Mùng 1 Tết Dương lịch kiêng gì để cả năm gặp may?

Mùng 1 Tết Dương lịch kiêng gì để cả năm gặp may?

Tết Dương lịch là thời điểm quan trọng chuyển giao với hy vọng một năm mới đầy bình an và tài l.ộc, đây được coi là nền móng của một năm với vạn điều thành công t.ốt lành. Đối với nền quốc gia Á Đông, mùng 1 Tết Dương lịch thường gắn liền với những

Tết Dương lịch là thời điểm quan trọng chuyển giao với hy vọng một năm mới đầy bình an và tài l.ộc, đây được coi là nền móng của một năm với vạn điều thành công t.ốt lành. Đối với nền quốc gia Á Đông, mùng 1 Tết Dương lịch thường gắn liền với những quan niệm cùng những kiêng kỵ để tránh những điều kh.ông may mắn xảy đến. Một câu hỏi được nhiều người đặt ra đó là mùng 1 Tết Dương lịch nên kiêng kỵ những gì để cả năm gặp may?
Mùng 1 Tết Dương lịch nên kiêng gì để cả năm gặp may?

Theo quan niệm từ thời cha ông, mùng 1 Tết Dương lịch, tức ngày đầu tiên của năm mới, ngày này có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Họ tin rằng việc vô t.ình phạm phải những đại kỵ trong ngày này có thể gây ra sự xui xẻo, hung khí dễ xâm nhập vào nhà và cản trở mọi điều t.ốt trong suốt cả năm. Do đó, để chào đón một năm mới may mắn, thuận lợi, vận khí hanh th.ông thì các gia chủ nên biết để tránh những điều kiêng kỵ vào mùng 1 Tết Dương lịch.

Kiêng vay t.iền, trả nợ

Trong quan niệm văn hóa dân gian, việc chi tiêu cũng có những điều nên kiêng kỵ, trong đó việc cấm kỵ nhất đó là việc trả nợ hay cho vay t.iền. Việc này có thể ảnh hưởng xấu đến tài chính của bạn trong suốt cả năm, khiến cả năm bạn sẽ dễ r.ơi vào t.ình trạng nợ nần hay đi vay mượn nhiều lần. Cũng bởi lý do này mà nhiều người rất thận trọng trong việc vay t.iền hay trả nợ vào ngày mùng 1 Tết Âm lịch vì điều này có thể mang lại xui xẻo cho cả người vay lẫn người cho vay khi họ phải xuất ra một s.ố t.iền. Một g.iải pháp mà mọi người thường hay áp dụng để tránh việc vay nợ đầu năm mới đó là hãy g.iải quyết hết mọi khoản nợ trước khi năm mới đến

Kiêng nhặt t.iền r.ơi trên đường

Những tờ t.iền r.ơi trên đường, đặc biệt là những đồng t.iền lẻ nó kh.ông chỉ là những đồng t.iền m.ặt th.ông thường mà theo quan niệm dân gian đó là những đồng t.iền có ý nghĩa sâu xa. Nó có thể là những đồng t.iền được dùng trong các nghi lễ cúng bái, là phương tiện để “mua chuộc ma quỷ”. Nếu bạn nhặt những tờ t.iền này, tức là bạn có thể đang vô t.ình rước hung khí vào mình, vào nhà, bị ma quỷ quấy phá, gây nhiễu tai ương, cuộc s.ống bất bình.

Ngoài ra, cũng có khá nhiều người quan niệm rằng việc rải những đồng t.iền lẻ trên đường dịp năm mới là hành động giúp vứt bỏ những xui xẻo của bản thân. Nếu bạn nhặt được thì đồng nghĩa với việc bạn đang đón nhận những rủi ro và xui xẻo được người ta vứt bỏ. Vậy nên, bạn hãy nhớ là tuyệt đối kh.ông nhặt t.iền trên đường vào dịp mùng 1 Tết Dương lịch nhé!

Kiêng cắt tóc, móng tay, móng chân

Móng tay, móng chân và tóc được coi là biểu tượng của sức khỏe và may mắn theo quan niệm dân gian nên nếu mùng 1 Tết Dương lịch bạn vô t.ình cắt chúng đi tức là bạn đang cắt bỏ đi những may mắn và điều này sẽ l.àm suy g.iảm về sức khỏe cũng như tài l.ộc của bạn trong suốt cả năm.

Hơn nữa, theo quan niệm dân gian, những ngày cuối năm cũ nên cắt bỏ móng tay móng chân và cắt tóc vừa để tạo diện mạo mới gọn gàng, sạch sẽ dịp năm mới vừa tạo sự bắt đầu mọi việc dịp năm mới với sức khỏe dồi dào cùng tất cả mọi thứ mới mẻ và thuận lợi, may mắn

Kiêng nói tới những điều xui xẻo, kh.ông may mắn

Đúng như ý nghĩa của ngày khởi đầu năm mới, theo như quan niệm đó thì mùng 1 Tết Dương lịch bạn l.àm gì thì cả năm sẽ hay gặp điều đó cùng những ý nghĩa đi kèm. Do vậy, những lời nói mang ý nghĩa tiêu c.ực sẽ là t.ối kỵ tất yếu trong ngày mùng 1 Tết Dương lịch, những lời nói xui rủi sẽ tạo kh.ông khí bất hòa cũng như dễ gây xui xẻo cho gia chủ trong cả năm. Thay vào đó, hãy chọn những lời chúc t.ốt lành, vui vẻ, để tạo ra kh.ông khí ấm áp và mang lại may mắn trong dịp năm mới sắp tới. Truyền thống này kh.ông chỉ được thực hành ở Việt Nam mà còn phổ bi.ến ở nhiều quốc gia khác, như một cách lan tỏa niềm vui và hy vọng trong dịp năm mới.

Kiêng cãi vã, va c.hạm ngày đầu năm

Một mùa xuân mới về mang theo những niềm vui, hứng khởi mới. Điều t.ối kỵ trong ngày đầu năm chính là mâu thuẫn, cãi vã lớn tiếng ở trong gia đình. Theo quan niệm điều này dự b.áo một năm gia đạo kh.ông được an yên, có nhiều bất đồng, rạn nứt ở trong quan hệ.

Trong ngày Tết Dương lịch nếu có những điều kh.ông được hài lòng cũng nên tìm cách để g.iải quyết một cách nhẹ nhàng, êm đẹp. Đặc biệt là cha mẹ đừng nên lớn tiếng với trẻ nhỏ, hãy cho trẻ có những ngày nghỉ lễ thật vui vẻ.

Những cãi vã và va c.hạm ngày đầu năm mới chắc hẳn sẽ gây ra một kh.ông khí l.ộn xộn, khó chịu và ít nhiều ảnh hưởng tiêu c.ực đến cuộc s.ống cả năm. Bởi vậy, dịp năm mới mọi người hãy cố gắng duy trì kh.ông khí hòa thuận, tránh những cãi vã để tạo b.ầu kh.ông khí bình yên, ôn hòa. Người lớn thậm chí sẽ khoan dung và bỏ qua những lỗi lầm của trẻ nhỏ, thay vì quát mắng hay lớn tiếng, để tạo nên b.ầu kh.ông khí vui tươi, hạnh phúc.

Đặc biệt, theo quan niệm dân gian, việc tránh những cảm x.úc tiêu c.ực như tức giận, k.hóc lóc, bực bội ngay từ ngày đầu năm được cho là quan trọng để chào đón một năm mới hạnh phúc và bình an. Ngay cả trong những t.ình huống khó khăn thì việc kiềm chế cảm x.úc cũng như giữ vững tinh thần lạc quan là yếu t.ố quan trọng giúp mọi người tận hưởng cuộc s.ống hiện tại và đón chào một năm mới an lành, ấm áp và hạnh phúc bên gia đình thân yêu.

Kiêng l.àm vỡ các đồ đạc trong nhà

Các đồ trong nhà bị vỡ là điều t.ối kỵ mà rất nhiều người cố gắng tránh bởi việc này xảy ra vào ngày đầu năm mới được xem là điềm b.áo kh.ông lành, dễ dẫn đến sự chia ly và đau buồn. Để ngăn chặn những sự cố kh.ông mong muốn xảy ra, bạn nên chú trọng sắp xếp đồ vật trong nhà một cách gọn gàng và hợp lý để hạn chế sự va c.hạm dẫn đến đổ vỡ. Cẩn thận khi sử dụng các vật dụng, đặc biệt là những thứ dễ vỡ, là cách t.ốt nhất để duy trì hòa khí và tránh những rủi ro xảy ra.

Kiêng tặng những món quà kh.ông hợp phong th.ủy

Trong dịp Tết Dương lịch, việc tặng quà cho bạn bè, người thân cùng những lời chúc ấm áp và may mắn đã trở thành một nét truyền thống đẹp trong văn hóa Việt Nam. Song, việc lựa chọn cũng cần phải cân nhắc và tuân theo những nguyên tắc phong th.ủy nhất định.

Những món quà đầu năm mọi người nên tránh như đồng hồ, kéo, cá mực, hạt tiêu, cà phê, mèo và khăn bởi đây được coi là những đồ vật đại diện cho sự kh.ông may mắn, ảnh hưởng tiêu c.ực đến vận mệnh của người nhân dịp năm mới. Bên cạnh đó, m.àu sắc cũng cần được chú trọng. Hãy tránh những m.àu sắc u t.ối và âm u như đen, xám, hoặc trắng. Thay vào đó, chọn những m.àu sắc rực rỡ và tươi vui như đỏ, cam, hoặc vàng. Đây là những m.àu sắc rực rỡ, kh.ông những tạo nên sự hứng khởi mà còn mang lại sự may mắn, thịnh vượng trong suốt cả năm.

Tránh xuất t.iền, xuất của

Đầu tháng, đầu năm Tết Dương lịch kh.ông nên xuất t.iền, xuất của, cho vay mượn. Quan niệm cho rằng đầu năm l.àm điều này, nhất là xuất t.iền với mệnh giá cao sẽ như t.iền chi nhiều mà kh.ông có thu lại. Để tránh điều này, mọi người có thể mua hay chuẩn bị các vật dụng cần thiết từ ngày hô.m trước.

Tránh dùng các vật sắc nhọn

Đầu Tết Dương lịch, quan niệm cho rằng tránh dùng các vật sắc nhọn vì nó có sát khí, có thể cắt đ.ứt lương duyên, vận hội, t.uổi thọ của gia chủ. Để khắc phục, mọi người thường cất bớt dao kéo đi, chỉ chừa lại cái cần dùng. Thêm vào đó, gia chủ treo gương bát quái nhằm hóa g.iải hung tính và thu hút khí lành vào trong nhà.

Kh.ông mặc quần áo m.àu đen, trắng

Vào những ngày đầu năm mới, mọi thường thường lựa chọn quần áo với m.àu sắc sặc sỡ như mang lại sự tươi mới, vui vẻ cho bản thân. Mọi người kh.ông nên mặc m.àu trắng, đen vì theo quan niệm tượng tương cho sự tang tóc, đau buồn sẽ l.àm cho một năm thiếu may mắn.

Quan niệm dân gian “có kiêng có lành” nên những điều nên kiêng kỵ dịp năm mới là cần thiết để các gia chủ đón một năm mới đầy bình an, tài l.ộc và may mắn. Song hành với sự cố gắng và nỗ lực thì những điều nên kiêng kỵ cũng là hành trang hữu ích để các quý gia chủ gặp vận may cũng như vượng khí hanh th.ông cho cả gia đình. Chúc các quý bạn đọc sẽ có một năm mới dồi dào sức khỏe, đầy bình an, may mắn ngập tràn và tài l.ộc phơi phới!

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ

Link bài gốc

https://sohuutritue.net.vn/mung-1-tet-duong-lich-kieng-gi-de-ca-nam-gap-may-d202385.html