Con l.àm toán 5 + 0 = 5 bị cô giáo gạch sai, mẹ lên mạng hỏi lý do thì xấu hổ

Sau khi nghe lời g.iải của bài toán, nhiều phụ huynh cũng phải thừa nhận cô giáo thật giỏi.

Toán học cơ bản thường dành cho tất cả các em học s.inh dễ dàng đạt được s.ố điểm trung bình, tuy nhiên để phân loại và tìm ra học s.inh th.ông minh, các cô giáo thường ra đề toán khó hơn một chút, yêu cầu sự phân tích và hiểu rõ logic của bài toàn. Chính vì thế các bậc phụ huynh cũng cần nhắc nhở con vấn đề này, luôn suy nghĩ kĩ trước khi đặt bút l.àm toán.

Mới đây một bà mẹ Việt chia sẻ trên một nhóm hội phụ huynh có con học tiểu học để bày tỏ sự b.ức x.úc của mình cũng như xin mọi người tư vấn về bài kiểm tra Toán của con. Theo bà mẹ, con chị đi học về và mang về một bài kiểm tra nhưng chị thấy có điểm bất hợp lý. Cụ thể ở bài s.ố 8, con chị l.àm hai phép tính 5 + 0 = 5 và 6 + 0 = 6, chị đều cho rằng phép tính này đúng nhưng kh.ông hiểu sao bị cô giáo gạch sai.

Phía dưới phần l.àm sai của con là phần g.iải đúng mà cô giáo đã chữa được con ghi lại. Theo bà mẹ, cả phép tính của con và của cô giáo đều chính x.ác như nhau thì tại sao cô giáo lại gạch đáp án và kh.ông cho điểm con.

Phía dưới bài đăng của người mẹ, nhiều phụ huynh khác cũng đồng t.ình với ý kiến đó và cũng chưa hiểu con sai ở chỗ nào. Tuy nhiên, một s.ố phụ huynh đã quan sát, đọc đề bài kĩ hơn và cho rằng bài toán này thực ra cần các con suy nghĩ logic một chút trước khi đặt bút l.àm.

Theo như hình ảnh được chia sẻ, đề bài yêu cầu hình giống nhau viết s.ố giống nhau, hình khác nhau viết s.ố khác nhau. Như vậy các con phải chú ý đến hình vẽ ở tất cả các phép tính trong bài.

Ví dụ ở phép tính đầu tiên con l.àm a: 3 + 3 = 6. Như vậy, mỗi ô vuông sẽ có giá trị là 3.

Suy ra ở phép tính c sẽ là: 3 + ? = 5 thì tam giác sẽ là s.ố 2. Tức là 3 + 2 = 5.

Tương tự như vậy, với phép tính b: 4 + 4 = 8, như vậy mỗi hình tròn là 4.

Suy ra phép tính phần d là 4 + 2 = 6.

Qua đó có thể thấy để thực hiện mỗi phép tính trẻ cần phải có sự suy tư logic giữa các hình, suy nghĩ một chút chứ kh.ông thể l.àm bừa. Dù phép tính có đúng nhưng vẫn kh.ông phải là kết quả bài toàn muốn hướng tới.

Khi lời g.iải được đưa ra, nhiều bậc phụ huynh cũng phải gật gù đồng t.ình cho rằng quả thực bản thân đã kh.ông suy nghĩ kĩ giống như em học s.inh này.

Trên thực tế những t.ình huống như thế này xảy ra khá nhiều và nguyên nhân là do trẻ chưa hình thành kĩ năng và thói quen đọc kĩ câu hỏi khi l.àm bài. Toán học khó ở chỗ, kh.ông chỉ là tính toán cẩn thận, môn học này còn đòi hỏi khả năng đọc hiểu và tìm ra yêu cầu chính x.ác của đề bài.

Trong một bài toán, nếu các con l.àm vội vàng mà kh.ông xem xét đề bài kĩ càng sẽ dẫn đến sai lệch trong đáp án. Nhiều phụ huynh thắc mắc rằng kỹ năng tính toán của con t.ốt nhưng kh.ông hiểu sao luôn l.àm sai các bài toán ứng dụng. Một bài toán ứng dụng như trên sẽ chứa nhiều dạng th.ông tin và cả gợi ý để học s.inh g.iải quyết vấn đề. Một khi học s.inh nắm vững các th.ông tin từ đề bài, công thức áp dụng và tính toán cẩn thận, đáp án đưa ra sẽ chính x.ác. Vì vậy, điều kiện tiên quyết trước khi bắt tay l.àm bài là đọc kĩ các câu hỏi.

Nếu trẻ hình thành thói quen đọc kĩ yêu cầu đề bài thì sẽ dễ dàng đạt điểm cao trong kỳ thi, đồng thời cũng giúp trẻ tự tin hơn trong học tập. Tiểu học là giai đoạn quan trọng để học s.inh hình thành những thói quen t.ốt, những hành vi t.ốt – ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc s.ống sau này. Vậy l.àm thế nào để giúp trẻ quen với việc xem xét kĩ lưỡng câu hỏi trong các bài toán tiểu học cũng như các vấn đề gặp trong cuộc s.ống?

Đọc câu hỏi là bước đầu tiên để trau dồi thói quen xem xét câu hỏi nghiêm túc

Việc rèn luyện cho học s.inh thói quen xem lại câu hỏi là một nhiệm vụ lâu dài, đòi hỏi sự chung sức của phụ huynh và thầy cô. Trong quá trình dạy và học, phụ huynh có thể dùng ngón tay để đọc câu hỏi cùng con, nói chậm để đảm bảo con hiểu rõ câu hỏi, nếu con chưa hiểu thì đọc lại 2-3 lần.

Ưu điểm: thu hút sự chú ý, đồng thời củng cố khả năng đọc văn bản của trẻ. Học s.inh tiểu học có khả năng nhận biết và ghi nhớ rất t.ốt. Nếu cha mẹ thường xuyên học và đọc cùng con cũng có thể giúp con mở rộng đa dạng nhiều kiến thức khác nhau.

Rèn luyện thói quen đọc hiểu

Ưu điểm của việc này là có thể nâng cao hơn nữa sự hiểu biết và ấn tượng của trẻ về nhiều đề tài khác nhau. Vì hành động và suy nghĩ có mối liên hệ chặt chẽ nên việc đọc t.ốt chủ đề tương đương với đọc truyện. Vậy nếu gấp đôi sợi dây dài 10cm thì mỗi đoạn dài bao nhiêu cm? L.úc này, bạn nên để trẻ tự l.àm, tự mình vạch ra độ dài của từng nửa gấp khúc, khi trẻ hiểu rõ ràng thì bố mẹ nên khen ngợi động viên trẻ.

Đ.ánh dấu các điểm chính và phụ trong khi đọc

Các câu hỏi ứng dụng Toán học thường có nhiều nội dung và cung cấp nhiều th.ông tin. Do đó, các em bắt buộc phải rút ra các điểm chính khi l.àm bài. Đồng thời, lọc ra những th.ông tin quan trọng, điều này giúp các em nắm bắt chính x.ác yêu cầu của câu hỏi cũng như hướng g.iải quyết.

Việc trau dồi những thói quen này kh.ông phải “ngày một ngày hai”, mà cần phải được trau dồi trong một thời gian dài. Vì vậy, hãy đồng hành và khuyến khích con bạn nhiều hơn để chúng có được những thói quen t.ốt, có lợi cho việc cải thiện khả năng tiếp nhận th.ông tin cũng như chất lượng tổng thể của trẻ.

Bên cạnh đó, để con đạt được điểm t.ối đa kể cả với những bài toán phân loại học s.inh, bố mẹ cần nhắc nhở con trau dồi kĩ năng tư duy khi l.àm toán. Mẹo rèn con phát triển tư duy toán học:

Dạy con phân loại đồ vật

Hãy nhờ b.é tách riêng những đồ vật theo nhóm hình dạng (hình vuông, hình tròn, hình tam giác,…) theo nhóm m.àu sắc (xanh, đỏ, vàng,…) hoặc theo nhóm công dụng,…

Đưa việc đếm vào trong mọi hoạt động hàng ngày

Khi dắt b.é lên bậc cầu thang, mỗi bước đi, bố mẹ hãy đếm thật to s.ố bậc để b.é hình thành nhận thức về các con s.ố. Tương tự, khi b.é ăn trái cây, bố mẹ có thể cho b.é cầm và đếm xem trên tay b.é có bao nhiêu quả…

Dạy b.é các bài hát liên quan đến con s.ố

Hãy chọn những bài hát vừa có s.ố đếm vừa có những hiện tượng, con vật, đồ vật,… mà b.é yêu thích để hát cùng b.é khi đi ngủ hay l.úc trò chuyện với con, b.é sẽ dễ thuộc và nhớ bài hát lâu hơn.

Dạy b.é chia đồ vật

Mẹ hãy hướng dẫn rồi để b.é tự chia bánh kẹo, đồ ăn hoặc bất kì vật dụng đơn g.iản nào đó cho mọi người. Sau mỗi lần chia, nếu vẫn còn dư kẹo bánh, đồ vật thì mẹ lại tiếp tục hướng dẫn b.é chia thêm lần nữa cho đến khi hết thì thôi.

Bài toán 8 x 5 = 40 bị giáo viên gạch sai khiến nhiều phụ huynh tranh cãi

Hiện nay, rất nhiều bài toán của học s.inh tiểu học nhìn thì có vẻ đơn g.iản nhưng thực tế lại kh.ông phải như vậy. Ngay cả nhiều bậc phụ huynh có học thức cũng chưa chắc đã g.iải được đáp án một cách chính x.ác. Cụ thể như trường hợp dưới đây.

Theo đó, một bà mẹ đến từ Đài Loan (Trung Quốc) cũng đã gặp phải rắc rối khi l.àm bài toán lớp 2 cho con nên đã đăng tải lên mạng xã hội. Bà mẹ này b.ức x.úc viết rằng: “Đây là bài kiểm tra ngôn ngữ hay bài kiểm tra Toán?”.

Bà mẹ đến từ Đài Loan (Trung Quốc) gặp rắc rối khi dạy con học (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, bà mẹ này cũng cho biết thêm, câu hỏi này khiến hầu hết học s.inh đều bối rối, trong s.ố 26 học s.inh của lớp thì chỉ có 6 em trả lời đúng.

Cụ thể đề bài Toán có nội dung như sau: “Có 8 viên sôcôla trong một gói, và trên bàn có 5 gói sôcôla đã ăn xong. Tổng cộng có bao nhiêu viên sôcôla?”.

Ngay khi đọc được đề bài, người mẹ này kh.ông cần suy nghĩ nhiều mà hướng dẫn con trả lời luôn đáp án là: “8 x 5 = 40 (viên socola)”. Tuy nhiên, đáp án của bài toán lại kh.ông phải như vậy.

Sau khi về nhà, chị đã kiểm tra bài Toán của con và rất bất ngờ khi bài l.àm của con bị chấm sai. Thậm chí, cô giáo còn nhận xét bài l.àm của con rằng : “Kiểm tra kỹ câu hỏi”. L.úc này, người mẹ cảm thấy vô cùng khó hiểu. Cô còn khẳng định rằng, kết quả này kh.ông thể sai được, cô giáo đã có sự nhầm lẫn. Tuy nhiên, ngay sau khi nghe lời g.iải thích của cô giáo thì phụ huynh chỉ biết câm nín.

Sau khi nghe lời g.iải thích của cô giáo, người mẹ chỉ biết câm nín (Ảnh minh họa)

Thì ra, đề bài ghi là “Trên bàn có 5 gói sôcôla đã ăn xong” thì phép tính đúng phải là “0 x 5 = 0”.

Bài đăng của người mẹ sau khi được chia sẻ đã thu hút sự chú ý của nhiều phụ huynh. Ai nấy đều kh.ông khỏi ho.ang mang vì quá đ.ánh đố. Nhiều người thậm chí đã để lại bình luận rằng:

– Có cần thiết phải đặt câu hỏi như thế này kh.ông?

– Toán lớp 2 mà tôi cứ tưởng câu hỏi mẹo trong trò chơi truyền hình

Tuy nhiên, cũng có một s.ố phụ huynh đồng t.ình với ý kiến của cô giáo. Họ cho rằng, việc ra những bài toán thách đố như vậy có thể l.àm tăng hứng thú cho học s.inh, giúp trẻ đỡ r.ơi vào t.ình trạng chán học vì cái gì cũng biết cả. Bên cạnh đó, những bài toán tư duy cũng là một bài toán nâng cao nhỏ xen kẽ vào trong những bài toán th.ông thường giúp rèn luyện trí th.ông minh cho học s.inh.

Trước đó, nhiều phụ huynh cũng kh.ông khỏi bất ngờ trước một bài Toán tính s.ố bóng đèn. Theo đó, đề bài được cho là: “Trong lớp có 11 đèn, 4 đèn tắt, trong lớp có bao nhiêu đèn?”.

Sau khi đọc câu hỏi, hầu hết các em học s.inh đều trả lời đáp án là 11 – 4 = 7”. Tuy nhiên, đáp án này đã bị gạch sai. Sau khi bố mẹ p.hản hồi, giáo viên đã đưa ra lời g.iải thích rằng: “Câu hỏi đặt ra là trong lớp có bao nhiêu bóng đèn, kh.ông phải là có bao nhiêu đèn còn sáng, vì vậy câu trả lời đúng là 11 đèn”.

Theo Theo Người Đưa Tin; Thời b.áo Văn học Nghệ thuật

– https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/me-viet-am-uc-vi-con-lam-toan-5-0-5-bi-co-giao-gach-sai-len-mang-hoi-ly-do-thi-xau-ho-khi-biet-loi-giai-a604778.html; https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/bai-toan-8-x-5-40-bi-giao-vien-gach-sai-khien-nhieu-phu-huynh-tranh-cai-753404.html