7 đại kỵ khi l.àm mâm cơm cúng khiến tài l.ộc đi hết, càng cúng càng thất kính mà nhiều gia đình kh.ông biết

7 đại kỵ khi l.àm mâm cơm cúng khiến tài l.ộc đi hết, càng cúng càng thất kính mà nhiều gia đình kh.ông biết

Dâng mâm cơm cúng lên ban gia tiên, thần Phật mà phạm những lỗi sau nhưng rất nhiều gia đình vẫn hay mắc, khiến cho tài l.ộc hao tổn

Trong phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên thì ngoài việc dâng cúng phẩm là hoa quả, trà, nước rượu, gà cúng thì vào những dịp quan trọng các gia đình thường dâng thêm mâm cơm cúng để mời gia tiên, nhất là dịp cuối năm, lễ Tết, rằm tháng Giêng, rằm tháng Bảy, rằm tháng Tám, ngày giỗ, chạp…

Mâm cơm cúng thể hiện sự tôn trọng thành kính của con cháu, thể hiện lời mời dâng lên gia tiên. Thế nhưng có những người thực hiện mâm cơm cúng kh.ông đúng nghi thức nên bị quở trách, gia tiên kh.ông hài lòng:

Nếm đồ ăn trong quá trình nấu

Việc nếm đồ ăn là việc thường thấy khi một người vào bếp nấu ăn. Hành động nếm để đảm bảo món ăn vừa vặn khẩu vị kh.ông bị lệch vị. Nhưng khi nấu đồ ăn đặt vào mâm cúng thì việc nếm là đại kỵ. Hành động nếm được cho là ăn trước ông bà tổ tiên thần Phật. Hơn nữa nhiều người s.ơ ý nếm xong lại đặt đũa thìa vào lại nồi nấu sẽ gây ô uế đồ cúng.

Bởi thế khi l.àm đồ cúng tuyệt đối kh.ông nếm. Sau khi cúng xong, hương cháy được 2/3 xin thụ l.ộc hoặc gia đình vào bữa thì mới được nếm để điều chỉnh lại vị.

Bày bát đĩa đũa cúng là đồ cũ

Trong thờ cúng, các cụ xưa thường dùng bộ bát đũa riêng chỉ để đặt đồ thờ cúng và mời gia tiên. Thế nên việc dùng bát đũa ăn hàng ngày để dâng cúng là kh.ông sạch sẽ và kh.ông tôn trọng gia tiên. Do đó trong việc thờ cúng cẩn trọng thì nên có bộ bát đĩa riêng. Thức ăn sau khi cúng xong muốn thụ l.ộc thì lại chuyển từ bộ bát đĩa cúng sang bát đĩa thường rồi mới ăn. Còn bát đũa chén nhỏ để ăn thì cúng xong rửa đi để khô rồi cất lại vào tủ đựng đồ thờ chứ kh.ông bao giờ dùng chung trong gia đình.

Dâng các món ăn hộp, thức ăn nhanh lên cúng

Theo văn hóa thờ cúng thì dù người khéo nấu hay kh.ông khéo việc dâng cúng phải là thành tâm. Thế nên người xưa thường sẽ tự nấu những món ăn dâng cúng gia tiên chứ kh.ông mua sẵn, kh.ông thuê người l.àm. Bởi vậy kh.ông nên dâng cúng những món đồ ăn hộp mua ngoài hàng. Việc mua đồ ăn hộp, thức ăn ngoài hàng cũng kh.ông đảm bảo an toàn vệ s.inh, có thể l.àm ô uế khu vực thờ cúng.

Cúng những món gỏi, món s.ống, đồ ăn nặng mùi

Trong văn hóa thờ cúng ông bà tổ tiên kh.ông phải cứ món nào người s.ống ăn thì đều dâng lên cúng. Ban thờ là nơi cần sự thanh sạch nên những món ăn có nguy cơ m.ất an toàn như món s.ống, gỏi, món chưa nấu chín thì kh.ông được dâng cúng bởi có thể gây nhiễm khuẩn, mùi tanh ô uế trên ban thờ.

Bát cơm cúng xới nhiều xới

Khi xới cơm cúng chỉ được xới 1 lần ấp đầy vào bát. Việc xới cơm cúng nhiều lần là dành cho người s.ống, kh.ông dành cho gia tiên nên điều đó trở thành hời hợt kh.ông thành tâm.

Để đồ l.ộn xộn trên mâm cúng

Khi bày mâm cơm cúng, người xưa thường rất chú ý về cách trình bày và bát đĩa cũng như cách đặt bát đĩa trên mâm cúng. Do đó tránh để l.ộn xộn bát đĩa khi cúng.

Dùng màng bọc bọc kín đồ ăn trên mâm cúng

Nhiều gia đình sợ ruồi muỗi nên khi bày mâm cơm cúng lại dùng màng bọc thực phẩm mà kh.ông biết rằng đó là đại kỵ. Nhiều gia đình thì lại dùng lồng bàn đậy lên mâm cơm đang cúng.

Những sai sót trên theo tâm linh phong th.ủy bị cho là thờ cúng kh.ông chỉn chu cẩn thận nên phạm vào đại kỵ cần tránh để tránh con cháu bị ông bà quở trách.

*Th.ông tin mang tính th.am khảo chiêm nghiệm

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ

Link bài gốc

https://sohuutritue.net.vn/7-dai-ky-khi-lam-mam-com-cung-khien-tai-loc-di-het-cang-cung-cang-that-kinh-ma-nhieu-gia-dinh-khong-biet-d95249.html