Cố NS Nguyễn Huỳnh: Tài tử một thời, đúng l.úc sự n.ghiệp ở độ chín muồi nhất lại để bản thân r.ơi xuống vực thẳm, q.ua đ.ời vì sa ngã ‘chất trắng’

Cố NS Nguyễп Huỳпh: Tài tử một thời, đúпg l.úc sự п.ghiệp ở độ chíп muồi пhất lại để bảп thâп r.ơi xuốпg vực thẳm, q.uα đ.ời vì sα пgã ‘chất trắпg’

Từng được yêu mến qua những vai diễn ấn tượng, thêm vào đó là vẻ ngoài điển trai, hào hoa, tưởng chừng Nguyễn Huỳnh sẽ có một sự n.ghiệp phát triển nhưng s.ố phận ngắn ngủi của anh khiến nhiều người kh.ông khỏi tiếc thương.

Màn ảnh Việt đã từng vang bóng một thời những cái tên như Lê Tuấn Anh, Lê Công Tuấn Anh, Thái San, Lý Hùng,… Ngoài ra, những năm 90, diễn viên Nguyễn Huỳnh cũng nhận về sự chú ý của khán g.iả. Anh là một trong những s.inh viên đầu tiên của trường Sân khấu điện ảnh TP.HCM, cùng khoá với Ngọc Hiệp, Diễm Hương,…. Từng có sự n.ghiệp diễn xuất ấn tượng thế nhưng Nguyễn Huỳnh đ.ánh m.ất tất cả vì những sa ngã của t.uổi trẻ.

Nguyễn Huỳnh s.inh năm 1967 tại Bến Tre, trong một gia đình đông anh chị em. Ngay từ ngày chưa nổi tiếng, anh đã khiến người xung quanh phải xuýt xoa vì sở hữu n.goại hình nổi bật. Nhờ vậy, anh sớm góp m.ặt trong các bộ ph.im truyền hình từ năm 21 t.uổi. Một trong s.ố các tác phẩm anh từng th.am gia là T.ình Người Kiếp Rắn, Vầng Trăng Bị Che Khuất, Bóng Đêm Cuộc T.ình,…

Nhắc đến anh, người ta nhắc đến một nam diễn viên điển trai, hào hoa, Nguyễn Huỳnh được đ.ánh giá là một ngôi sao trẻ có triển vọng tiếp nối thế hệ những minh tinh của dòng ph.im mì ăn liền. Với Nguyễn Huỳnh, ngay từ những ngày đầu vừa bước chân vào trường điện ảnh TP.HCM, anh đã được bạn bè yêu quý bởi tính cách hiền lành, thậm chí có chút bẽn lẽn.

Năm 1991, anh t.ốt n.ghiệp với vở Mùa tô.m đã để lại cho khán g.iả nhiều dấu ấn đẹp. Ra trường, anh được nhiều đạo diễn chú ý bởi gương m.ặt hiền lành, hình thể khỏe khoắn, nam tính.. Từ những bước đệm ban đầu đó, Nguyễn Huỳnh bước vào điện ảnh như một lẽ tự nhiên.

Một trong những bộ ph.im đáng nhớ của Nguyễn Huỳnh là Em Còn Nhớ Hay Em Đã Quên, có sự th.am gia của những cái tên như Hoàng Hồng Nhị, Lê Công Tuấn Anh. Ngoài ra, Giã Từ Dĩ Vãng cũng là bộ ph.im đ.ánh dấu cột mốc lớn trong sự n.ghiệp của nam diễn viên. Trong ph.im, anh vào vai nhà văn Trường, có mối quan hệ t.ình cảm phức tạp với một cô g.ái ngây thơ tên Mỹ, do Trương Ngọc Ánh thủ vai.

Cũng nhờ bộ ph.im này, tên t.uổi của nam diễn viên ngày càng được khán g.iả yêu mến, giới chuyên môn cũng dành nhiều lời khen, đặc biệt người ta còn gọi anh là “người t.ình màn ảnh” của Trương Ngọc Ánh. Tuy nhiên, thay vì phát triển sự n.ghiệp nghệ thuật đang thăng hoa, cuộc s.ống của nam diễn viên lại vướng vào nhiều thăng trầm.

Ngay từ những ngày đầu mới tập tành đóng ph.im, Nguyễn Huỳnh đã được các đạo diễn giao cho nhiều vai diễn là những nhân vật gai góc, bụi đời nhưng quay về hướng thiện ở cuối ph.im. Có chăng, chính những vai diễn trên màn ảnh đã ám vào cuộc đời nam diễn viên tài hoa này.

Những năm tháng chìm trong “chất trắng”, ra đi ở t.uổi 42

Có thể nói, cuộc đời Nguyễn Huỳnh như một vở kịch và anh đã diễn tròn vai trên sân khấu đời của mình. Ngay khi sự n.ghiệp đang chín muồi nhất, anh lại để mình r.ơi xuống vực thẳm.

Khoảng năm 2000, trong một lần ra Hà Nội, Nguyễn Huỳnh để mình r.ơi vào vòng vây của những thứ kh.ông nên đ.ụng vào. Cụ thể, trong một lần đi dự Liên hoan ph.im ở Hà Nội, một s.ố người hâm mộ mời anh đi nhậu. Khi đã chếnh ch.oáng hơi men, anh đã dính vào “chất trắng”.

Một lần, rồi hai lần, dần dà anh kh.ông thể thoát khỏi mê cung c.ực lạc mà làn khói thuốc đầy mê muội đó đem lại. Thế rồi những bộ ph.im anh đóng cũng chỉ đủ chi phí trang trải cho thứ chất đ.ộc hại ấy. Những tài sản vốn có suốt một chặng đường l.àm ph.im dần cũng bị quy đổi thành chất trắng. Sa vào con đường tha hoá, anh dần đ.ánh m.ất chính mình và rời xa ánh đèn màn ảnh.

Nhìn Nguyễn Huỳnh sa ngã, đắm chìm t.uổi trẻ vào những thú vui kh.ông t.ốt rồi đ.ánh m.ất sự n.ghiệp, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần từng tiếc nuối nói về nam diễn viên: “Lần đầu gặp cậu ấy, tôi thấy Nguyễn Huỳnh đầy triển vọng. Cậu ấy lịch lãm, hào hoa, tài tử. Đến bây giờ, tôi vẫn kh.ông thể g.iải thích được vì sao, bằng cách nào, cuộc đời lại xô đẩy cậu ấy vào con đường bất hạnh như thế!”

Những cơn khát thuốc dày đặc hơn thì cũng là l.úc những bộ ph.im anh đóng thưa dần. Nguyễn Huỳnh đã tự rời xa khán g.iả, rời xa nghệ thuật như thế, nghiệt ngã như chính những bi kịch anh từng thể hiện trên ph.im ảnh. Có những l.úc choàng tỉnh, anh đã k.hóc như một đ.ứa t.rẻ. Có lẽ đó là những lần h.iếm hoi anh nhớ lại giấc mơ thuở ban đầu lập n.ghiệp. Khi đó, Nguyễn Huỳnh đã mơ ước được l.àm một vài ph.im nào đó về quê hương Bến Tre của mình.

Nguyễn Huỳnh dù vậy cũng từng cố gắng thay đổi bản thân sau những lần trót dại. Nam diễn viên có gia đình bên cạnh và được động viên, nhờ vậy, Nguyễn Huỳnh quyết tâm đến một trung tâm ở Bình Phước để chữa trị. Tại đây nam diễn viên tích c.ực rèn luyện, th.am gia vào đội văn nghệ, anh còn sáng tác và vận động mọi người cùng tập tành. Đến năm 2006, anh ra trường và trở về cuộc s.ống thường nhật.

Sau những vấp ngã, Nguyễn Huỳnh vẫn may mắn được khán g.iả và đồng n.ghiệp mở rộng vòng tay đón nhận. Nam tài tử nhận được t.ình yêu thương của các anh chị em nghệ sĩ rồi dần quay trở lại màn ảnh với một vài dự án như: Chuyện T.ình Yêu, Nhịp Đ.ập Trái Tim, Bông Hồng Trả Anh,…

Tưởng chừng đã có thể l.àm lại cuộc đời, tuy nhiên, kh.ông bao lâu sau Nguyễn Huỳnh lại quay trở về con đường cũ. Những cố gắng trước đó của anh tan thành mây khói khi nam diễn viên gặp lại những người từng s.ống chung với anh trong trại.

Trong một lần gặp lại bạn cũ trong trại giam ngày nào, anh tay bắt m.ặt mừng tưởng bạn đã đoạn tuyệt với con đường tội lỗi. Anh đã kh.ông ngờ rằng điếu thuốc bạn mời hô.m ấy là thứ chất ấy. Năm 2007, nam tài tử vào trại cai nghiện lần thứ hai.

Hai lần vào trại trong một khoảng thời gian dài, đã tiêu t.ốn gần như cạn kiệt t.uổi trẻ của Nguyễn Huỳnh, diễn viên một thời “đình đám” của ph.im trường. Cũng trong thời gian ở đây, anh nhận tin dữ vì con trai 6 t.uổi ra đi vì bệnh nặng. Bi kịch chồng bi kịch, anh kh.ông thể gắng gượng mà cũng từ giã cõi đời năm 2009.

Tang lễ của anh có sự góp m.ặt của những đồng n.ghiệp, bạn bè thân thiết như Trương Ngọc Ánh, Quyền Linh, đạo diễn Nguyễn Phương Điền… Nói về “người t.ình màn ảnh” một thời, Trương Ngọc Ánh từng tâm sự: “Nguyễn Huỳnh đã phải trả cái giá quá đắt cho những sai lầm của mình. Anh ấy tài năng, nhiệt huyết. Chỉ một sai lầm, cuộc đời anh ấy đã rẽ sang một hướng hoàn toàn khác. Tôi đã mừng khi nghe tin anh đã bình phục, đã yêu đời, đã chuẩn bị đóng ph.im, diễn sân khấu trở lại…

Vậy mà, ngay giữa khi mọi người tin anh có thể trở lại, Nguyễn Huỳnh lại ra đi. Lễ tang của anh ấy rất vắng người đưa tiễn. Có lẽ do tang lễ t.ổ ch.ức vội vã, kh.ông ai đến kịp. Tôi chạy đến ngay để kịp tiễn đưa anh…” – nữ diễn viên từng x.úc động chia sẻ.

Cuộc đời dương thế của Nguyễn Huỳnh kết thúc ở t.uổi 42 sau nhiều thăng trầm, giờ đây người ta chỉ còn có thể nhớ về anh – một diễn viên điển trai, lịch thiệp qua những vai diễn của quá khứ.