chỉ s.ố động cơ phân khối thấp thì kh.ông nhất thiết phải đổ xăng A95 vừa đắt hơn vừa kh.ông thật sự t.ốt cho động cơ máy của bạn. Bạn chỉ cần đổ loại xăng A92 là phù hợp rồi. Còn với những người dùng xe phân khối lớn hoặc ô tô xe máy dòng cao cấp đắt t.iền thì nên sử dụng loại xăng A95 sẽ t.ốt hơn cho máy

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn

https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nguoi-di-xe-may-nen-do-xang-a92-hay-a95-tot-hon-tuong-don-gian-ma-90-lam-sai-ton-tien-hai-xe-779270.html