Chàng trai Trung Quốc vạn dặm đến Tây nguyên cưới cô g.ái Việt ngồi xe lăn

Quen qua mạng, chàng trai TQ hăm hở vượt biên 6000km sang Việt Nam tìm vợ, vừa nhìn thấy cô g.ái ngồi xe lăn, quyết tâm ở rể 5 năm chăm sóc, đ.ám c.ưới cả nhà chồng kh.ông ai dự

Trò chuyện với Zhou ZhenQiao (32 t.uổi, ở tỉnh Liêu Ninh), cô g.ái ngồi xe lăn Thu Thúy kh.ông nghĩ việc thích học tiếng Trung Quốc đã giúp mình trở thành nhân vật chính của t.ình yêu cổ tích.

Vạn dặm yêu em

Lê Phạm Hoài Thu Thúy (25 t.uổi ở H.Tuy Đức, Đắk Nông) bị t.ai n.ạn xe máy khi đang học lớp 12. Chấn thương tủy s.ống, cô g.ái liệt tay chân ở độ t.uổi đẹp nhất.

Cô tự chế ra cây bút ngậm vào miệng gõ chữ trên điện thoại, bắt đầu lên mạng xã hội kết nối thế giới bên ngoài. Thúy còn bán hàng online, l.àm người livestream thuê cho một s.ố cửa hàng kiếm thêm thu nhập.

Đầu năm 2021, vì thích tiếng Trung nên cô g.ái mày mò tự học. Muốn nói chuyện với người bản địa để tăng vốn từ vựng, Thúy th.am gia một ứng dụng trò chuyện tiếng Trung. Giữa hàng trăm cái tên lạ lẫm, Thúy vô t.ình kết nối với Zhou ZhenQiao, chàng kỹ sư cơ khí s.ống ở TP.An S.ơn, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, cách Việt Nam gần 6.000 km.

Nửa tháng đầu, Thúy giấu bặt chuyện mình bị liệt. Còn chàng trai thì ngại nên kh.ông cho cô g.ái thấy m.ặt. Vì vốn tiếng Trung hạn chế, Thúy chỉ bập bẹ được vài từ giao tiếp đơn g.iản khi nói chuyện bằng video. Thỉnh thoảng, vì cố phát âm, Thúy nói lớn giọng khiến ZhenQiao có cảm giác cô bạn rất đanh đá. Tuy kh.ông hiểu đối phương nói gì, nhưng ZhenQiao vẫn kết nối với Thúy mỗi ngày. Đi l.àm, đi siêu thị hay đi chơi ở đâu, anh đều quay video gửi Thúy xem.

“Mình muốn được nói chuyện để học thêm từ vựng, anh chịu khó nghe mình đã là điều may mắn. Mình tự ti về bản thân, chưa bao giờ nghĩ sẽ yêu ai đó, huống hồ anh lại ở quá xa”, Thúy tâm sự.

Sau gần 2 tháng, ZhenQiao tỏ bày mình cảm mến Thúy, gửi hình mình cho cô xem m.ặt. Đó cũng là l.úc Thúy lấy hết c.an đảm kể anh nghe về bản thân, để anh ngừng hy vọng.

“Tôi chấp nhận có một người yêu ngồi xe lăn, chuyện đó kh.ông là vấn đề của tôi”, chàng trai l.àm nghề kỹ sư cơ khí vui vẻ kể lại.

VIDEO: Chàng trai ZhenQiao vượt 6.000 km cưới cô g.ái Việt đang ngồi xe lăn

Từ ngày biết t.ình hình sức khỏe của bạn g.ái, ZhenQiao quan tâm cô nhiều hơn. Anh chủ động gọi cho cô mỗi ngày, động viên cô tập vật lý trị liệu, nhường cô khi hai đứa giận nhau…

Khi anh có ý định sang Việt Nam thăm bạn g.ái thì dịch Covid-19 bùng phát. Trung Quốc đóng cửa biên giới trong một thời gian dài, vậy là họ trải qua 2 năm yêu xa.

Trong thời gian này, ZhenQiao kh.ông chỉ trò chuyện với riêng Thúy. Anh muốn hiểu thêm về Việt Nam, về gia đình bạn g.ái nên chủ động tìm cách sử dụng Facebook kết bạn với ba mẹ và những anh chị em của Thúy. Ngược lại, Thúy cũng trò chuyện với bà Zhang Shujuan (55 t.uổi) – mẹ ZhenQiao. Cô g.ái cảm thấy x.úc động vì được bà Shujuan quan tâm, dù đi l.àm về trễ nhưng bà vẫn thường chủ động nhắn tin hỏi thăm Thúy.

“Những l.úc 2 đứa giận nhau, ZhenQiao thường hay nhắn tin cho tôi để méc”, bà Phạm Hoàng Trang (50 t.uổi) – mẹ Thúy nhớ lại. Biết con g.ái có t.ình cảm với một người n.goại quốc, thấy con vui người mẹ kh.ông cản. Tuy nhiên, l.úc nào bà cũng nói với mọi người, trong đó có cả Thúy rằng: “Nói yêu vậy thôi chứ biết khi nào nó sang đây mà tính chuyện trăm năm”.

“Tôi yêu Việt Nam”

Đầu năm nay, ngay khi Trung Quốc vừa mở cửa, chàng trai lập tức mua vé máy bay sang Việt Nam. Đón anh ở sân bay Tân S.ơn Nhất có cả mẹ và em trai Thúy theo cùng. Ở nhà, ba Thúy – ông Lê Văn Tỉnh (63 t.uổi) đứng ngồi kh.ông yên. Đã 23 giờ 30, người cha vẫn chưa ngủ. Đợi mọi người gặp được ZhenQiao ông mới thở phào tin rằng: “Cậu ấy về gặp con g.ái tôi thật”.

Suốt hơn 5 tiếng trên xe về lại Đắk Nông trong đêm, ZhenQiao kh.ông hề chợp mắt, cố gắng trò chuyện với mọi người. “Tuy là lần đầu đến Việt Nam nhưng tôi có cảm giác mình đang được về nhà”, chàng rể Việt nhớ lại.

Trong 15 ngày ở lại nhà người yêu, anh chứng kiến s.inh hoạt khó khăn của Thúy. Tuy vụng về, nhưng anh xung phong thay mẹ chăm sóc bạn g.ái. Tiếng Trung của Thúy đã t.ốt hơn, 2 người trò chuyện thêm nhiều về cuộc s.ống. Ngày hết hạn visa phải trở về, anh nắm tay bạn g.ái nói: “Cho anh 20 ngày, anh về l.àm giấy tờ, sắp xếp công việc rồi xin ba mẹ sang hỏi cưới em”.

“Có t.ình cảm với anh suốt hơn 2 năm, giờ anh về gặp m.ặt, mình vui trong lòng. Nhưng mình thật sự kh.ông dám mơ sẽ có một đ.ám c.ưới”, Thúy trải lòng.

Về đến nhà, ZhenQiao kết nối 2 bên gia đình bằng một cuộc điện thoại online. Anh giới thiệu ba mẹ mình với gia đình Thúy, xin phép cho 2 người nên duyên vợ chồng.

Sắp xếp xong, anh quay lại Việt Nam, cùng Thúy ra UBND huyện. Ngày cầm trên tay giấy kết h.ôn cũng là ngày ZhenQiao phải về nước. Chàng trai xin nghỉ việc, đóng cửa nhà riêng của mình, chuẩn bị sang Việt Nam l.àm rể.

Lần này, chàng rể Việt được miễn thị thực 5 năm. Còn ba mẹ anh vì một s.ố thủ tục nên kh.ông thể sang Việt Nam dự đ.ám c.ưới đứa con trai duy nhất. “Tuy vậy, tôi được ba tôi động viên, hẹn năm sau nghỉ hưu sẽ sang thăm”, anh nói.

Đầu tháng 8, cặp đôi t.ổ ch.ức lễ cưới ở nhà thờ. 3 hô.m sau, một bữa tiệc ấm cúng diễn ra tại nhà với đầy đủ họ hàng thân thích. “Mình cảm thấy rất may mắn vì được gia đình 2 bên ủng hộ”, cô g.ái x.úc động nói.

Biết con dâu mong có em b.é, mẹ chồng Thúy dặn cả hai đừng gánh nặng chuyện s.inh con mà cứ để tự nhiên,giữ tinh thần thoải mái. Sức khỏe của con dâu là điều quan trọng nhất.

Từ ngày nhà có thêm chàng rể, mẹ Thúy được san sẻ nhiều công việc. Một tay ZhenQiao chăm sóc cho vợ, từ bữa cơm cho đến việc đ.ánh răng cho vợ mỗi buổi sáng, t.ối. Chàng trai cũng dần quen với cuộc s.ống ở vùng đất Tây nguyên yên bình.

Trước khi quen Thúy, ZhenQiao kh.ông có nhiều hiểu biết về Việt Nam nhưng giờ đã khác. Chàng rể mới thể hiện t.ình yêu quê vợ bằng việc chủ động bảo vợ: “Hô.m nào em mua mấy cái áo in chữ Tôi yêu Việt Nam cho anh mặc nhé”.

Trước đây, Thúy bán hàng online một mình vất vả, thu nhập kh.ông cao. Từ ngày có chồng, 2 người được ba mẹ cho một phần m.ặt bằng trước nhà, mở cửa hàng giày dép. ZhenQiao tìm hiểu thì biết ở Đắk Nông kh.ông có công việc đúng chuyên ngành của anh. Muốn đi l.àm, anh phải ra tận Phú Quốc, song vì muốn bên vợ nên tạm thời sẽ tập trung phụ vợ bán hàng.

“Chúng tôi muốn được ở bên nhau mỗi ngày. Tôi sẽ chăm sóc vợ, bù đắp cho cô ấy những yêu thương, sự gần gũi mà 2 năm yêu xa tôi chưa có dịp thể hiện”, chàng rể chia sẻ.

Cô g.ái Việt nên duyên với người đàn ông Thượng Hải hơn 12 t.uổi: Từng muốn “ở vậy” vì lí do quá khứ, bố mẹ chồng là nhân vật có tên t.uổi tại Trung Quốc!

Từ khi mạng xã hội TikTok phổ bi.ến ở Việt Nam, có hàng loạt những gia đình vợ Việt chồng n.goại quốc được yêu mến và chú ý. Từ các c.lip, họ chia sẻ về cuộc s.ống hằng ngày, t.ình yêu hay phong cách nuôi dạy con cái.

Gia đình của Yến cũng như vậy. Yến s.inh năm 1992, hiện l.àm việc cho một tập đoàn Hàn Quốc. Chồng cô tên Li JiWei, hơn Yến 12 t.uổi và đến từ Thượng Hải, Trung Quốc. Chồng cô l.àm việc tại hãng hàng kh.ông Singapore Airline.

Tài khoản TikTok của gia đình Yến.

Từng muốn ở vậy cho đến khi gặp được người đàn ông hơn 12 t.uổi

Cặp đôi quen nhau từ cuối năm 2018. Đến khi ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup vào cuối năm ấy, JiWei có rủ Yến đi ăn mừng nhưng cô từ chối. Sau đó một thời gian, cả hai mới chính thức gặp nhau.

“Anh ấy nói mình đẹp hơn trong ảnh. Còn mình thì kh.ông thấy hợp với anh đâu vì đó kh.ông phải là style của mình. Thời điểm ấy, mình vẫn thích những anh chàng cao to, thư s.inh trắng trẻo như các nam thần trong ph.im. Bởi vậy mình nghĩ gặp anh này chỉ gặp một lần rồi thôi. T.ối đó, anh ấy bảo đã đặt vé xem ph.im cho hô.m sau rồi. Mình ừ cho có rồi đi về”, Yến kể.

Gặp Yến, người đàn ông Trung Quốc “mê như điếu đổ”.

Yến thì kh.ông hứng thú lắm nhưng có vẻ JiWei r.ơi vào lưới t.ình ngay từ lần gặp đầu tiên. Sau đó anh liên tục nhắn tin, gọi điện cho Yến, hứa đưa cô đi chơi và tâm sự nhiều điều. Bản thân cũng sành tiếng Trung nên Yến và JiWei kh.ông gặp bất đồng ngôn ngữ, thoải mái nói chuyện bằng cả tiếng Anh và tiếng Trung Quốc.

Yến nhớ lại: “Anh ấy hứa còn mình kh.ông tin vì bản thân từng trải qua sự p.hản bội trong t.ình yêu 4 năm trời nên chỉ có sợ hãi thôi. Mình kh.ông còn tin đàn ông nữa. Mình l.àm trong ngành marketing, khách hàng đa phần là người Trung Quốc nên năm nào cũng đi công tác vài lần bên đó. Mình còn có thời gian dài s.ống ở Trung nên biết cuộc s.ống Thượng Hải thế nào. Bởi vậy mình kh.ông có nhiều lòng tin”.

Tuy nhiên, JiWei vẫn vô cùng kiên trì và nhiệt t.ình với mối quan hệ này. Dần dần, Yến cũng thấy ấm áp. Cô yêu cầu JiWei nếu muốn tỏ t.ình thì xuống Bình Dương để gặp m.ặt rồi nói. Thời điểm đó, Yến vẫn s.inh s.ống tại Bình Dương.

“Từ Sài Gòn xuống Bình Dương xa mà anh ấy đi lần đầu, vẫn đi thật. Mình hẹn theo hai người bạn thân rồi cùng đi ăn lẩu dê với nhau, nói chuyện vui vẻ. Bạn mình quan sát cả buổi rồi rỉ tai bảo: ‘Anh này ok đấy’. L.úc về, anh tặng mình bó hoa to và một tấm thiệp viết tay. Thú thật anh viết bằng tiếng Trung mà viết ngoáy xấu quá nên mình đâu có đọc hiểu gì. Mình g.iả vờ x.úc động cho anh vui rồi nhận lời yêu vì nhìn thấy rõ sự chân thành, chu đáo của anh”, Yến nhớ lại.

Yến cùng ông chồng n.goại quốc của mình.

Và rồi từ t.ình yêu đó, cả hai dần dần muốn gắn bó cả đời với nhau. JiWei cùng t.ình cảm của anh đã khiến cho Yến nghĩ lại về chuyện kết h.ôn. Trước đó, cô thậm chí có ý định “ở vậy” vì sợ yêu lại tổn thương thêm lần nữa. Hơn thế, ban đầu Yến cũng nghĩ JiWei đã lớn t.uổi như vậy thì sẽ có vợ con ở Thượng Hải luôn rồi. Ai ngờ, anh thể hiện sự nghiêm túc với mối quan hệ bằng việc dẫn Yến ra mắt gia đình luôn ngay tháng 3/2019.

“Hai bác hiền lành mà cũng chu đáo lắm. Mẹ chồng mình từng là vận động viên bơi l.ội quốc gia của Trung Quốc. Ba chồng là vận động viên bóng đá. Ba mẹ chồng đều rất quý mình ngay từ lần gặp đầu, xin tài khoản mạng xã hội để bác cháu liên hệ. Anh l.àm gì có lỗi là mình cũng mách hai bác luôn”, Yến kể.

Yến rất được bố mẹ chồng quý mến.

Cách ra mắt gia đình vợ đầy ấn tượng

Gia đình Yến bình thường, mẹ cô l.àm công ăn lương. Bởi vậy, gặp JiWei, Yến đều tâm sự và kể hết hoàn cảnh, kh.ông hề giấu giếm chút nào.

Đến tháng 6/2019 nhân dịp s.inh nhật mẹ Yến, cô mới đưa anh về ra mắt. Cũng trong dịp s.inh nhật ấy, JiWei chủ động đứng ra t.ổ ch.ức tiệc s.inh nhật cho mẹ cô tại một khách sạn tại Sài Gòn. Đây cũng là cách để người đàn ông Thượng Hải thể hiện mong muốn được trở thành con cái chính thức trong gia đình cô.

Yến kể: “Anh ấy chu đáo biết lo toan vậy nhưng mẹ mình cũng suy nghĩ nhiều. Bà chỉ có mỗi một cô con g.ái, sợ lấy chồng xa có việc gì lại kh.ông ai bảo vệ được. Tâm tư của mẹ là vậy nhưng kh.ông hề ngăn cấm đâu. Mẹ l.úc nào chẳng mong con cái được hạnh phúc”.

Yến xinh đẹp trong h.ôn lễ.

Sau khi yêu và gắn bó với nhau, họ quyết định có em b.é. Sau khi Yến mang t.hai gần 4 tháng thì hai vợ chồng mới t.ổ ch.ức tiệc cưới.

“Thời điểm mình b.ầu anh ấy chăm sóc vợ như bố chăm con luôn, chu đáo từng tí một. Ba mẹ bên Thượng Hải thì gửi đồ tẩm bổ qua. Hồi cưới ba mẹ anh kh.ông qua được nên gọi điện xin lỗi nhiều lắm. Sau s.inh mình bị trầm cảm vì suy nghĩ nhiều thứ nhưng chồng mình luôn nhẹ nhàng, chiều chuộng. Anh thuê bảo mẫu để vợ đỡ vất vả và đưa vợ đi du lịch để kh.ông nghĩ linh tinh”.

Hiện tại, tiếng Trung của Yến rất t.ốt nên thoải mái nói rõ tâm tư, bày tỏ suy nghĩ với chồng. Càng như thế, hai vợ chồng càng thấu hiểu nhau hơn.

Có b.é Minh Kỳ, Yến và chồng luôn tạo điều kiện t.ốt nhất để b.é học hỏi nhiều điều. Dạy con như thế nào, họ đều hỏi qua và tr.ao đổi với nhau.

Con trai Yến hơn 2 t.uổi nhưng rất lém lỉnh và biết 3 ngôn ngữ.

B.é trai 2 t.uổi đã hiểu 3 ngôn ngữ

Hiện tại, Minh Kỳ 2 t.uổi nhưng đã nghe hiểu đến 3 ngôn ngữ là Việt, Anh và Trung Quốc. Sự th.ông minh, nhanh ý và lém lỉnh giúp Minh Kỳ có được rất nhiều fan trên tài khoản TikTok của mẹ.

Nhiều bình luận nói đến chuyện đàn ông gia trưởng. Lấy chồng xa thì khi có việc chẳng thể được gia đình hỗ trợ. Nói về điều này, Yến cho biết: “Đàn ông thì ai cũng sẽ có phần gia trưởng nhưng may mắn chồng mình từ nhỏ học bên Anh nên tư tưởng anh phóng khoáng, kh.ông gia trưởng và rất tôn trọng phụ nữ. Anh ấy bảo rằng: ‘điều t.ồi tệ nhất là người đàn ông đ.ánh phụ nữ của mình’.

Hai vợ chồng mình từ l.úc yêu đến khi cưới cho tới bây giờ anh vẫn chu đáo và chăm sóc. Từ nấu ăn, rửa bát đến dọn nhà đa phần ông xã l.àm cả chứ chưa nói đến chuyện gia trưởng hay áp đặt gì hết”.

Hiện tại, gia đình Yến đã chuyển sang Malaysia s.ống được hơn 2 tháng nay. Chúc cho Yến và gia đình luôn có được niềm vui trong cuộc s.ống như bây giờ nhé!

Theo Theo Thanh Niên; Nhịp S.ống Việt

– https://thanhnien.vn/chang-trai-trung-quoc-van-dam-den-tay-nguyen-cuoi-co-gai-viet-ngoi-xe-lan-18523091511245687.htm?fbclid=IwAR2_h5geZeUi2SZ6jd_cNfzveMvwCG8Tc5REaIeZYvVfzWUhzLsG–wRTVk; http://nhipsongviet.toquoc.vn/co-gai-viet-nen-duyen-voi-nguoi-dan-ong-thuong-hai-hon-12-tuoi-tung-muon-o-vay-vi-li-do-qua-khu-bo-me-chong-la-nhan-vat-co-ten-tuoi-tai-trung-quoc-22202253201435957.htm