Cây kim t.iền ‘mê tít’ 4 thứ: Ai biết l.àm theo cây đâm chồi bật nụ, tài l.ộc ồ ạt theo về

Cây kim t.iền ‘mê tít’ 4 thứ: Ai biết l.àm theo cây đâm chồi bật nụ, tài l.ộc ồ ạt theo về

Khi trồng cây kim t.iền, bạn cần biết rõ sở thích của cây, có như vậy mới giúp cây phát triển t.ốt, ra hoa, bật chồi.

Cây kim t.iền có nhiều tên gọi khác như kim t.iền phát tài, phát tài hay kim phát tài. Có tên khoa học là Zamioculas Zamiifolia, cây kim t.iền thuộc họ Ráy và có nguồn gốc từ châu Phi.

Cây kim t.iền mọc thành bụi, lá mọc đối xứng có m.àu xanh bóng. Thân cây mọc vươn thẳng, mọng nước và phình to ở phần gốc. Loài cây này thường có chiều cao từ 0,3m đến 1m.

Kim t.iền là loài cây dễ s.ống và sẽ phát triển t.ốt ngay cả trong điều kiện môi trường bình thường. Nhiệt độ thích hợp của cây kim t.iền từ 22 độ C đến 28 độ C.

Cây kim t.iền là đại diện cho sự may mắn, phú quý, mang lại tài l.ộc cho gia chủ. Nếu nói đến phong th.ủy, kim t.iền là loại cây kết hợp cả ba yếu t.ố Thuỷ- Thổ- Kim . Vì thế cây được nhiều người ưa thích và trồng trọt.

Lá cây kim t.iền phong th.ủy có viền tròn nên mang tính âm thích hợp trong việc trang trí nhà cửa hiện đại- theo phong th.ủy đây là tính dương. Vì thể cây kim t.iền có thể điều hoà sự cân bằng trong kh.ông gian.

Khi chăm sóc cây kim t.iền, bạn cần biết rõ sở thích của cây:

Để cây phát triển nhanh chóng và đầy đủ chất dinh dưỡng bạn có thể bón thêm phân bón để để kích thích cây ra hoa. Mọi người quan niệm rằng hoa của cây kim t.iền thường tượng trưng cho sự may mắn, t.iền tài đến đơm bông kết trái nên được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay.

Cây kim t.iền phát triển rất nhanh, nên đương nhiên cây cần rất nhiều chất dinh dưỡng trong suốt quá trình s.inh trưởng. Nếu kh.ông bón phân, cây sẽ bị vàng lá.

Bạn nên bón phân đạm-kali hoặc phân bánh cho cây khoảng 10 – 15 ngày/lần. Lưu ý, cần pha loãng phân theo t.ỷ lệ 1:500 trước khi tưới. Kh.ông nên bón phân quá nhiều hoặc quá đặc, nếu kh.ông cây sẽ bị cháy rễ khiến phần trên của các lá mới có m.àu nâu, các lá cũ sẽ héo đi.

-Cách phân bón sẽ thúc đẩy sự phát triển của kim t.iền

Mỗi tuần hãy dùng khăn ướt lau sạch bụi bẩn trên lá, vừa giúp cây xanh đẹp, vừa hỗ trợ quá trình quang hợp cho cây. Nếu thấy lá vàng thì cần cắt tỉa để loại bỏ để tránh lây lan.

Khoảng 2-3 tháng nên bón phân cho cây kim t.iền một lần. Bạn có thể mua phân bón cây kim t.iền tại các cửa hàng chuyên bán cây cảnh. Nên rải một ít phân bón quanh gốc, và cách gốc khoảng 10 – 15cm.

Ngoài ra vì cây kim t.iền phát triển nhanh hơn nên có thể tưới 2 lần/tháng bằng các loại phân đạm-kali hoặc phân bánh. Khi tưới cần pha loãng theo t.ỷ lệ phân và nước là 1:50 rồi đổ, kh.ông nên để đặc quá, chỉ cần cây đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển và đâm chồi nảy l.ộc là được. Nếu thừa phân sẽ dẫn tới thối rễ, gây chết cây.

Khi nuôi cây kim t.iền tại nhà, nhiều người yêu hoa nói rằng cây phát triển chậm, lá vàng và rũ xuống. Nếu gặp t.ình trạng này, khuyên bạn nên chuyển cây ra nơi có ánh sáng tán xạ, thoáng gió như ban công, phòng khách hoặc gần bệ cửa sổ. Bằng cách này, cây kim t.iền có thể quang hợp nhanh và phát triển lá xanh t.ốt, thúc đẩy khả năng ra hoa.

Lưu ý, cây kim t.iền là loại cây kh.ông ưa ánh sáng mạnh, vì vậy tránh đặt cây dưới ánh nắng gay gắt để tránh t.ình trạng cháy lá. Vào mùa hè nắng nóng, kh.ông khí oi b.ức, cây kim t.iền rất dễ héo úa và vàng lá, bạn hãy phun nước lên lá để l.àm g.iảm nhiệt độ và tăng độ ẩm kh.ông khí.

Ánh sáng là một yếu t.ố kh.ông thể thiếu trong quá trình s.inh trưởng và phát triển của cây. Cây kim t.iền rất dễ thích nghi với môi trường s.ống chúng có thể phát triển t.ốt dưới ánh sáng m.ặt trời và cũng có thể s.ống trong môi trường bóng râm.

Tuy nhiên, để cây phát triển t.ốt thì kh.ông nên để chúng ở nơi có ánh sáng m.ặt trời trực tiếp rọi vào, nên để cây sau cửa kính và có lưới che để tránh nước mưa xối vào cây gây thối và vàng lá thậm chí là gây chết cây. Chỉ cần một lượng ánh sáng vừa đủ vừa đủ và thích hợp cũng là yếu t.ố tiên quyết đến sự ra hoa, kết trái của cây.

Cây kim t.iền ưa đất tơi xốp, m.àu mỡ, thoát nước t.ốt, vì củ của nó tương đối mỏng manh, nếu đất nén chặt thì củ sẽ bị ép gây cản trợ sự phát triển của nó. Bạn có thể trộn đất mùn với cát sông hoặc cám thô hay xỉ than tổ ong nghiền nhỏ cùng đá trân châu để trồng cây. Đất thoáng khí thì nước sẽ thấm nhanh sau khi tưới, kh.ông dễ đọng nước.

Cần lựa chọn loại đất trồng m.àu mỡ, giàu chất dinh dưỡng giàu mùn và thoáng khí. Tuy nhiên bạn cũng có thể kết hợp đất phù sa với xơ dừa hoặc xỉ than để cây được dễ dàng thoát nước và thoáng khí đồng thời giúp hấp thu chất dinh dưỡng t.ốt.

Cây kim t.iền có củ ngầm, có khả năng trữ nước nên cây chịu được khô hạn, ưa môi trường s.inh trưởng khô và ấm. Nó kh.ông thích nước, nếu trong chậu có quá nhiều nước và thường xuyên bị tích nước thì chắc chắn cây sẽ bị vàng lá, thối rễ.

Cho nên, khi tưới nước bạn cần nhớ nguyên tắc hãy chờ cho đến khi đất khô rồi mới tưới thật đẫm. Bạn có thể cắm một chiếc đũa vào chậu cây để kiểm tra độ ẩm của b.ầu đất. Nếu chiếc đũa khô lại thì tưới nước, nếu vẫn còn ẩm thì kh.ông cần tưới.

Cây mọng nước, khả năng chịu hạn của cây rất kém. Nên bạn cần tưới cho cây một lượng nước vừa đủ để giữ ẩm thì cây sẽ phát triển rất tươi t.ốt. Nếu bạn đặt chậu cây trong nhà hay trong văn phòng thì chỉ cần tưới nước mỗi tuần một lần là đủ. Ngược lại, bạn tưới một lượng nước quá dư thì sẽ gây ra t.ình trạng bị thối rữa gốc, lâu ngày cây sẽ chết.

Cách tưới nước đúng nhất là bạn nên dùng bình xịt tưới lên lá thân và gốc cây. Nếu như chậu cây đực đặt ở trong phòng máy lạnh thì cần phải g.iảm bớt lượng nước tưới cho cây. Dấu hiệu nhận biết khi cây bị dư thừa nước là lá có m.àu trắng bệch. Mầm non của chồi nhú lên b.é và mỏng manh thiếu sức s.ống.

Mức độ tưới nước đôi khi còn phụ thuộc vào chiều cao của chậu. Bạn chỉ cần nhớ rằng nước trong chậu đủ ẩm là được. Tùy thuộc theo chậu lớn thì tưới nhiều hơn và ngược lại. Cây kim t.iền thường hay chết do thừa nước, chứ kh.ông bị chết do thiếu nước.

-Cách tưới nước cho cây kim t.iền

Cây kim t.iền là loài cây ưa sáng nhưng vẫn có thể s.ống thiếu sáng, bạn có thể đặt cây kim t.iền ở nhiều vị trí khác nhau, nhưng kh.ông nên đặt ở những nơi có ánh nắng gắt trực tiếp của m.ặt trời. Nếu đặt cây ở cửa sổ hay ban công hãy tránh cửa kính, đặt lệch một chút hoặc che chắn cẩn thận để tránh cháy lá.

Kh.ông cần tưới quá nhiều nước cho cây kim t.iền, bạn có thể dùng bình phun sương tưới cây 1 – 2 lần mỗi tuần khi đất có đủ ẩm là được, kh.ông nên tưới quá nhiều sẽ l.àm cây dễ bị ngập úng. Bạn có thể cắm một xiên tre vào trong chậu hoa, kéo ra thấy xiên tre khô thì tưới lại, nếu có ẩm ướt thì kh.ông cần tưới.

Mỗi 1 tháng bạn có thể tưới đẫm 1 lần, sau đó mang chậu cây ra ngoài trời phơi nắng, vừa giúp cây quang hợp vừa chống ngập úng.

Ngoài ra, bạn nên chăm sóc cây kim t.iền bằng cách vệ s.inh lá:

Có vẻ việc vệ s.inh cây khá mới mẻ nhưng đó lại là một việc l.àm giúp cây dễ dàng quang hợp hơn một phần cũng l.àm cho môi trường thêm sạch sẽ, loại bỏ được bụi bẩn và chất đ.ộc hại bám trên lá.

Bạn chỉ cần sử dụng khăn ướt để nhẹ nhàng lau phần bụi bẩn bám vào trên lá, thân và cả phần xung quanh chậu. Đồng thời trong quá trình lau cây bạn nên dọn dẹp sạch lá cây úa dưới gốc cây để cho hậu cây thêm đẹp mắt hơn. Công việc dọn vệ s.inh lá cây có thể thực hiện 1 tuần trên lần.

Khi bạn thấy chậu cây có những nhánh cây bị héo úa thì bạn nên nhổ hoặc dùng kéo cắt bỏ những phần nhánh đó càng sớm càng càng t.ốt để tránh lây lan sang những nhánh cây khác.

Lựa chọn chậu trồng cây

Bạn nên lựa chọn những chậu cây trồng có kích thước lớn. Bởi vì khi có một kh.ông gian đủ lớn thì bộ rễ của cây sẽ dễ s.inh sôi và phát triển khỏe mạnh hơn. Vì vậy khâu lựa chọn chậu cây trồng là yếu t.ố quan trọng mà kh.ông thể bỏ qua.

Nhiệt độ thích hợp

Là loại cây tương đối dễ thích nghi với nhiều mức nhiệt khác nhau. Nhiệt độ t.ốt nhất để cây s.inh trưởng và phát triển nên từ 25-27 ° C. Ở nhiệt độ dưới 18 ° C cây thường bị rụng lá và chuyển sang trạng thái ngủ đông. Khi nhiệt độ dưới 5 ° C, cây sẽ kh.ông s.ống được. Tuy nhiên cây có thể phát triển t.ốt ở cả những vị trí có độ ẩm thấp và độ ẩm cao.

Nếu cây kim t.iền trong nhà bị vàng lá, còi cọc nuôi lâu kh.ông phát triển bạn hãy thêm những thứ dưỡng chất dưới đây.

Một trong những loại cây cảnh được nhiều gia đình dùng để trang trí nhà cửa là kim t.iền. Sở dĩ loại cây này được ưa chuộng là bởi dễ chăm sóc.

Hơn nữa, đây còn là loại cây phong th.ủy tượng trưng cho tài l.ộc, phú quý nên được nhiều người yêu thích đặt trong phòng khách. Muốn cây kim t.iền phát triển t.ốt, thường xuyên ra chồi mới, cần chăm bón và tưới những loại nước dưới đây.

Tưới cây kim t.iền bằng bia sẽ giúp lá xanh mướt, bóng mượt. Tuy nhiên, hết sức lưu ý kh.ông đổ bia trực tiếp vào gốc cây. Bạn nên để bia ở ngoài kh.ông khí một thời gian để cồn trong bia bay hơi hết. Sau đó, pha loãng bi với nước theo t.ỷ lệ 1:100. Đổ nước này vào bình tưới và phun đều lên cây. Chỉ sau vài lần tưới, bạn sẽ thấy lá cây kim t.iền sáng bóng.

Ngoài ra, bạn có thể đổ bia đã được pha loãng vào gốc cây với tần suất 2 tuần một lần. Bia chứa đường, axit amin, protein, carbohydrate… Đây là những chất dinh dưỡng giúp cây xanh tươi, phát triển nhanh hơn.

Tưới bia giúp cây kim t.iền xanh t.ốt, phát triển nhanh hơn.

Cây kim t.iền thích đất hơi chua. Nhưng lâu nay chúng ta vẫn dùng nước máy để tưới cây kim t.iền, chất kiềm trong nước máy sẽ tích tụ trong đất, l.àm cho đất bị kiềm hóa. L.úc này, bộ rễ của cây sẽ kh.ông thể phát triển bình thường và dẫn đến các vấn đề như cây chậm phát triển, lá vàng nhạt, cành yếu.

Giấm trắng chứa nhiều axit axetic, khi tưới nước cho thêm một ít giấm trắng vào nước có thể cải thiện độ kiềm của đất. Ngoài ra, axit axetic có tác dụng diệt khuẩn nhất định, có thể ức chế và tiêu diệt nhiều loại vi trùng trong đất, phòng tránh bệnh cho cây kim t.iền.

Đậu nành/đậu tương cung cấp rất nhiều đạm, vitamin và các khoáng chất t.ốt cho cây trồng. Nó giúp rễ cây phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn, từ đó lá cây cũng tươi t.ốt hơn, chồi non ra nhiều.

Hãy cho đậu nành vào nồi nước và nấu chín mềm. Lấy đậu ra nghiền nhuyễn. Đào lỗ xung quanh chậu rồi vùi đậu nành xuống và lấp đất lên. Tưới nước cho cây như bình thường. Sau một thời gian, đậu nành phân h.ủy và rễ cây sẽ hấp thu dinh dưỡng từ đó. Nếu có sữa đậu nành thừa kh.ông dùng đến, bạn đừng vội đổ đi. Hãy để sữa đậu nành lên men rồi đem pha loãng với nước theo t.ỷ lệ 1:1000. Đem nước này tưới cho cây để cung cấp dinh dưỡng, giúp cây phát triển t.ốt.

Có thể tận dụng phần bã đậu để bón cho cây. Hãy ủ bã đậu cho lên men rồi vùi vào đất. Đây là loại phân bón hữu cơ rất t.ốt cho cây trồng nói chung và kim t.iền nói riêng. Cây sẽ phát triển nhanh, đâm nhánh mới tua tủa.

Đây là loại hạt giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein, các nguyên t.ố vi lượng… đem lại lợi ích cho sức khỏe. Kh.ông chỉ vậy, mè đen còn t.ốt cho cả các loại cây cảnh.

Bạn có thể rang mè đen lên rồi nghiền nhỏ thành bột. Đào 4-5 lỗ xung quanh gốc cây, đổ mè đen vào đó và lấp đất lên. Tưới nước cho cây như bình thường. Mè đen sẽ dần dần phân h.ủy và cung cấp dưỡng chất cho cây trồng, thúc cây phát triển nhanh, ra nhiều chồi mới, thậm chí ra hoa trong thời gian ngắn.

Hướng dẫn cách trồng cây kim t.iền nhanh, chuẩn nhất

Cách trồng cây kim t.iền bằng cành giúp bạn t.iết kiệm được nhiều thời gian nhất. Tuy nhiên, s.ố lượng cành tách chiết sẽ bị hạn chế tùy thuộc vào s.ố cành cây mẹ s.inh ra. Đầu tiên, bạn nên chọn cành kh.ông quá già cũng kh.ông quá non. Dùng dao sắt nhọn cắt dứt khoát và bỏ bớt lá già trên cành muốn ươm. Sau đó, giâm cành xuống đất đã trộn sẵn xơ dừa, tro trấu và phân. Hãy luôn giữ ẩm đất của cây mới trong vòng 1 tuần rồi đưa cây ra nơi có ánh sáng, thoáng mát để cây quang hợp.

Trồng cây kim t.iền từ củ của cây mẹ là phương pháp đơn g.iản và hiệu quả nhất. Bạn chỉ cần lấy củ và ươm xuống đất chuẩn bị sẵn là đã hoàn thành cách trồng cây kim t.iền từ củ. Lưu ý kh.ông nên tưới quá nhiều nước khi ươm vì củ dễ bị úng nước dẫn đến thối củ.

Cây kim t.iền trồng trong nước còn gọi là cây kim t.iền th.ủy s.inh, tức là thay vì trồng cây kim t.iền trong đất thì người l.àm vườn trồng trong nước. Hầu hết các cây kim t.iền trồng được trong đất sẽ s.ống được trong môi trường nước.

Đầu tiên bạn nên chọn chiếc bình được l.àm bằng th.ủy tinh để phần rễ của cây được l.ộ rõ sẽ đẹp mắt hơn.

Sau đó bạn nhỏ từ 2 đến 3 giọt dung dịch th.ủy s.inh vào nước, dung dịch này sẽ cung cấp dinh dưỡng đầy đủ giúp cây s.inh trưởng và phát triển t.ốt hơn.

Tiếp theo, bạn nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu, dùng tay tách phần đất bám vào rễ cây sao cho kh.ông l.àm đ.ứt, gãy các rễ. Dùng vòi xịt nhẹ để l.àm sạch phần rễ và cắt bớt rễ nhỏ kh.ông cần thiết.

Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn đặt cây vào bình th.ủy tinh đã chuẩn bị, đặt l.àm sao cho rễ rủ xuống đáy bình càng nhiều càng t.ốt và có thể cố định cây bằng những viên sỏi trắng. Chú ý chỉ đổ nước ngập ½ rễ cây và để ½ rễ cây còn lại nổi trên m.ặt nước để tránh bị ngộp. Vậy là bạn đã hoàn thành cách trồng cây kim t.iền trong nước.

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ

Link bài gốc

https://sohuutritue.net.vn/cay-kim-tien-039me-tit039-4-thu-ai-biet-lam-theo-cay-dam-choi-bat-nu-tai-loc-o-at-theo-ve-d202773.html