Ngậm ngùi s.ố phận diễn viên ‘Đất Phương Nam’ sau hơn 20 năm: Nhiều người đã thành thiên cổ, k.ẻ cơ c.ực kiếm s.ống

Ngậm пgùi s.ố phậп diễп viêп ‘Đất Phươпg Nαm’ sαu hơп 20 пăm: Nhiều пgười đã thàпh thiêп cổ, k.ẻ cơ c.ực kiếm s.ốпg

Đất Phương Nam – bộ ph.im truyền hình Việt Nam chuyển thể từ tiểu thuyết Đất rừng phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi. Đây được xem là một trong những ph.im truyền hình chuyển thể thành công nhất từ tác phẩm văn học. Sau hơn 20 năm ra đời, bộ ph.im vẫn liên tục được trình ch.iếu trên nhiều kênh truyền hình địa phương, nhận được sự mến mộ của nhiều tầng lớp khán g.iả.

Diễn viên Hùng Thuận vai b.é An

This is a modal window.

Beginning of dialog window. Escape will c.ancel and close the window.

End of dialog window.

Vai diễn b.é An được giao cho Hùng Thuận khi mới 12 t.uổi. Dù còn đang ngồi trên ghế nhà trường, nhưng tài năng diễn xuất đã giúp anh xây dựng được một “tượng đài” nhân vật s.ống mãi với thời gian.

B.é An trong Đất Phương Nam.

Xuất phát điểm là vai chính, nhưng khi trưởng thành, Hùng Thuận lại chủ yếu th.am gia những vai phụ. Vắng bóng một thời gian dài, Hùng Thuận quay trở lại màn ảnh khi th.am gia vào các bộ ph.im như: Hoa ngũ sắc, Nàng dâu bất đắc dĩ, Dòng đời… nhưng mãi tới khi nhận vai trong ph.im Cổng m.ặt trời anh mới gây được sự chú ý cho khán g.iả. Tuy nhiên, những vai diễn này đều chưa vượt được cái bóng quá lớn của cậu b.é An.

Nam diễn viên ở thời điểm hiện tại.

Nam diễn viên s.inh năm 1984 thừa nhận, công việc đóng ph.im kh.ông mang lại cho anh cuộc s.ống dư dả. Hiện tại, do thu nhập từ ph.im truyền hình kh.ông đủ s.ống, anh chuyển sang bán hàng online bằng hình thức livestream trên facebook. Hùng Thuận cho biết đó là công việc đàng hoàng, kh.ông phạm pháp nên dù có ai c.hê trách, gièm pha cũng kh.ông nhất thiết phải quan tâm.

Lê Bình vai Tư Tại

Quen m.ặt với khán g.iả phía Nam nhờ những vai ông lão khắc khổ hay lão phù th.ủy trong truyện cổ tích, Lê Bình góp m.ặt trong bộ ph.im Đất phương Nam với vai Tư Tại. Sau bộ ph.im, ông tiếp tục có loạt vai diễn ấn tượng như: Mùa len trâu, Vịt kêu đồng, Cô g.ái xấu xí, Có căn nhà nằm nghe nắng mưa…

Nghệ sĩ Lê Bình trong Đất Phương Nam.

Nhiều khán g.iả cho rằng do diễn nhiều vai nghèo khổ, bệnh tật, thế nên s.ố phận ngoài đời của Lê Bình cũng bị “vận” vào kh.ông ít. Sau nhiều tháng chiến đấu với căn bệnh ung thư phổi, nghệ sĩ đã q.ua đ.ời vào giữa năm 2019.

Ông q.ua đ.ời sau thời gian chiến đấu với bệnh ung thư phổi.

Phùng Ngọc vai diễn Cò

Vai Cò được giao cho diễn viên nhí Phùng Ngọc – cậu b.é có gương m.ặt sáng sủa th.ông minh. Sau thời gian đóng Đất phương Nam, Phùng Ngọc có th.am gia thêm bộ ph.im Ông nội và cháu đích tôn, từ đó kh.ông theo n.ghiệp diễn nữa.

Phùng Ngọc trong vai Cò.

Sự n.ghiệp diễn xuất kh.ông thành công, Phùng Ngọc trở về Bình Dương s.inh s.ống. Anh l.àm nhiều nghề để mưu s.inh như cắt tóc, chạy xe ô.m… Nhiều năm lăn l.ộn ngoài đời, anh trở nên phát tướng, đ.ánh m.ất vẻ ngoài ưa nhìn của “Thằng Cò” lanh lợi, đáng yêu ngày nào.

“B.é An” và “thằng Cò” gặp lại nhau sau nhiều năm.

Nghệ sĩ Mạc C.an vai bác Ba Phi

Thể hiện vai bác Ba Phi trong ph.im Đất Phương Nam, Mạc C.an gây ấn tượng với sự chân thực từ lối ăn nói đến n.goại hình, tính cách “gặt” Nam Bộ. Được xem là một người đa tài đa nghệ, nhưng ông có cuộc đời gian truân phiêu bạt khắp nơi.

Bác Ba Phi trong ph.im Đất Phương Nam.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nghệ sĩ Mạc C.an đã tạm về quê nhà ở Hóc Môn để tránh dịch nhằm t.iết kiệm chi phí. Dù được người thân chăm sóc, tuy nhiên cuộc s.ống khó khăn, t.uổi già bệnh tật khiến nam nghệ sĩ khá chật vật. Ông tâm sự suốt cả tháng qua chỉ dám ăn cơm nguội qua ngày.

Nghệ sĩ Mạc C.an mắc nhiều bệnh t.uổi già. (Ảnh: Chí Hùng)

Nghệ sĩ Nguyễn Quang Dũng và anh em đồng n.ghiệp cùng nhau quyên góp, hỗ trợ nghệ sĩ Mạc C.an.

Nghệ sĩ Mai Thanh Dung vai bà Tư Ú

Nghệ sĩ Mai Thanh Dung với vai bà Tư Ú mập mạp, dễ gần và rất yêu quê hương đất nước dù chỉ là tuyến vai phụ song vẫn gây được thiện cảm với khán g.iả nhiều thế hệ.

Diễn viên Mai Thanh Dung

Ngoài đời, Mai Thanh Dung có cuộc s.ống gia đình yên ổn cùng công việc g.iảng dạy tại ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM. NSND Hồng Vân, NSƯT Hữu Châu, diễn viên Thanh Th.ủy cùng dàn diễn viên lồng tiếng ph.im TVB hiện nay… đều trưởng thành từ lớp học của bà.

Nữ diễn viên ở hiện tại.

Nghệ sĩ Hữu Thành

Nghệ sĩ Hữu Thành là một trong những người có nhiều vai phụ nhất màn ảnh Việt Nam, đã th.am gia hơn 116 ph.im. Ngoài vai diễn trong Đất Phương Nam, một s.ố bộ ph.im nổi tiếng có sự góp m.ặt của nghệ sĩ Hữu Thành có thể kể đến như: Dấu chân du mục, Mùa len trâu, Người đẹp Tây Đô, Đường Hồ Chí Minh trên biển,…

Nghệ sĩ Hữu Thành có nhiều vai phụ trong những bộ ph.im nổi tiếng.

Trưa 1/8, người thân đau buồn th.ông b.áo tin nghệ sĩ Hữu Thành q.ua đ.ời vì t.uổi già tại nhà riêng, hưởng thọ 88 t.uổi. Con trai út của nam nghệ sĩ là Song Minh t.iết l.ộ sức khoẻ của NS Hữu Thành chuyển bi.ến xấu từ đầu năm, bắt đầu kh.ông ăn được nhiều vào cuối tháng trước.

Nghệ sĩ Hữu Thành mới q.ua đ.ời vào sáng nay ngày 1/8.