Nam s.inh từ chối đổi gi.ường tầng trên, bà cụ 70 t.uổi b.ức x.úc: Mẹ ở nhà kh.ông dạy con lễ độ với người già

Nαm s.iпh từ chối đổi gi.ườпg tầпg trêп, bà cụ 70 t.uổi b.ức x.úc: Mẹ ở пhà kh.ôпg dạy coп lễ độ với пgười già

Yêu trẻ, trẻ đến nhà

Kính già, già để t.uổi cho

Người xưa hay dạy dỗ con cháu phải kính già, yêu trẻ. Điều này kh.ông sai, nhưng ở xã hội hiện đại, nhiều người lớn t.uổi thường vin vào vấn đề đạo đức để bắt người khác phải nhường nhịn mình. Câu buồn cười nhất là “Người ta lớn t.uổi, nghe lời đi”.

Cô đồng n.ghiệp của em Tết vừa rồi về nhà gặp chuyện kh.ông vui. Vì có kế hoạch trước nên từ cuối năm, cô đã chọn mua vé tàu về Tết, là vé nằm ở tầng 1 trong kho.ang 4, khá rộng rãi và thoải mái. Kh.ông ngờ đến ngày lên tàu lại có chút rắc rối. Cô kể cuối năm nên ga tàu rất đông, cô hì hục x.ách hành lý lên tàu thì thấy chỗ gi.ường nằm mình mua là một … bà lão. Thì ra là bà quê ở xa, cũng kh.ông định di chuyển gần Tết nhưng mà lại có bệnh, phải đi khám chữa ở thành phố. L.úc về thì tr.úng ngay Tết nên kh.ông mua được vé gi.ường nằm tầng 1, chỉ mua được tầng trên. Thế là bà lão ngang nhiên ch.iếm chỗ cô đồng n.ghiệp của em, nói rằng lớn t.uổi kh.ông leo lên leo xuống được. Đương nhiên cô ấy kh.ông chịu, vì đây là vé đã mua từ trước. Thế là bà ấy cứ lảm nhảm nói cô đồng n.ghiệp của em kh.ông biết cư xử. Mà chung kho.ang cũng có 2 người trung niên, cô ấy là trẻ nhất trong 4 người, 2 người kia cũng 1,2 bảo cô nhường người già đi. Thế là cô quay sang bảo người ở gi.ường đối diện “Thế cô nhường đi ạ”, người này mới chịu im lặng. Sau đó bà lão kia nhất quyết kh.ông rời đi, l.úc này cô đồng n.ghiệp của em mới nói rằng, muốn đổi chỗ cũng được, nhưng phải bù lại phần c.hênh lệch, vì cô ấy bỏ t.iền mua tầng 1 mà nằm tầng 2 thì vô lý quá, nếu kh.ông chịu thì sẽ mời tiếp viên đến phân xử. Mà khoảng c.hênh lệch bình thường chỉ trăm nghìn, đến lễ Tết thì hơn. Thế là l.úc này bà mới chịu dời bước đi lên tầng 2, nhưng miệng cứ lèm bèm bảo cô đồng n.ghiệp em kh.ông biết cư xử. Cô ấy cũng kệ, nhưng chuyến đi cũng m.ất vui vì 1 chuyện quá vô lý.

Những chuyện như vậy thật ra kh.ông hề h.iếm. Gần đây em đọc một câu chuyện xảy ra ở đại lục. Trên một chuyến tàu, một thiếu niên đã tranh cãi với một phụ nữ lớn t.uổi trên toa tàu có gi.ường nằm. Nguyên nhân là do bà lão kh.ông muốn ngủ ở gi.ường tầng trên, bà xin đổi với nam s.inh nhưng bị từ chối. Kh.ông ngờ, bà cụ lại mắng cậu học s.inh: “Mày kh.ông kính trọng người già chút nào. Mẹ mày đã nuôi mày uổng công”. Những gì chàng trai trẻ nói tiếp theo khiến người phụ nữ lớn t.uổi kh.ông nói nên lời.

Ảnh BJH

Sự việc xảy ra trong kho.ang ngủ của một đoàn tàu đang chạy t.ốc độ bình thường. L.úc đó đã khuya và hầu hết hành khách đều đã ngủ. Nhưng trên một toa xe có một cụ già 70 t.uổi khiến mọi người thức giấc.

Bà cụ kỳ thực vừa mới lên tàu, cuống vé ghi bà nằm ở gi.ường trên của gi.ường ngủ. Tuy nhiên khi chuẩn bị leo lên trên, bà lại thấy việc này rất khó khăn.

L.úc này, bà lão nhìn thấy một cậu s.inh viên ở gi.ường dưới nên định đổi chỗ. Nhưng khi bà lão đề nghị đổi vị trí thì bị cậu từ chối.

Nam s.inh nói sợ từ trên cao r.ơi xuống nên đã nhờ bố mẹ mua gi.ường tầng dưới, nhờ cụ bà đến gặp tiếp viên hàng kh.ông để tìm cách g.iải quyết.

Đây là một g.iải pháp rất hợp lý, nhưng bà lão tính t.ình có chút bướng bỉnh, thấy nam s.inh kh.ông cho, bà bắt đầu kiếm cớ, nói rằng sức khỏe kém, kh.ông tiện leo lên. Và kh.ông khí ở gi.ường trên quá lạnh.

Nhưng chàng trai trẻ vẫn kh.ông hề lay động. Nam s.inh lặp lại, bảo bà đi tìm tiếp viên để g.iải quyết vấn đề.

Thế là bà lão bắt đầu phàn nàn rằng chàng trai trẻ kh.ông tôn trọng người già. Nam s.inh viên thì bảo rằng bố mẹ cậu đã trả t.iền vé tầng dưới. Kết quả là cả hai xảy ra tranh chấp về việc đổi gi.ường.

Ảnh BJH

Sau khi tiếp viên biết được sự việc, cô đã vội đến để hòa g.iải nhưng l.úc đó kh.ông còn gi.ường trống nào ở tầng dưới nữa. Cô đành thuyết phục bà lão. Nếu muốn đổi chỗ thì phải được sự đồng ý của nam s.inh.

Nhưng bà lão biết chàng trai sẽ kh.ông đồng ý nên tiếp tục phàn nàn rằng người thanh niên còn trẻ như vậy kh.ông biết kính trọng người già, thậm chí còn để một bà lão 70 t.uổi trèo lên gi.ường tầng.

Nam s.inh cảm thấy rất bất bình vì điều này, khi đi tàu, chúng ta nên ngồi vào chỗ ngồi được chỉ định, đây là quy định, nhưng việc tôn trọng người già kh.ông phải là yêu cầu của pháp luật. Nam s.inh lập tức nói: “Cháu còn trẻ nên cháu sai? Nếu bà là cháu, bà có chịu nhượng bộ kh.ông?”

Có lẽ câu nói này đã c.hạm đến tự ái của cụ bà, bà lão hét lên: “Mày kh.ông kính trọng người già chút nào. Mẹ mày nuôi mày thật uổng công, kh.ông biết dạy con hiếu kính, Mẹ mày ở nhà kh.ông dạy phải lễ độ với người già à?”.

Ảnh BJH

Lời này vừa nói ra, những hành khách khác có m.ặt đều cười lớn. L.úc này, chàng trai kh.ông chịu thua kém, trả lời: “Mẹ tôi nuôi tôi thì so, bà có nuôi tôi đâu, liên quan gì?” Câu nói này khiến bà lão kh.ông nói nên lời

Nhưng một l.úc sau, bà lão bắt đầu m.ất bình tĩnh, dùng những lời lẽ khiến người khác cảm thấy xấu hổ. Cảnh tượng này khiến tiếp viên cảm thấy rất xấu hổ, cô cố gắng hòa g.iải nhưng cảm x.úc của bà lão rõ ràng đã m.ất kiểm soát.

Sau đó, tiếp viên đã gọi một tiếp viên khác và cả hai lần lượt cố gắng thuyết phục bà lão và chàng trai trẻ. Cuối cùng, với sự hòa g.iải của nhân viên tàu, cả hai bất đắc dĩ đi đến một phương án thỏa hiệp: thiếu niên đồng ý nhường gi.ường cho bà lão vào ban ngày, ban đêm bà phải về chỗ của mình để ngủ. Bà lão kh.ông còn quấy rầy nhưng vẫn kh.ông hài lòng với cậu b.é và lẩm bẩm vài lời khó chịu.

Cư dân mạng bình luận:

“Đổi chỗ cũng được, chỉ cần trả t.iền, ai mà kh.ông biết giá gi.ường dưới cao hơn gi.ường trên hay gi.ường giữa?”

“Đã biết leo lên leo xuống khó khăn còn mua tầng trên?”

“Dù sao bà lão cũng lớn t.uổi rồi, nên cư xử đúng với bà ấy.”

“Bà lão có con cái kh.ông? Bà tự mua vé hay con mua vé? Biết mình đã già, leo lên leo xuống kh.ông dễ, nếu kh.ông mua được

gi.ường dưới thì sao kh.ông đổi vé sang ngày khác hoặc chuyến tà khác? Có lẽ bà đã nghĩ đến việc mua vé gi.ường trên rẻ hơn, lợi dụng t.uổi tác để bắt người khác nhường mình. Vừa t.iết kiệm vừa có chỗ thoải mái.”

“Con trai tôi học đại học ở thành phố, mỗi lần đi thăm nó có khi phải đi tàu hơn 1 ngày đêm. Thành thật mà nói, nếu có người đòi đổi và trả thêm t.iền,  chúng tôi cũng sẽ kh.ông đồng ý. Đi xa rất mệt. Hơn nữa, thân thể như thế này cũng nên nhờ người soát vé g.iải quyết thay vì bắt ép người khác.”

Th.ông thường, vé tàu hợp lệ ghi rõ hành khách phải đi đúng thời gian, chuyến tàu và s.ố ghế ghi trên vé. Nói cách khác, quy định ai mua xe nào, gi.ường nào thì phải ngồi theo vé. Nếu muốn đổi chỗ ngồi, có thể nhờ tiếp viên điều phối và phải được sự đồng ý của người khác.

Ngoài ra, kính trọng người già là một phạm trù đạo đức cá nhân chứ kh.ông phải là nghĩa vụ pháp lý.  Vì vậy, chàng trai trẻ kh.ông có nghĩa vụ pháp lý phải nhường gi.ường của mình cho cụ già.

Bà lão này rõ ràng biết người trẻ phải kính trọng người lớn t.uổi, vậy tại sao bản thân bà lại kh.ông yêu quý người trẻ? Người già muốn được người khác tôn trọng thì trước hết phải tôn trọng người khác. Trên thực tế, đây cũng là nguyên nhân cơ bản khiến những mâu thuẫn, hiểu lầm giữa người già và người trẻ thường xuyên xảy ra trong cuộc s.ống thực.  Vì vậy, chúng ta phải học cách tôn trọng sự lựa chọn và quyền lợi của người khác, kh.ông thể vì nhu cầu của mình mà yêu cầu người khác nhường nhịn, nếu kh.ông đạt được mục đích sẽ trút sự bất mãn lên người khác, điều này hoàn toàn sai lầm. Quan trọng nhất, cha mẹ nên dạy con cái tôn trọng sự lựa chọn và kh.ông gian của người khác. Ngay cả khi chúng ta tin rằng nhu cầu của bản thân quan trọng hơn, chúng ta cũng kh.ông nên đối xử với người khác bằng những lời nói hoặc thái độ x.úc phạm. Mỗi người đều có những hoàn cảnh và nhu cầu s.ống riêng, và chúng ta nên hiểu và tôn trọng những khác biệt này.

Nguồn : https://www.webtretho.com/p/nam-sinh-tu-choi-doi-giuong-tang-tren-ba-cu-70-tuoi-buc-xuc-me-o-nha-khong-day-con-le-do-voi-nguoi-gia?fbclid=IwAR3v7MFHfKiBH8Qu8iRXPni4Er-NS8rUPRoktRAu1cf0xJ56JebbA0prZEg