Đức Phật nói: Nếu 1 người có 5 dấu hiệu này là phước báu, muôn đời hưởng phúc

Đức Phật nói: Nếu 1 người có 5 dấu hiệu này là phước báu, muôn đời hưởng phúc

Hiếu thảo với cha mẹ là thiện n.ghiệp lớn nhất trên đời và sẽ mang lại may mắn cho chính chúng ta.

Hiếu thảo với cha mẹ

Hiếu thảo với cha mẹ là thiện n.ghiệp lớn nhất trên đời và sẽ mang lại may mắn cho chính chúng ta.

Đạo Phật tin rằng cha mẹ có thể mang đến cho chúng ta những phước lành lớn lao nhưng cũng có thể mang đến cho chúng ta những t.ai h.ọa.

Nếu biết hiếu thảo với cha mẹ thì sẽ được phước b.áo, may mắn, nếu ăn ở thất đức, bất hiếu với cha mẹ sẽ gặp t.ai h.ọa và hậu quả cay đắng.

Người xưa từng nói: “Trong mọi việc thiện, chữ hiếu là trên hết”. Điều này cũng đúng.

Kinh Phật có nói cha mẹ là ruộng phước nhất trên đời, hiếu thảo với cha mẹ cũng là nền tảng để một người lập thân trong xã hội.

Phật giáo nói về nhân quả, hiếu thảo với cha mẹ tức là b.áo đáp ơn cha mẹ, đó là gieo nhân lành, khi nhân duyên chín muồi, phước lành sẽ tự nhiên đến.

Ân của cha mẹ dày như đất, sâu như biển, sao chúng ta kh.ông b.áo đáp được? Nếu kh.ông hiếu thảo với cha mẹ thì thành công cũng chỉ để bỏ đi mà thôi.

S.ống tử tế với người khác

Đức Phật luôn nhấn mạnh rằng chúng ta nên tử tế với người khác, bởi tử tế với người khác kh.ông chỉ là biểu hiện của lòng từ bi mà còn tích lũy phước lành cho chính mình.

Dù gặp ai, dù t.ốt hay xấu thì cũng phải chấp nhận bằng tấm lòng rộng lượng. Phật tánh chú ý chữ “thiện”, trạng thái Thiền chú ý chữ “nói”.

Hãy tử tế với người khác và coi thường mọi thứ! Gặp vận may phải trân trọng, gặp vận rủi phải học cách nhẫn nhục, đối xử t.ốt với người khác, bi.ến nghịch cảnh thành vâng lời, ghi nhớ việc t.ốt của người khác, đây là dấu hiệu của sự may mắn.

Đức Phật dạy: Muốn học Phật và l.àm người t.ốt thì phải nhớ đối xử tử tế với người khác. Nếu một người biết l.àm quân tử và rộng lượng với người khác thì kh.ông những được người khác tôn trọng, tin cậy mà còn có thêm cơ hội dẫn đến hạnh phúc.

Tử tế với người khác là vinh quang của việc giúp đỡ lẫn nhau trên đường đời, và đó là trí tuệ mang lại lợi ích cho chính mình.

Suy cho cùng, tử tế với người khác có nghĩa là tử tế với chính mình. Hãy tử tế với người khác, kh.ông tiếc công sức để đạt được thành công cho người khác và vô t.ình đạt được thành công cho chính mình.

Khiêm t.ốn

Học Phật là kh.ông ngừng điều chỉnh, thay đổi tâm lý, dập tắt th.am, sân, si.

Người có tấm lòng nhân hậu biết khen ngợi ưu điểm của người khác, lời nói rất lịch sự, hiền lành và bao dung, giỏi khen ngợi người khác chứ kh.ông hề l.àm m.àu, kiêu ngạo, khoe mẽ, hạ bệ người khác.

Với cha mẹ cần phải hiếu thảo, với người ngoài cần nhất sự tôn trọng.

Người xưa có câu, cây lớn đón gió thì điên cuồng sẽ gây t.ai h.ọa, tôi tin rằng nhiều người l.àm việc cao sang đã từng trải qua chuyện này. Vì vậy, những người được phước là những người l.àm việc một cách khiêm t.ốn.

Kiêu ngạo và ngạo mạn, loại người này khiến người khác khó chịu nhất. Hãy nhớ, l.àm việc phải khiêm t.ốn, kiêu ngạo thì kh.ông quên, thắng thì kh.ông kiêu ngạo và thất bại thì kh.ông nản lòng.

Chỉ bằng cách này, phước lành sẽ đến mà kh.ông cần phải mời.

Từ bi và nhân ái

Người từ bi và t.ốt bụng, tràn đầy t.ình yêu thương với thế giới, có thể đối xử tử tế với bản thân và người khác, nhìn thấy vẻ đẹp của thế giới này, có tâm t.ốt, có việc l.àm t.ốt, chắc chắn sẽ mang lại phước lành cho cuộc s.ống của họ, có phúc b.áo t.ốt.

Thiện hữu thiện b.áo, ác hữu ác b.áo, một người khi s.ống và l.àm việc trên cõi đời này, đều có thể lấy thiện l.àm điểm xuất phát, biết nghĩ đến người khác, đồng cảm với người khác, giúp đỡ người khác, hy s.inh lợi ích cho người khác. Người t.ốt sẽ được đền đáp, bạn đối xử với người khác như thế nào, người khác sẽ đối xử với bạn như thế đấy, có danh tiếng và được nhiều người biết đến chính là phúc khí của một người.

Người có lòng từ bi nhân hậu sẽ có lòng từ bi bi mẫn, có thể thực hiện lòng nhân ái đến cùng là điềm lành cho người, một niệm nhân lành dù phước chưa tới t.ai h.ọa đã đến xa; một niệm ác, t.ai h.ọa chưa tới, phước còn xa; S.ống là l.àm việc thiện, đừng lo tương lai, nếu có thể từ bi nhân ái, bạn sẽ s.ống bình an tâm, ngước trời, lạy đất, tâm an lành, ắt được phước lành thanh tịnh.

Một thái độ lạc quan và tích c.ực

Một người có thể có thái độ tích c.ực, tràn đầy năng lượng tích c.ực, đối m.ặt với cuộc s.ống của mình một cách lạc quan và tích c.ực, và luôn tươi cười dù trong hoàn cảnh nào, đó là điềm lành và nhất định sẽ mang lại may mắn cho cuộc đời anh ta.

Cuộc s.ống có bất toại nguyện, nhưng kh.ông có gì sai với người khác, dù cuộc đời có bất hạnh đến đâu, bạn cũng phải tin rằng ngày mai sẽ hạnh phúc, hãy lau nước mắt, thắp ngọn đèn cho đời, soi sáng con đường của chính mình. Hãy lạc quan và tích c.ực để s.ống sẽ l.àm cho cuộc s.ống của bạn tràn đầy hy vọng và ánh nắng.

Cuộc đời kh.ông ai là thuận buồm xuôi gió, thăng trầm là cuộc đời, trong khúc quanh của s.ố phận, chỉ có những người kh.ông chịu khuất phục mới có dũng khí vượt qua tất cả và quay trở lại. Có thể s.ống lạc quan và có thái độ tích c.ực là thái độ s.ống đúng đắn, điều này sẽ mang lại cho bạn một cuộc s.ống t.ốt đẹp và phước lành.

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ

Link bài gốc

https://sohuutritue.net.vn/duc-phat-noi-neu-1-nguoi-co-5-dau-hieu-nay-la-phuoc-bau-muon-doi-huong-phuc-d195820.html