Lập “danh sách đen” nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật, nhiều cái tên đã góp m.ặt khiến khán g.iả ngỡ ngàng

Cơ quan chức năng sẽ có những biện pháp xử lí nghệ sĩ vi phạm trong việc quảng cáo sản phẩm, cần thiết sẽ đưa vào “danh sách đen” – ông Nguyễn Thanh Hòa – Trưởng phòng Th.ông tin điện tử, Sở Th.ông tin và Truyền th.ông TP HCM – cho biết chiều 5.10 trong cuộc họp định kỳ tại Trung tâm b.áo chí TPHCM.

Nhiều nghệ sĩ đứng ra xin lỗi vì quảng cáo sai. Ảnh: CMH.

Trong cuộc họp, nhiều vấn đề nổi cộm đã được đưa ra, nhất là việc thời gian qua xảy ra t.ình trạng nghệ sĩ chạy theo lợi nhuận, quảng cáo sản phẩm “thổi phồng” công dụng, sai chức năng…

Trả lời câu hỏi liên quan đến chuyện nghệ sĩ quảng cáo sai diễn ra trong thời gian qua, nhất là vụ diễn viên Cát Tường, ông Nguyễn Thanh Hòa – Trưởng phòng Th.ông tin điện tử, Sở Th.ông tin và Truyền th.ông cho biết, đơn vị đã có những rà soát và xem xét các tài khoản mạng xã hội quảng cáo sai sự thật, trong đó có cả nghệ sĩ, người nổi tiếng….

Ông Hòa nhấn mạnh: “Bộ Th.ông tin Truyền th.ông cũng phối hợp Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xây dựng hai danh sách – trắng và đen. Danh sách trắng khuyến khích các nhà quảng cáo xây dựng tài khoản, hỗ trợ họ. Danh sách đen gồm những người sai phạm, cơ quan quản lý kh.ông khuyến khích các nhà quảng cáo hợp tác, ủng hộ. Đó là một trong những cách để giúp môi trường mạng ngày càng trong sạch”.

Hiện, các quy chế xử lí các tài khoản vi phạm th.ông tin trên mạng xã hội dự kiến hoàn thiện cuối năm nay. Ngoài ra, Sở cũng đề xuất Cục Phát thanh, Truyền hình và th.ông tin điện tử chặn các tài khoản vi phạm, kh.ông cho xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội.

Cũng tại cuộc họp, ông Lâm Ngô Hoàng Anh – Chánh văn phòng Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chia sẻ, thời gian qua Sở đã nỗ lực tuyên truyền quy tắc ứng xử với giới văn nghệ sĩ.

Trước đó, đã có kh.ông ít nghệ sĩ phải lên tiếng xin lỗi vì bị khán g.iả tẩy chay, b.ức x.úc vì quảng cáo các sản phẩm sai công dụng, PR lố.

Trong cuộc trò chuyện với b.áo chí hô.m 24.9, MC Cát Tường đứng ra xin lỗi khán g.iả và thừa nhận chủ quan khi quảng cáo sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người kh.ông đúng với công dụng.

“Tôi sai khi lấy uy tín bản thân ra đảm bảo cho chất lượng, công dụng của sản phẩm khi quảng cáo lố”, cô bày tỏ.

Khi sự việc xảy ra, Cát Tường đã liên lạc bên nhãn hàng, nhờ tháo gỡ các video, nhưng việc này kh.ông diễn ra nhanh chóng vì chưa hết hạn hợp đồng sáu tháng.

“Những cái gì kh.ông phải, xin mọi người hiểu việc l.àm của tôi chỉ vì mưu s.inh, vì nhiệt t.ình quá”, cô bộc bạch.

Tháng 6.2021, NSND Hồng Vân xin lỗi khán g.iả vì quảng cáo “thổi phồng” công dụng về một viên sủi thảo dược.

Tháng 1.2023, NSƯT Kim Tử Long cúi đầu xin lỗi khán g.iả vì quảng cáo sai sự thật khi nhận lời mời quảng cáo một loại thuốc dỏm.

Các nghệ sĩ tên t.uổi như: Đức Thịnh, Ưng Hoàng Phúc, Ngân Quỳnh, Mỹ Uyên, Hoàng S.ơn, Hoàng Mập… cũng xuất hiện trong c.lip quảng cáo liệu trình “siêu g.iảm b.éo” sai sự thật của một phòng khám tại TPHCM.

Các ca sĩ Đức Phúc, Phương Mỹ Chi, Diệu Nhi… cũng từng đứng ra xin lỗi khán g.iả khi nhận quảng cáo thổi phồng công dụng sản phẩm…

Trước đó, khi tr.ao đổi với phóng viên, luật sư Trần Minh, Văn phòng luật L&P của TPHCM cho biết, hành vi quảng cáo sai sự thật có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội quảng cáo gian dối, với mức phạt t.iền lên đến 100 tr.iệu đồng hoặc phạt cải tạo kh.ông giam giữ đến 3 năm.

Nguồn : https://laodong.vn/van-hoa-giai-tri/lap-danh-sach-den-nghe-si-quang-cao-sai-su-that-1250612.ldo