Giá vàng cuối năm 2023 tiếp tục lao dốc, nhiều người mua lỗ nặng hơn chục tr.iệu chỉ sau 2 ngày

Trong những ngày cuối năm 2023, người dân loay hoay theo dõi bi.ến động giá vàng lên xuống thất thường. Sau nhiều ngày tăng lập đ.ỉnh, giá vàng hiện đang g.iảm s.ốc.

Th.ông tin liên quan đến giá vàng trong nước và quốc tế những ngày qua nhận được sự quan tâm lớn từ công chúng. Liên tiếp nhiều ngày, giá vàng tăng kh.ông ngừng và liên tục lập đ.ỉnh mới. Thời điểm cao nhất, giá vàng có thể tăng đến mức 80 tr.iệu đồng/lượng. Rất đông người dân đã mang vàng dự trữ ở nhà đem ra các tiệm trang sức, vàng kim để bán kiếm lời. Bên cạnh đó, kh.ông ít người cũng thu mua vàng để chờ thời cơ vàng tiếp tục tăng giá sẽ bán ra thị trường để có được s.ố t.iền “khủ.ng” hơn.

Thế nhưng trong sáng nay, ngày 30/12, giá vàng trong nước có dấu hiệu lao dốc khi g.iảm mạnh tới 4 tr.iệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng đã về ngưỡng 72 tr.iệu đồng/lượng.

Thời gian qua giá vàng liên tục tăng g.iảm mạnh khiến người dân ho.ang mang

L.úc 10h sáng, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 69 đến 72 tr.iệu đồng/lượng (mua – bán). Con s.ố này được cho là g.iảm 4 tr.iệu đồng/lượng so với đầu giờ sáng hô.m nay. Trong khi đó, giá vàng DOJI được niêm yết ở mức 70-76 tr.iệu đồng/lượng (mua – bán), kh.ông đổi so với đầu giờ sáng.

Nhiều người dân lo ngại giá vàng tiếp tục g.iảm mạnh sẽ khiến người mua vàng lỗ nặng. Nguyên nhân là nếu người mua vàng với giá 80 tr.iệu đồng/lượng vào sáng ngày 28/12 thì tính đến ngày hô.m nay, họ đã lỗ 11 tr.iệu đồng chỉ trong vòng 2 ngày. Hiện mức g.iảm giá vàng hiện tại được xem là mức g.iảm mạnh nhất chưa từng có trong lịch sử.

Người dân ngồi chờ bán vàng thời điểm giá vàng tăng lập đ.ỉnh

Trước t.ình trạng giá vàng lên xuống đột bi.ến, chính phủ đã ra chỉ thị Công điện s.ố 1426 về việc đề ra g.iải pháp quản lý thị trường vàng, giá kim loại quý m.ất tới 4 tr.iệu đồng/lượng. Theo ghi nhận, từ đ.ỉnh cao 80 tr.iệu đồng/lượng giá vàng đã g.iảm xuống 76 tr.iệu đồng/lượng và sau đó phục hồi về mốc 77,5 tr.iệu đồng/lượng.

Được biết, nguyên nhân khiến giá vàng trong nước bi.ến động mạnh mẽ là do thị trường vàng trên thế giới có nhiều bi.ến chuyển phức tạp. Việc giá vàng tăng cao và g.iảm mạnh thất thường có thể gây ảnh hưởng tiêu c.ực đến an toàn thị trường tài chính, t.iền tệ cũng như gây ho.ang mang, áp lực tâm lý xã hội.

Ngoài ra, chính phủ cũng nhắc nhở việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật, nhất là những hành vi buôn lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng, lợi dụng chính sách đẩy giá của các t.ổ ch.ức, cá nhân… gây m.ất ổn định trên thị trường vàng.

Trúc

Theo www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn

https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/gia-vang-cuoi-nam-2023-tiep-tuc-lao-doc-nhieu-nguoi-mua-lo-nang-hon-chuc-trieu-chi-sau-2-ngay-777461.html