Đ.ột q.uỵ hay xảy ra vào sáng sớm: Dừng ngay thói quen này để chặn đứng nguy cơ

Bác sĩ Phương khuyên, sau khi tỉnh giấc mọi người nên dành một ít phút cho cơ thể quen dần với trạng thái mới và hoàn toàn tỉnh táo trước khi bước ra khỏi gi.ường.

Căn bệnh trên gi.ường xuống đất

Trường hợp của bà Nguyễn Thị Mùi – s.inh năm 1954, Long Biên, Hà Nội được người nhà đưa vào bệnh viện trong t.ình trạng liệt, uống nước kh.ông vào, cấm khẩu.

Theo người nhà của bà Mùi, buổi sáng bà ngủ phòng riêng ở tầng hai. Con cháu dậy đi học, đi l.àm kh.ông thấy bà mọi người nghĩ bà dậy sớm đi chợ nên kh.ông ai để ý. Đến 8h sáng khi giúp việc lên phòng dọn dẹp phát hiện bà nằm ngã trong phòng ngủ.

May mắn, bà được đưa đến bệnh viện kịp thời, các bác sĩ sử dụng biện pháp tiêu sợi huyết nên bà Mùi được cứu s.ống. Sau khi được cứu, bà bị liệt bán thân và hiện vẫn đang thực hiện điều trị phục hồi chức năng tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội.

Cấp cứu bệnh nhân đ.ột q.uỵ

Tại trung tâm Phục Hồi chức năng, Bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị đ.ột q.uỵ sau khi cứu s.ống họ đều bị di chứng liệt kh.ông đi lại được, nói ngọng.

Ông Bùi Văn Hán – Thường Tín, Hà Nội đang tập đi, giọng nói ngọng khó nghe. Vợ ông kể, sáng ngủ dậy mới bước chân từ trên gi.ường xuống đất ông đã bị ch.oáng váng, tay chân liệt. Bà cho chồng nằm lên gi.ường, đưa sữa kh.ông uống được nên đã gọi cháu sang đưa đi cấp cứu. May mắn đến sớn nên ông cứu được nhưng khó tránh bi.ến chứng.

Đ.ột q.uỵ có 2 thể diễn bi.ến do nhồi máu não (tắc mạch) l.àm ngừng trệ dòng máu lên nuôi não, hoặc chảy máu não (vỡ mạch) l.àm cho máu trong lòng mạch thoát ra bên ngoài tràn vào mô não phá h.ủy và chép ép mô não. Đ.ột q.uỵ là căn bệnh cấp tính, đột ngột, có tính chất nguy h.iểm cao.

Theo nghiên cứu đ.ánh giá của các bác sĩ khoa cấp cứu Bệnh viện Trung ương quân đội 108, trong s.ố gần 4000 bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện trong vòng hai năm 2016, 2017 thì có tới hơn 62% bệnh nhân đ.ột q.uỵ xảy ra vào thời gian buổi sáng từ 5h đến 8h.

Hai lý do bệnh hay xảy ra

Bác sĩ Nguyễn Văn Phương – Khoa Cấp cứu – Bệnh viện trung ương quân đội 108 cho biết, lý do bệnh đ.ột q.uỵ hay xảy ra vào buổi sáng là do thay đổi hormone và huyết áp của người bệnh. Khi thức dậy vào buổi sáng, cơ thể sẽ chuyển từ tư thế đang nằm sang tư thế vận động, l.àm thay đổi nồng độ các hormon.

Các hormon này gây ra hai t.ình trạng, thứ nhất là tăng nhịp tim và tăng huyết áp, thứ hai là l.àm tăng trương lực của động mạch. Th.ông thường, huyết áp của cơ thể xuống mức thấp nhất vào l.úc khoảng 3 giờ sáng, sau đó tăng dần lên và tăng nhanh l.úc thức dậy và buổi sáng.

Khi bạn thức dậy, cơ thể bạn t.iết ra adrenaline và các hormon gây căng thẳng khác, l.àm tăng áp lực máu và nhu cầu cung cấp oxy. Sau một đêm, cơ thể m.ất đi một lượng nước tương đối lớn, máu như vậy sẽ trở nên cô đặc hơn, tim phải l.àm việc vất vả để bơm đẩy máu đi.

Nguyên nhân đ.ột q.uỵ do tắc mạch máu não hoặc xuất huyết não

Khi tăng huyết áp sẽ tăng nhu cầu oxy cho cơ tim, l.àm cho cơ tim kh.ông được ổn định do c.hênh lệch huyết áp, tăng nguy cơ tổn thương các mảng xơ vữa động mạch, l.àm cho các mảng xơ vữa này sẽ bị rách ra, vỡ, bong, l.úc này chúng sẽ kích hoạt tiểu cầu gây ra huyết khối gây tắc mạch não gây đ.ột q.uỵ thiếu máu não cấp.

Cũng theo bác sĩ Phương, lý do thứ 2 liên quan đến đ.ột q.uỵ buổi sáng là do lượng nitric oxit thấp vào l.úc ngủ dậy. Nitric oxit (gọi tắt là NO) có vai trò quan trọng trong việc cầm máu, nó th.am gia vào hầu hết quá trình s.inh học trong cơ thể như sự thức tỉnh, chức năng s.inh dục, cảm giác đau, hài lòng, điều t.iết máu và chất dinh dưỡng nuôi cơ thể…

Sự hoạt động của NO có vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa, mở rộng mạch máu tăng dòng chảy đưa oxy và các chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể, nó còn là yếu t.ố quan trọng quyết định đến việc bị đ.ột q.uỵ, tiểu đường…

Quá trình tiêu thụ NO vào ban đêm là lớn nhất nên khi sáng sớm thức dậy cơ thể con người thường thiếu NO nên cũng dẫn đến nguyên nhân bị đ.ột q.uỵ vào sáng sớm.

Bệnh đ.ột q.uỵ hoàn toàn có thể dự phòng bởi các yếu t.ố nguy cơ là điều then chốt cho việc dự phòng đ.ột q.uỵ. Các yếu t.ố nguy cơ của đ.ột q.uỵ não bao gồm: tăng huyết áp, rung nhĩ, rối loạn chuyển hóa mỡ, đái tháo đường, bệnh van tim, suy tim, hút thuốc lá,…

Dấu hiệu của cơn đ.ột q.uỵ sắp đến là nhức đầu dữ dội, đột ngột, chóng m.ặt, ù tai, ch.oáng váng.

Chân tay tê liệt, cầm đồ kh.ông chắc, chân đi kh.ông vững, nhặt vật dụng khó khan. Rối loạn ngôn ngữ: nói khó, nói ngọng, mọi người kh.ông hiểu được bệnh nhân nói gì.

Bệnh nhân có cảm giác như kim châm, kiến đốt ở đầu chi tay, chân, một nửa bên trên người. Xuất hiện những “khoảng vắng”: thỉnh thoảng bệnh nhân như m.ất hẳn sự kiểm soát của chính mình. Đang nói bỗng m.ất ngang trong giây lát mới lại tiếp tục được câu chuyện. Để r.ơi vật dụng trong tay mà kh.ông biết để rồi vài giây sau mới sực nhớ ra và nhặt lên.

Đột nhiên m.ất định hướng trong vài phút, vài giờ. Thoáng quên, thoáng điếc, m.ất định hướng về kh.ông gian và thời gian. Cảm giác như có ruồi bay trước mắt, m.ất thị lực hoàn toàn hoặc một phần.

Để phòng đ.ột q.uỵ l.úc sáng sớm bác sĩ Phương khuyên, sau khi tỉnh giấc mọi người nên dành một ít phút cho cơ thể quen dần với trạng thái mới và hoàn toàn tỉnh táo trước khi bước ra khỏi gi.ường.

Có thể nằm trên gi.ường và thực hiện một vài động tác “khởi động”, nhẹ nhàng duỗi chân duỗi tay, xoa m.ặt… Với những người có t.iền sử bệnh tim mạch thì lại càng cần lưu ý hơn mỗi sang

Buổi t.ối trước khi đi ngủ, nên uống một ly nước ấm, như vậy vừa tạo điều kiện kích thích cơn buồn ngủ, vừa tránh t.ình trạng khô háo vào sáng hô.m sau, l.àm g.iảm độ keo nhớt của máu, g.iảm bớt áp lực lên tim.

theo Trí Thức Trẻ

Trúc Mai từng rời xa màn ảnh một thời gian dài vì bi.ến cố gia đình nhưng sự trở lại của cô vẫn đầy đặc sắc.

Trúc Mai là nữ diễn viên vừa có thực lực vừa có nhiều may mắn của màn ảnh nhỏ. Ngay lần đầu tiên c.hạm ngõ làng ph.im, cô đã gặp được vai diễn “đo ni, đóng giày” cho mình. Và tới khi “ở ẩn” suốt 9 năm vì bi.ến cố gia đình, thời điểm trở lại, cô chỉ đảm nhận vai phụ nhưng vẫn nhận được sự quan tâm lớn của khán g.iả cả nước. Thậm chí nhân vật do cô thể hiện còn thường xuyên trở thành đề tài bình luận h.ot của cư dân mạng trên mạng xã hội.

Thành công ngay vai diễn đầu và bi.ến cố gia đình

Diễn viên Trúc Mai tên thật là Đào Thanh Mai, cô s.inh năm 1987, quê gốc ở Thái Bình, s.inh ra và lớn lên ở Thành phố Hải Dương. Cô từng theo học Trường Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội. Trúc Mai chia sẻ cô rất may mắn khi có được một vai diễn “đo ni, đóng giày” cho mình ngay lần đầu tiên đóng ph.im truyền hình. Cô kể lại: “Đó là ở kỳ cuối của năm thứ nhất Đại học, khoảng năm 2006. Khi ấy, tôi mới 20 t.uổi, có được một vai diễn phù hợp với lứa t.uổi thực sự là điều may mắn khi khởi đầu sự n.ghiệp”.

Trúc Mai tâm sự là một nữ s.inh từng thi trượt Đại học, cô luôn xem may mắn ngay từ vai diễn đầu tiên là bước đà để bản thân có những sự phát triển ở những vai diễn khác nhau sau này. Sau đó, Trúc Mai tiếp tục gây s.ốt với bộ ph.im Người Đàn Bà Thứ Hai. Trong bộ ph.im này, cô đảm nhận vai Linh – một cô g.ái trẻ vừa lấy chồng đã được bố mẹ cho t.iền mua một căn hộ riêng. Bố mẹ Đạt đã dành dụm cả đời mới được 50 tr.iệu đồng cho con trai mua nhà riêng nhưng khi về ở, Linh luôn miệng c.hê bai s.ố t.iền kia là nhỏ nhoi và còn tuyên bố sẵn sàng đi l.àm g.ái nhà hàng để kiếm t.iền trả cho bố mẹ chồng.

Từ nhỏ đã được bố mẹ đ.ẻ chiều chuộng nên Linh kh.ông chịu đ.ụng tay vào bất cứ việc gì trong nhà. Vì muốn mẹ chồng về quê, cô thậm chí còn tuyên bố sẽ sẵn sàng phá t.hai để mẹ chồng khỏi có cớ ở lại chăm sóc con dâu.

Ngoài ra, Trúc Mai còn gây ấn tượng với những bộ ph.im khác như Đi Qua Bóng T.ối, Những Đứa Con Biệt Động Sài Gòn… Tuy nhiên, vào năm 2010, mẹ cô m.ất sau thời gian lâm bệnh. Cô bị ảnh hưởng tâm lý rất nhiều vì tới tận những ngày cuối mới biết mẹ bị bệnh. Cô đã chọn tạm dừng nghệ thuật một thời gian và sau đó là kết h.ôn s.inh con, tập trung chăm sóc cho gia đình nhỏ.

Sự trở lại ấn tượng nhờ l.àm “tiểu tam” tới “vợ tổng tài”

Năm 2019, Trúc Mai quyết định quay lại với nghệ thuật. Cô đảm nhận vai “tiểu tam” bị cả nước ghét trong ph.im Hãy Nói Lời Yêu. Nhân vật của cô thậm chí còn bị vợ của bồ đ.ánh ghen tới sẩy t.hai. Nữ diễn viên từng t.iết l.ộ cô rất đắn đo vì sợ kh.ông hợp vai và sợ bị khán g.iả “n.ém đá” nhưng rồi cuối cùng vẫn quyết định nhận vai. Bởi cô muốn được đảm nhận những vai diễn đa dạng, nhiều m.àu sắc trong sự n.ghiệp của mình.

Sau đó, Trúc Mai tiếp tục để lại ấn tượng lớn với người xem khi th.am gia bộ ph.im Làng Trong Phố. Đặc biệt những phân cảnh Dung (Trúc Mai) ra tay “trị” tiểu tam trơ trẽn, cố đeo bám chồng mình trong ph.im Làng Trong Phố thu hút nhiều bình luận và chia sẻ trên mạng xã hội. Nữ diễn viên chia sẻ về vai diễn được bàn luận rất nhiều của mình:

“Tôi có hai bộ ph.im phát sóng cùng thời điểm là Món Quà Của Cha và Làng Trong Phố. Vai diễn trong 2 bộ ph.im đều nhỏ nhưng cũng để lại những ấn tượng nhất định trong lòng khán g.iả. Nhất là vai cô vợ tổng tài ghê gớm, nanh nọc ở Làng Trong Phố đã nhận được nhiều p.hản hồi thú vị từ người xem. Bản thân tôi cũng hạnh phúc với sự trở lại màn ảnh lần này.

Chứng kiến những cảnh đ.ánh ghen của tôi ở ph.im trường, diễn viên S.ơn Tùng – người đóng vai chồng Dung – chắp tay vái lạy: “Mai ơi, xem xong, anh sợ kh.ông muốn lấy vợ nữa”. Chính tôi cũng sợ Dung. Ngoài đời, bạn bè nói tôi hài hước, dễ chịu. Thế nên tôi phải g.iải thích ngay: “Em hiền mà. Dịu dàng là bản năng còn ghê gớm em phải diễn”.”

Ở bộ ph.im Món Quà Của Cha, Trúc Mai đóng vai Nguyệt – một cô giáo ghê gớm, có nhiều hành động kh.ông t.ốt với s.inh viên. Khả năng diễn xuất của Trúc Mai nhận được nhiều lời khen của khán g.iả.

H.ôn nhân hạnh phúc, “vỡ kế hoạch” ở t.uổi U40

Ngoài đời thực, Trúc Mai là chiến sĩ Công an, công tác tại Nhà hát Công an nhân dân. Ông xã của cô cũng là một chiến sĩ Công an. Trúc Mai chia sẻ khi quyết định quay lại diễn xuất, cô nhận được nhiều sự ủng hộ từ ông xã. Tuy nhiên, do tính chất công việc của cả hai vợ chồng đều bận rộn nên cô cũng phải cân bằng giữa công việc của mình và thời gian chăm sóc gia đình.

Gia đình nhỏ hạnh phúc của cô đón thêm niềm vui lớn khi cô bất ngờ có t.hai ở t.uổi 35. Nữ diễn viên viết trên trang cá nhân: “Vậy là tròn 10 năm, mẹ lại có cảm giác lần thứ 2 được l.àm mẹ. Con đến thật bất ngờ! Bất ngờ tới mức mẹ còn chưa chuẩn bị được hành trang để sẵn sàng l.àm mẹ lần nữa. Bất ngờ tới mức khi mẹ đang định hướng cho mình 1 con đường để phấn đấu thì con rất nhanh đã tới “bẻ lái” cho mẹ! Bất ngờ tới mức, mẹ kh.ông nghĩ mình có thể có được một cô con g.ái đáng yêu!”.

Sau khi s.inh con, Trúc Mai thường xuyên chia sẻ cuộc s.ống l.àm mẹ “bỉm sữa” của mình lên trang cá nhân. Cô nhận được nhiều lời khen của cư dân mạng nhờ sớm lấy lại được thân hình nuột nà, gọn gàng như trước khi mang b.ầu lần 2. Thậm chí, nhiều người con khen Trúc Mai “hợp đ.ẻ” vì ngày càng nhuận sắc.