Kết thúc ngày nhiều biến động, giá vàng miếng rơi tự do từ đỉnh cao nhất lịch sử

Giá vàng miếng trong nước hôm nay (15/4) đã trải qua ngày giao dịch đầy biến động khi vừa lập đỉnh cao kỷ lục đã bốc hơi cả triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng trong nước hôm nay trong phiên buổi sáng đã tăng tới 2,4 triệu đồng và leo lên mức cao nhất trong lịch sử.

Cụ thể, lúc 11h20, giá vàng miếng được Doji niêm yết ở mức 82 – 85 triệu đồng/lượng (mua – bán), tăng 1,4 – 1,9 triệu đồng/lượng so với đầu giờ. Cùng thời điểm, giá vàng miếng được SJC niêm yết ở mức 83 – 85,2 triệu đồng/lượng (mua – bán), mức cao nhất trong lịch sử và tăng 2,4 – 2,1 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, chỉ thời gian ngắn sau, ngay đầu phiên giao dịch buổi chiều, giá vàng miếng đã lao dốc, giảm 400.000 đồng/lượng về mức 82,9 – 84,8 triệu đồng/lượng.

Đà giảm này vẫn không ngừng trong phiên buổi chiều. Cuối phiên, giá vàng đã giảm hơn 1 triệu đồng so với mức đỉnh. Cụ thể, giá vàng miếng được SJC niêm yết ở mức 81,9 – 84,1 triệu đồng/lượng.

Sáng nay, tuy giá vàng tăng cao nhưng không ít người vẫn gom mua, cửa hàng tiếp tục hạn chế bán số lượng lớn, chỉ cho mỗi khách mua 5 cây vàng.

Nhiều người xếp hàng chờ mua bán vàng ở Hà Nội chiều 15/4.
Nhiều người xếp hàng chờ mua bán vàng ở Hà Nội chiều 15/4.

Cụ thể, tại Bảo Tín Minh Châu (Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), dòng người lại xếp hàng chờ, kéo dài từ trong nhà ra ngoài đường. Một nhân viên cho biết, sau 1, 2 ngày cuối tuần vãn khách, đến bây giờ lượng khách lại rất đông, có nhiều thời điểm cửa hàng bị quá tải.

Những ngày qua, lo sợ không đủ số lượng vàng để trả cho khách, đồng thời muốn ngăn cảnh đầu cơ, cửa hàng đã hạn chế bán vàng với số lượng lớn. Theo đó, mỗi khách chỉ được mua 2 – 3 chỉ. Nhưng đến hôm nay, cửa hàng này đang quy định mỗi khách chỉ được mua không quá 5 cây vàng.

Nhân viên này cho biết thêm, đa phần khách tới giao dịch hôm nay là đi mua vàng, nhưng vì do đã bị hạn chế nên cũng không còn cảnh khách ôm một lượng vàng khổng lồ lên đến hàng chục, thậm chí là trăm cây vàng như những hôm trước.

Chị Nguyễn Bích Đào (quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ, mấy hôm trước, chị định mang bán 5 cây vàng để chốt lời nhưng được bạn bè khuyên không nên bán thời điểm này vì vàng vẫn đang rất nóng do tình hình thế giới nhiều biến động.

Nhiều ngày qua, tôi thấy giá vàng tăng chóng mặt, khách phải xếp hàng chờ mua rất lâu, mà số lượng mua bị hạn chế vì thế tôi chưa đến mua được. Hôm nay nghe được thông tin cửa hàng đã nâng giới hạn vàng bán ra lên 5 cây cho mỗi khách nên hôm nay tôi đến đây xếp hàng mua thêm vàng tích trữ, đợi thời điểm hợp lý hơn sẽ bán“, chị Đào nói.

Dù đã tăng giới hạn mua vàng lên 5 cây vàng, nhưng nhiều người lại không dám mạnh tay mua vàng trong thời điểm này.
Dù đã tăng giới hạn mua vàng lên 5 cây vàng, nhưng nhiều người lại không dám mạnh tay mua vàng trong thời điểm này.

Một thông tin khác cũng đáng chú ý với giá vàng trong nước, đó là Ngân hàng Nhà nước đang hoàn tất công tác chuẩn bị đấu thầu vàng miếng trở lại để tăng nguồn cung cho thị trường. Đây là lần đầu tiên sau 11 năm, cơ quan này tổ chức đấu thầu vàng trở lại.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ gửi thông báo trước 1 ngày đấu thầu. Sau khi công bố giá sàn, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng bắt đầu điền vào đơn thầu. Các đơn vị trên có 30 phút để quyết định, khối lượng và giá mua. Một tiếng sau khi đóng thầu, Ngân hàng Nhà nước sẽ công bố kết quả. Các doanh nghiệp sẽ phải đặt cọc để tham gia đấu thầu, muộn nhất vào 17 giờ ngày nhận thông báo thầu.

Hiện có 26 đơn vị bao gồm cả ngân hàng thương mại và doanh nghiệp kinh doanh vàng thiết lập quan hệ giao dịch vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước. Trong số đó, đến thời điểm này có khoảng 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu. Loại vàng mang ra đấu thầu là vàng miếng SJC.

Theo các chuyên gia, việc Ngân hàng Nhà nước lấy vàng trong kho dự trữ ngoại hối ra tăng cung để bình ổn thị trường mà chưa cấp phép nhập khẩu vàng là hợp lý trong bối cảnh tỷ giá tăng cao và dự trữ ngoại hối có hạn như hiện nay.

Phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên được tổ chức vào ngày 28/3/2013. Trong năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 76 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 1.819.900 lượng trên tổng số 1.932.000 lượng chào thầu. Khi đó, giá vàng SJC vẫn đắt hơn vàng thế giới khoảng 4,2 triệu đồng/lượng.

Nguồn : https://vtcnews.vn/ket-thuc-ngay-nhieu-bien-dong-gia-vang-mieng-roi-tu-do-tu-dinh-cao-nhat-lich-su-ar865215.html