Đào ᴍóɴg ɴhà pháᴛ hiệɴ

Đào ᴍóɴg ɴhà pháᴛ hiệɴ ᴛảɴg đá kʜổɴg lồ ɴặɴg 20 ᴛấɴ, ɴgười côɴg ɴhâɴ ʜoảɴg ʜốᴛ vì pháᴛ hiệɴ chi ᴛiếᴛ vô cùɴg ɴgỡ ɴgàɴg

Hình thù quái đản của tàng đá đã thu hút hàng trăm người dân địa phương đến xem xét, chụp hình.
Mùa xuân năm 2015, trường tiểu học Toán Than thuộc huyện Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên tiến hành sửa sang, mở rộng nên đã thuê một đội công nhân tới đào đất ở sân trường.

Những người công nhân ban đầu sử dụng máy xúc để thực hiện công việc, mọi thứ diễn ra rất thuận lợi. Song khi đào tới một độ sâu nhất định, người thợ lái máy xúc bỗng nhận ra trong nền đất của sân trước có một tảng đá khổng lồ chắn ngang.

Những người công nhân tìm thấy tảng đá khổng lồ khi xây dựng trường tiểu học tại Tứ Xuyên. Ảnh

Tới đây một người thợ bắt đầu phải đào thủ công tại vị trí có đá, đào được 15 phút, anh hốt hoảng gọi đồng đội: “Mọi người mau lại đây, xem tảng đá có hình gì này?”

Cả đội công nhân tới quan sát kỹ thì nhận ra đây không phải một tảng đá tự nhiên mà là một tác phẩm điêu khắc bằng đá, nó cao khoảng hơn 1 mét và nặng tới 20 tấn. Hình dáng của tảng đá giống với một con cóc khổng lồ nhưng có đôi càng cua.

Sau khi thông tin về bức tượng đá được lan truyền, hàng trăm người dân địa phương đã kéo đến đây chiêm ngưỡng cóc đá. Nhiều người dân cho rằng nơi đây vốn là nhà của một địa chủ là bức tượng “cóc lai cua” này là đồ trang trí trong nhà vị địa chủ đó.

Tảng đá được tạo hình một con cóc mang hai chiếc càng cua. Ảnh: Sohu

Trong văn hóa Trung Quốc, con cóc được coi là linh thú mang ý nghĩa thịnh vượng, mang lại tiền tài, như cóc ngậm tiền, cóc vàng ba chân… Cua lại không mang nhiều hình mẫu tốt lành như vậy, chúng được coi là loài thủy sinh độc đoán với mai cứng và hai càng rất sắc.

Hiện bức tượng 20 tấn hình con vật kỳ quái này đã được các chuyên gia khảo cổ đưa về nghiên cứu thêm. Họ phán đoán rằng tác phẩm này có thể liên quan tới linh vật cá cóc (tổ hợp gồm ba con vật cá uyên ương, cóc và rùa hợp thành) trong văn hóa thời Đông Hán (25-220).