Cụ ông 92 t.uổi gửi t.iết kiệm 130 nghìn t.ỷ đồng rồi đột ngột qu.a đ.ời: Con cháu ng.ã ng.ửa về mức phí phải đóng để lấy được t.iền

Cụ ông 92 t.uổi gửi t.iết kiệm 130 nghìn t.ỷ đồng rồi đột ngột qu.a đ.ời: Con cháu ng.ã ng.ửa về mức phí phải đóng để lấy được t.iền

Cho đến nay, s.ố t.iền này vẫn nằm bất động trong ngân hàng dẫu chủ nhân của nó đã q.ua đ.ời từ năm 2008. Con cháu của ông vẫn chưa có cách nào hợp lý để nhận lại s.ố t.iền của gia đình.

Từ cửa hàng gạo đến công ty nhựa hàng đầu Trung Quốc

Vương Vĩnh Khánh (Đài Loan, Trung Quốc) s.inh ra trong một gia đình ngh.èo khó với nghề trồng chè. Bố mẹ ông chỉ có thể nuôi ăn học đến năm 15 t.uổi. Muốn thay đổi s.ố phận, năm 16 t.uổi , ông đã xin bố 200 NDT để tự mở một cửa hàng gạo.

Để cạnh tranh với các hộ kinh doanh khác, kh.ông chỉ rửa t.hùng gạo miễn phí cho khách hàng, ông còn cố gắng hết sức để loại bỏ tạp chất trong gạo. Từng chút một, cửa hàng của ông được nhiều khách hàng biết đến và dần đông người tới mua. Nhờ thế, việc kinh doanh cửa hàng gạo ngày càng t.ốt lên. Sau đó, ông mở một nhà máy xay xát. Chỉ trong vòng chưa đầy 10 năm kinh doanh, ông đã tích lũy được một khối tài sản đáng kể.

Từ đây, ông dùng toàn bộ s.ố tiến có được để đầu tư bất động sản. Sau khi thắng lớn với một vài thương vụ, ông tiếp tục dồn t.iền để kinh doanh gỗ. Ở lần này, ông tiếp tục lãi lớn nhờ nắm bắt được thời cơ.

Năm 1954, chính quyền địa phương vận động Vương Vĩnh Khánh mở một công ty nhựa nhằm tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế đất nước. Dẫu kh.ông biết nhiều về ngành này nhưng ông vẫn mở công ty mang tên “Công ty nhựa Fumao”, chủ sản xuất PVC.

Ông Vương Vĩnh Khánh (người mặc vest)

Năm 1957, ông nhận thấy công ty của mình đã phát triển sai hướng. Trong l.úc đó, cha lại vừa qu.a đ.ời. Ch.ông c.hênh trước sự m.ất mát đó, Vương Vĩnh Khánh kh.ông nhìn thấy tương lai phía trước.

Song kh.ông có lý do nào khiến người đàn ông này bỏ cuộc. Ông lựa chọn đối đầu với khó khăn và tiếp tục nhìn về phía trước. Dường như, công sức ông bỏ ra cuối cùng cũng được đền đáp. Năm 1978, doanh thu của công ty nhựa do ông quản lý đạt doanh thu kỷ lục, 1 t.ỷ USD. Hai năm sau đó, công ty trở thành nhà máy sản xuất PVC lớn nhất thế giới. Sau khi thành công ở ngành nhựa, ông lấn sân sang lĩnh vực điện tử và dầu khí.

Gom góp cả đời để l.àm từ thiện và dành cho con cháu

Bước ra từ cái ngh.èo, Vương Vĩnh Khánh luôn hào phóng trong việc l.àm từ thiện. Khi đã trở nên giàu có, ông quyết định đóng góp sức mình cho sự phát triển của xã hội. Việc đầu tiên ông l.àm là thành lập bệnh viện Trường C.anh. Kh.ông có mục đích kiếm t.iền từ đây, Vương Vĩnh Khánh giữ viện phí ở mức thấp nhất để nhiều người có đủ khả năng chăm sóc sức khoẻ.

Năm 2008, một trận động đất đã xảy ra ở Vấn Xuyên. Ngay khi biết tin, Vương Vĩnh Khánh đã quyết định chi 100 tr.iệu NDT để giúp người dân khu vực khắc phục thiên tai. Cùng năm đó, ông cũng qu.a đ.ời vào tháng 10, khi vừa bước sang t.uổi 92.

Vương Vĩnh Khánh có 3 người vợ với tổng cộng 2 người con trai và 7 người con g.ái. Đối với gia đình đông con, đặc biệt tài sản thừa kế lại là con s.ố lớn, việc tranh giành quyền thừa kế là điều khó tránh khỏi. Khi còn s.ống, ông biết sẽ có một ngày như vậy.

Để tránh có cuộc tranh giành giữa anh em r.uột thịt, Vương Vĩnh Khánh đã thành lập một quỹ uỷ thác ở nước ngoài. Ông đưa phần lớn s.ố t.iền vào quỹ này để các thành viên trong gia đình sử dụng.

Mỗi năm, các con của ông sẽ nhận được một phần t.iền. Đó chính là t.iền lãi. Còn lại s.ố t.iền gốc, họ kh.ông có quyền c.an thiệp.

Ngoài việc gửi phần lớn s.ố t.iền của mình vào quỹ uỷ thác trước khi qu.a đ.ời, Vương Vĩnh Khánh còn gửi 40 t.ỷ NDT (130 nghìn t.ỷ đồng) vào các ngân hàng ở Thuỵ Sĩ.

Lý do ông chuyển t.iền vào ngân hàng ở quốc gia này xuất phát từ đạo luật nghiêm cấm ngân hàng t.iết l.ộ danh tính khách hàng cho một bên thứ ba, dù đó là cơ quan thuế, chính phủ nước ngoài và thậm chí là chính quyền Thuỵ Sĩ. Bất kỳ một nhân viên ngân hàng nào t.iết l.ộ th.ông tin khách hàng sẽ bị xử lý hình sự với mức án có thể lên đến 6 tháng tù giam và bồi thường bằng một s.ố t.iền khổng lồ.

Năm 2008, ông đột ngột qu.a đ.ời và kh.ông kịp phân chia khoản t.iền này cho con cháu. Điều này đồng nghĩa s.ố t.iền 40 t.ỷ NDT kh.ông thể rút ra do tính bảo mật cao của ngân hàng. Các ngân hàng Thuỵ Sĩ quy định rằng tài sản của một người chỉ có thể truy cập bởi chính người đó.

Các con của ông đã nghĩ ra nhiều cách để có thể lấy lại s.ố t.iền này. Cuối cùng, cách duy nhất được ngân hàng đưa ra là các con của Vương Vĩnh Khánh phải nộp 30 t.ỷ NDT t.iền thuế thừa kế trước khi rút t.iền. Nếu kh.ông, họ cần xuất trình được chứng nhận uỷ thác của chính ông Vương Vĩnh Khánh. Rõ ràng, cách xuất trình giấy uỷ thác là điều kh.ông thể. Bởi ông đã ra đi quá đột ngột và kh.ông để lại bất kỳ giấy tờ nào.

Nếu phải nộp 30 t.ỷ NDT cho ngân hàng đồng nghĩa 3/4 s.ố t.iền của gia đình Vương Vĩnh Khánh bi.ến m.ất. Đó thực sự là một khoản t.iền khổng lồ nên các con của ông đã từ chối g.iải pháp này.

Theo truyền th.ông Trung Quốc, cho đến thời điểm hiện tại, các con của Vương Vĩnh Khánh vẫn chưa có cách nào t.ốt hơn để lấy được s.ố của gia đình. Toàn bộ 40 t.ỷ NDT vẫn bị phong toả trong ngân hàng.

Cụ bà 79 t.uổi qu.a đ.ời để lại tủ đầy t.iền lẻ phải nhờ 14 người tới đếm giúp

Ngày 23/9, trên các nền tảng mạng xã hội ở Trung Quốc xôn xao trước đoạn video ghi cảnh hơn chục người ngồi đếm t.iền lẻ. Theo chia sẻ của người đăng tải, vụ việc xảy ra cách đó kh.ông lâu.

Cụ bà 79 t.uổi qu.a đ.ời để lại tủ đầy t.iền lẻ phải nhờ 14 người tới đếm giúp

Tờ Sina cho biết, video được ghi hình tại một gia đình ở tỉnh An Huy. Trước đó, bà Trương, 79 t.uổi, qu.a đ.ời vì bệnh nặng vào ngày 4/9. Khi gia đình thu dọn đồ đạc của người đã khuất thì phát hiện thấy một tủ lớn đựng t.iền. Bên trong chứa rất nhiều t.iền xu và t.iền lẻ.

Anh Dư, con trai bà Trương cho biết, đây là s.ố tài sản được mẹ mình tích góp trong rất nhiều năm. Bà s.ống t.iết kiệm, chắt bóp từng đồng để nuôi con cháu.

“Trước kia, mẹ tôi bán nước ở đường Yuantan. Khi có s.ố vốn nhỏ, bà còn tự mở một cửa tiệm bán đồ tạp hóa. Đây chắc là s.ố t.iền lẻ được bà cóp nhặt suốt thời gian dài. Mẹ thường ăn uống rất đạm bạc. Trong mắt con cháu, bà là người phụ nữ rất tuyệt vời”, anh Dư cho biết.

Cũng theo anh Dư, do s.ố t.iền lẻ và t.iền xu quá nhiều nên gia đình phải nhờ cả họ hàng, làng xóm xung quanh tới hỗ trợ. 14 người cùng nhau đếm cả buổi chiều mới hết. Đa phần là t.iền xu 1 đồng, 5 đồng, những tờ t.iền giấy mệnh giá 1 tệ, 5 tệ và 10 tệ kiểu cũ. Tổng s.ố t.iền thu được là hơn 52.000 nhân dân tệ (hơn 172 tr.iệu đồng).

Tích góp t.iền lẻ vốn là thói quen của nhiều người cao t.uổi ở Trung Quốc. Trước đó vào năm 2016, dư luận nước này từng xôn xao với câu chuyện của một cụ ông ở thành phố Trịnh Châu sở hữu s.ố t.iền xu lên tới 1,5 tấn. Tổng giá trị s.ố t.iền vào khoảng 300.000 nhân dân tệ (hơn 1 t.ỷ đồng).

Ông Trương với s.ố t.iền xu tích góp lên cả tấn (Ảnh: Getty).

Theo lời kể của cụ Trương, đây là s.ố t.iền được ông tích góp suốt thời gian dài khi còn kinh doanh dịch vụ máy giặt và máy sạc pin công cộng.

Sau khi thấy lượng t.iền quá nhiều, ông muốn mang toàn bộ s.ố xu ra ngân hàng nhờ đổi thành t.iền giấy. Nhưng kh.ông ngân hàng nào chịu đổi lượng t.iền xu lớn như vậy cùng một l.úc. Cuối cùng, một ngân hàng chấp nhận nhưng với điều kiện ông chỉ được đổi t.ối đa 3.000 nhân dân tệ/ngày (khoảng 10 tr.iệu đồng).